Markets

Đồng hồ Seiko vẫn là khoản chi tiêu giá trị dù được định giá cao hơn trước

Từ sự hợp tác với TiCTAC, BAPE và giờ là ba phiên bản đồng hồ lặn mới thuộc dòng “Black Series” Proxex, nhà sản xuất đồng hồ Nhật Bản đang “gãi đúng chỗ ngứa” của các tín đồ đồng hồ toàn cầu.

Jan 07, 2021 | By Hai Yen Ho

Độ hoàn thiện của mẫu đồng hồ tầm trung Seiko TiCTAC

Lượn qua vài diễn đàn đồng hồ trên internet, bạn sẽ nhận thấy rằng từ giữa năm 2019, câu hỏi thường xuyên được đưa ra là liệu đồng hồ Seiko có tăng giá lên không. Câu trả lời ngắn gọn là, vâng, đồng hồ Seiko, trải dài từ các bộ sưu tập Seiko 5, Presage, Cocktail, Starlight và Grand Seiko, đang ngày càng đắt hơn.

Tuy nhiên, câu trả lời hoàn chỉnh hơn là xét về tổng thể, giá của đồng hồ Seiko vẫn thấp hơn so với chất lượng và độ hoàn thiện của đồng hồ. Giờ đây, các thiết kế và sản phẩm hợp tác mới ngày càng chứng minh rằng đặc tính thẩm mỹ của Seiko đang ngày càng tốt hơn.

Trong hơn 50 năm, từ Grand Seiko cho đến Seiko 5s, các tín đồ đồng hồ trải qua cuộc hành trình dài đầy thú vị. Không phải ngẫu nhiên mà một cỗ máy được sản xuất và lắp ráp bằng máy – Sistem 51 – lại có giá gấp đôi giá bán lẻ của cỗ máy tầm trung khác, thậm chí là chiếc được lắp ráp bằng tay Seiko 5. Chiếc đồng hồ không có bất cứ chi tiết trang trí nào, và Seiko 5 chỉ được hoàn thiện kiểu công nghiệp nhưng nó lại là chiếc đồng hồ chuyên dụng đầy mạnh mẽ.

Nhà chiến thắng hạng mục Đồng hồ Thể thao tại GPHG 2018

Tại sao Đồng hồ Seiko vẫn là món đáng mua ngay cả khi giá bị đẩy cao hơn?

Đồng hồ Seiko JDM hay Japan Domestic Model (hàng nội địa Nhật) từ lâu đã là bí mật mở đối với những người sành đồng hồ. Các mẫu Seiko Presage, đáng chú ý là series SARB và SARX là một trong những bộ sưu tập có giá trị sưu tầm cao, được tìm kiếm nhiều, với mức giá dễ chịu đã trở thành biểu tượng về sự cầu toàn của Seiko trong chế tác đồng hồ. Cuối cùng thì, bộ máy năng suất cao với khả năng hoạt động dưới độ sâu 300 mét, Seiko Prospex LE 1968 đã mang về giải thưởng trong hạng mục Đồng hồ Thể thao tại GPHG năm 2018. Và từ đó, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi.

Vào tháng 9 năm 2019, Seiko hợp tác với TiCTAC trong phiên bản đặc biệt New Classics Seiko kỷ niệm 35 năm của nhà bán lẻ. Mang trên mình bộ kim kiểu nhà thờ lớn đặc trưng của Seiko Alpinist (cũng xuất hiện trên bộ sưu tập Montblanc 1858), phiên bản Seiko TiCTAC New Classics 41mm là mẫu đồng hồ ba kim đơn giản với hiển thị ngày, nhưng sự hấp dẫn nằm ở thiết kế cổ điển kiểu retro-classic, được hoàn thiện với các cọc số và chữ số Ả Rập được phủ lớp dạ quang patina, gợi nhắc về hình ảnh của chiếc Explorer.

Với mặt số chải tia kiểu sunray và được định giá ở mức 54.000 yen (500 USD), phiên bản TiCTAC kỷ niệm 35 năm của Seiko hiện có thể được tìm thấy trên Chrono24 và eBay với giá khoảng 1.500 USD (gấp 3 giá bán lẻ). Chúng tôi đã vô cùng kinh ngạc với lượng đơn đặt hàng sẵn, từ những người mua không ở trong lãnh thổ Nhật Bản, nơi mà những chiếc đồng hồ cũng nhanh chóng cháy hàng chỉ sau vài ngày mở bán, để rồi sau đó nhanh chóng xuất hiện trên mạng với giá 800 hay 900 USD.

Điều đó cho thấy, không giống như hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ khác sẽ không làm – đơn phương tăng giá – đây là mức giá mà công chúng đưa ra dành cho những chiếc đồng hồ này theo giá trị thị trường tự do – một cách thực sự dân chủ, nếu như không muốn nói là nhiệt tình quá mức.

Seiko Bathing Ape “Camouflage” Phiên bản giới hạn 2020

Phô diễn nhiều hơn, fandom cuồng nhiệt hơn và cuối cùng là doanh số cao hơn, loại hoạt động tiêu dùng này có tác dụng phụ là gây ra áp lực từ phía cầu, gián tiếp thúc đẩy giá cả, đặc biệt là các phiên bản giới hạn cool ngầu, có thiết kế bắt mắt và xứng đáng tạo nên cơn sốt như phiên bản mới này: đồng hồ lặn Seiko và BAPE với các mảng màu rằn ri đen và xám.

Đây không phải là lần đầu tiên Seiko và BAPE hợp tác. Năm ngoái, nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng đã tham gia cùng hiện tượng streetwear Nhật Bản trong phiên bản đồng hồ lặn rằn ri 200 mét. Năm 2019, Seiko Bathing Ape phiên bản giới hạn trở lại với đặc trưng thương hiệu ABC Camo, lần này được thể hiện qua màu xám và đen tương phản với màu xanh đậm và ô liu khắc trên nắp lưng. Phiên bản giới hạn Seiko Bathing Ape có khả năng chịu nước lên đến 200 mét, vận hành nhờ bộ máy tự động 4R36 calibre đặc trưng của Seiko và chính thức lên kệ ngày 25 tháng 1 (ngay trong Tết Nguyên đán) tại các cửa hàng BAPE ở Nhật Bản và trực tuyến.

Seiko Prospex Black Series Limited Edition

Trên nền bức tranh biển nhiệt đới và bầu trời lặn huyền ảo, Seiko Prospex Black Series Limited Edition được cập nhật lấy ý tưởng từ màu sắc thay đổi của đại dương khi màn đêm buông xuống, từ màu xanh coban chuyển sang màu đen tuyền. Nói một cách ngắn gọn, loạt đồng hồ lặn Prospex đen tuyền này thật sự rất “ngầu”. Với cả ba phiên bản mang mã số SLA021, SPB và SSC Solar, vỏ thép không gỉ đều mạ ion đen và nhấn nhá chi tiết màu cam/đỏ.

Mạ Ion là một dạng của PVD: Physical Vapour Deposition (Lắng đọng hơi vật lý) là quá trình lắng đọng một vật liệu phủ dày micron như TiAlN: Titanium Aluminium Nitride, lớp phủ màu đen phổ biến nhất cho đồng hồ PVD, và trong khi DLC (Diamond Like Carbon) cũng được áp dụng với quá trình PVD, DLC không khó hơn TiAlN nhiều nhưng có xu hướng tạo lớp phủ dày hơn, hệ số ma sát thấp hơn làm cho nó chống trầy xước hơn một chút.

Có khả năng chống nước lên đến độ sâu 300 mét, Seiko Prospex Black Series Limited Edition SLA035 mới (vỏ SLA021) có bộ vỏ 44,3 mm mạnh mẽ bao bọc bên ngoài bộ máy Calibre 8L35. SPB125 45mm lớn hơn một chút là Seiko Prospex “Black Sum”, mẫu tái bản của phiên bản cuối cùng vào năm 2018. Ngoài mạ ion đen, Prospex Black Series Sumo mới cũng sở hữu Calibre 6R35 được cập nhật với khả năng dự trữ năng lượng tăng lên đáng kể trong 70 giờ, mặt kính sapphire mới và khả năng hoạt động ở độ sâu 200 mét dưới nước.

Cuối cùng, độc quyền của Nhật Bản (mặc dù chúng tôi chắc chắn là giống như Seiko TiCTAC, những người hâm mộ cuồng nhiệt ngoài biên giới sẽ vẫn chạm tay vào) là đồng hồ bấm giờ năng lượng mặt trời Seiko Prospex SSC761 Black Series, nổi bật với bộ chuyển động năng lượng mặt trời Calibre V175 nhỏ hơn của Seiko với kim 24 giờ độc lập và đồng hồ bấm giờ 60 phút.

SLA035, SPB125 và SSC761 sẽ được giới hạn ở 600, 7.000 và 3.400 chiếc, có giá lần lượt là  2.900, 850 và 725 USD. Dòng Seiko Prospex phiên bản đen được cập nhật sẽ chính thức lên kệ từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020.

Có lẽ ai cũng biết, Seiko là một hình tượng nổi bật trong bối cảnh văn hóa của chúng ta trong 50 năm qua, nhờ các thương hiệu điện ảnh đình đám như James Bond, Aliens và Predator. Nền tảng này đã tạo nên niềm đam mê thường thấy dành cho một số thương hiệu cổ điển. Và nhờ đó, nhận thức về thương hiệu ngày càng được tăng lên, thúc đẩy nhu cầu với các phiên bản chính của thương hiệu.

Cuối cùng, Seiko mới chỉ bắt đầu làm những gì mà các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đã thực hiện lâu nay theo truyền thống: đôi khi gián đoạn việc sản xuất các mẫu được tìm kiếm nhiều nhất, hay sản xuất các phiên bản giới hạn vài nghìn chiếc, để chúng nhanh chóng cháy hàng ngay khi được tung ra thị trường. Ngay cả giá niêm yết của các mẫu phiên bản giới hạn hàng đầu (như Prospex LE 1968 đã giành được GPHG) hiện cũng nằm trong khoảng giữa bốn con số. Đây là hiện tượng mới, vì vậy cuối cùng, giá sẽ ổn định ở mức công bằng nhất cho thương hiệu và người tiêu dùng.


 
Back to top