Highlight

Omega ra mắt phiên bản “Silver Snoopy Award”, kỷ niệm 50 năm sự cố để đời ngoài không gian vũ trụ

Omega Speedmaster đã được hồi sinh trong diện mạo ấn tượng hơn bao giờ hết nhân dịp kỷ niệm 50 năm với sự "trợ giúp" của nhân vật có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với NASA - Snoopy.

Oct 06, 2020 | By Lương Tôn Bình

Câu chuyện đằng sau đồng hồ OMEGA Speedmaster bắt đầu vào ngày 17 tháng 04 năm 1970, khi thế giới chứng kiến mô-đun Command Apollo 13 đáp xuống Thái Bình Dương sau sự cố ngoài dự kiến xảy ra cách Trái đất 320.000km.

Vào năm 1970, NASA đã thực hiện sứ mệnh khám phá Mặt trăng lần 3 trên phi thuyền Apollo 13 với sự góp mặt của hai phi hành gia Jack Swigert và Fred Haise, do James Lovell dẫn đầu. Đồng hành cùng họ là Omega Speedmaster Professional – chiếc đồng hồ chính thức của các phi hành gia Hoa Kỳ lúc bấy giờ và là một phần của bộ thiết bị NASA tiêu chuẩn từ năm 1965.

Tuy nhiên, chỉ hai ngày sau khi Apollo 13 cất cánh vào ngày 11 tháng 4 năm 1970, một bình oxy bị rò rỉ đã gây ra vụ nổ trong khoang phi hành đoàn. Vì thiếu hụt oxy, các phi hành gia buộc phải chuyển sang khoang đổ bộ Mặt trăng để bảo tồn năng lượng nhằm quay về Trái đất. Sau chuyến bay Apollo 13 nổi tiếng này, Omega đã được NASA trao tặng giải thưởng “Silver Snoopy Award” là một chiếc ghim cài áo bằng bạc mang hình ảnh nhân vật hoạt hình Snoopy trong bộ trang phục phi hành gia. Đây là giải thưởng đặc biệt nhằm vinh danh những cá nhân hoặc tập thể đã đóng góp cho sự an toàn của chuyến bay và thành công trong nhiệm vụ.

Ngày nay, giới mộ điệu vẫn không ngừng tán thưởng những chiếc đồng hồ Speedmaster huyền thoại từng theo chân các phi hành gia người Mỹ là Buzz Aldrin và Neil Armstrong thực hiện sứ mệnh chinh phục không gian.

Ra mắt trong năm 2020, đồng hồ Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary là sự tưởng nhớ đến sứ mệnh vĩ đại từng diễn ra vào 50 năm trước. Snoopy, chú chó được yêu mến trong bộ phim hoạt hình Peanuts và là linh vật đem lại phước lành cho NASA, đã được sử dụng để trang trí cho mặt số và vỏ sau nhằm khắc ghi giải thưởng được trao cho OMEGA vào năm 1970, minh chứng cho sự đóng góp của hãng vào toàn bộ chương trình Apollo.

Tương tự các phiên bản từng ra mắt trước đó, tác phẩm mới vẫn mang sứ mệnh ngợi ca tinh thần đồng đội, sự nhanh trí, cùng lòng dũng cảm của các nhà du hành vũ trụ trên chuyến khám phá mặt trăng năm xưa và được thể hiện qua mặt số màu trắng lấy cảm hứng từ những tập truyện tranh Snoopy cổ điển, góp phần tôn vinh sự tinh tế của các kim Moonwatch, cọc số và vòng bezel bằng gốm phủ PVD màu xanh dương. Trên đó, ta bắt gặp thang đo tốc kế tachymeter phủ dạ quang Super-LumiNova®. Lớp phủ dạ quang SuperLumiNova® cũng xuất hiện trên kim trung tâm, kim phút, kim giây chronograph và các vạch chỉ giờ.

Điểm khác biệt của chiếc đồng hồ này là hình ảnh chú chó Snoopy trong bộ trang phục du hành vũ trụ tương tự phong cách của chiếc ghim bạc mà các phi hành gia NASA trao tặng cho Omega, cùng dòng chữ “50TH ANNIVERSARY” tại mặt số phụ ở hướng 9 giờ, như một sự tôn kính mà chiếc đồng hồ mang đến.

Tuy nhiên, chi tiết lý thú và gây tò mò nhất trên phiên bản này chính là phần nắp lưng bằng sapphire trong suốt, cho phép chủ nhân chiêm ngưỡng khung cảnh một vũ trụ thu nhỏ với dòng chữ “EYES ON THE STARS”. Và khi chủ nhân kích hoạt chức năng bấm giờ, đĩa trái đất sẽ bắt đầu xoay tròn theo tần suất 60 giây, và chú chó Snoopy cùng chiếc phi thuyền của mình sẽ thực hiện một cuộc hành trình ngang qua đĩa mặt trăng được chế tác tinh xảo, thay cho lời tri ân gửi đến các phi hành gia trong chuyến thám hiểm lịch sử cách đây 50 năm.

Được bảo hành hai năm và có khả năng chống nước 50m, Omega Speedmaster “Silver Snoopy Award” 50th Anniversary hoạt động với trái tim là bộ máy cơ OMEGA calibre 3861 với mức năng lượng dự trữ lên đến 50 giờ đã đạt chứng nhận Master Chronometer, cùng chỉ số kháng từ ấn tượng lên đến mức 15.000 gauss, được phát triển dựa trên nguyên mẫu bộ máy bấm giờ lên dây cót thủ công đã cấp năng lượng cho dòng đồng hồ Moonwatch huyền thoại. Điểm nhấn cuối cùng của chiếc đồng hồ 42mm bằng thép không gỉ này là dây vải phủ nilon màu xanh dương, đóng logo thương hiệu tích hợp khóa gập.

Những di sản “du hành không gian” của Omega vẫn được duy trì đến ngày hôm nay, vì đồng hồ Speedmaster vẫn giữ vững ngôi vị là một trong những trụ cột trong bộ sưu tập của Omega, và đồng hồ Speedmaster Professional còn điều kiện tham gia tất cả những chuyến bay không gian có người lái.

Có thể nói, chưa bao giờ Speedmaster cổ được săn đón nhiều đến thế. Điều này không chỉ là nhờ vào thực tế nó đã đi lên Mặt trăng, mà còn do những phiên bản hạn chế số lượng đa dạng giúp Speedmaster giữ vững giá trị lịch sử của mình. Vì thế, ta có thể nói rằng đồng hồ Speedmaster đã xây dựng di sản trong không gian để trở thành một huyền thoại trên Trái đất.


 
Back to top