Highlight

SIHH 2019: MB&F tung siêu phẩm “ngoài hành tinh” HM6 Alien Nation

Horological Machine N°6 Alien Nation của MB&F kết hợp độ phức tạp cơ học, đỉnh cao tay nghề thủ công và thiết kế vỏ “không tưởng” từ tinh thể sapphire.

Jan 19, 2019 | By Hai Yen Ho

Cách đây 70 năm, UFO từng rơi xuống Roswell, New Mexico, làm dấy lên những câu chuyện hoang đường về chuyến thăm của người ngoài hành tinh và sự che đậy từ chính phủ. Một cách chậm rãi, kỷ nguyên hạt nhân đã dần dần nhường chỗ cho kỷ nguyên của khoa học vũ trụ. Những câu chuyện từng nằm trong khoa học viễn tưởng giờ đây đang dần hiện thực hóa.

Horological Machine N°6 Alien Nation cũng chính là sản phẩm đến từ những câu chuyện như thế, về loài sinh vật bé nhỏ màu xanh với khối cranium quá khổ và đôi mắt đen lấp lánh, cư trú trong vương quốc của khoa học viễn tưởng và trí tưởng tượng của mỗi người chúng ta.

Theo đúng tinh thần “ngoài hành tinh”, từng mảnh ghép trong bộ sưu tập này đều được mô phỏng và tạo hình thủ công từ vàng trắng bởi nghệ nhân điêu khắc Olivier Kuhn. Quá trình này đòi hỏi đến 34 giờ hoàn thiện, và phải mất hơn một tháng làm việc liên tục để cho ra đời trọn bộ 6 “người ngoài hành tinh”.

Như một tàu vũ trụ tối tân đến từ hành tinh văn minh khác, HM6 Alien Nation hoàn toàn trong suốt, được tạo hình từ tinh thể sapphire và được gia cố bằng titan Lớp 5. Nói một cách chính xác, 12 khối tinh thể sapphire riêng biệt cần tới 510 giờ gia công và đánh bóng. Quá trình này thường xuyên gặp sự cố, khiến công sức hàng trăm giờ làm việc trở về 0. Sau đó, 12 tinh thể phải gắn kết hoàn hảo để tạo nên một tổng thể liền mạch.

Qua lớp vỏ trong suốt như pha lê, động cơ HM6 được phơi bày hoàn toàn, như minh chứng cho kết quả của 3 năm phát triển: một cấu trúc phức tạp, độc đáo từ 496 thành phần được hoàn thiện tinh xảo. Được đặt lên trên đỉnh là tourbillon “bay” 60 giây với tấm chắn có thể được thu vào, cùng cơ chế vận hành các vòm hiển thị giờ và phút vuông góc với bộ máy. Tuabin điều chỉnh được ghép với rôto. Tất cả đều có thể theo dõi qua lớp dày vật liệu phát sáng hiệu suất cao có tên AGT Ultra.

Đối với các chi tiết nhỏ hơn đòi hỏi sự chính xác cao độ như bề mặt tuabin, các mục trên mặt số, bánh xe ma sát, logo MB&F và lồng tourbillon phía trên, MB&F dùng Super-LumiNova để tô điểm, với màu sắc tương ứng như AGT Ultra.

Động cơ HM6

Đi kèm vẻ bề ngoài táo bạo chính là bộ máy trong HM6 không giống với bất cứ bộ máy đồng hồ nào trước đó. Trong đó, mỗi tuabin được đặt nằm trong hai bán cầu, để che chắn bộ máy khỏi tác động bên ngoài. Các tuabin được ghép với rôto, cung cấp đủ lực kéo không khí để làm chậm rôto xuống khi mômen quán tính tăng vượt quá mức nhất định. Do đó, hệ thống có hiệu quả tự lên dây và tự điều chỉnh ngang nhau, giúp tăng tuổi thọ của bộ máy.

Đây là bộ máy tourbillon thứ hai do MB&F sản xuất, đồng thời là bộ tourbillon “bay” đầu tiên. Khắc phục những yếu điểm của các bộ tourbillon “bay” khác, động cơ HM6 có tính ổn định cao, đặc biệt là tại trung tâm bộ máy và khả năng đo thời gian. Bên cạnh đó, động cơ HM6 còn tuân theo quy luật tự nhiên bằng cách cung cấp cho tourbillon “bay” lá chắn có thể thu vào được, nhằm giảm thiểu tác động oxy hóa của bức xạ UV lên các loại dầu bôi trơn giữa bộ phận.

 


 
Back to top