Highlight

SIHH 2019: Hermès ra mắt đồng hồ lịch tuần trăng kép

Từng được phô bày kín đáo trên đảo Canarian, Tenerife vào tháng 10 năm 2018, song sáng tạo mới nhất của Hermès vẫn tạo nên điểm nhấn ấn tượng tại SIHH 2019. 

Jan 15, 2019 | By Hai Yen Ho

Đồng hồ Hermès Arceau L’heure de la lune được ra mắt tại triển lãm SIHH 2019

Nếu phải nói về một đặc trưng lớn nhất trong chiếc Hermès Arceau L’heure de la lune, đó có lẽ chính là tính đối ngẫu. Cỗ máy thời gian này sở hữu không chỉ một mà đến hai lịch tuần trăng để mô tả chính xác vệ tinh tự nhiên duy nhất xoay quanh trái đất, bất kể người dùng đang ở vị trí nào trên thế giới.

Mặt trăng vốn là một đối tượng thiên văn, văn hóa và thậm chí là triết học. Đối với Hermès, mặt trăng chính là đại diện hoàn hảo để thể hiện tham vọng vươn đến bầu trời và xa hơn thế nữa. Để chứng minh điều này, Giám đốc điều hành Laurent Dordet từng dẫn lời Jean-Louis Dumas: “Chân để trên mặt đất nhưng đầu ngang với các vì sao”. Và như đã đề cập trước đó, Hermès được biết đến với những cú twist đầy độc đáo trong thế giới đồng hồ, vì vậy việc mang đến chiếc đồng hồ có lịch tuần trăng đơn giản sẽ không thể góp phần nâng cao vị thế của thương hiệu. Họ cần tạo ra thứ gì đó với sự tinh tế và kỹ thuật vượt trội. Và kết quả chính là chiếc Arceau.

Không giống như việc hiển thị lịch tuần trăng thông thường với cửa sổ hình nửa vòng tròn để lộ mặt trăng trên một đĩa chuyển động, sáng tạo này đòi hỏi một cách tiếp cận hoàn toàn mới. Hai đĩa xà cừ được gắn vào vị trí 12 và 6 giờ trên mặt số hoa văn thiên thạch đen hoặc mặt số bằng kính aventurine xanh. Những bề mặt đẹp đẽ này sẽ hoàn toàn được chiêm ngưỡng vào những ngày trăng tròn. Sau đó, chúng sẽ dần bị che khuất bởi bộ đôi mặt số ngày và giờ dịch chuyển thuận chiều kim đồng hồ với tốc độ khoảng sáu độ mỗi ngày.

Vào những ngày trăng non, các đĩa xà cừ sẽ bị ẩn giấu đi hoàn toàn, và chỉ xuất hiện trở lại khi mặt số tiếp tục cuộc hành trình vào những ngày tiếp theo.

Với Hermès Arceau L’heure de la lune, hình ảnh minh hoạ mặt trăng sẽ mô phỏng ấn tượng về mặt trăng trong mắt thường ở những địa điểm khác nhau trên thế giới. Người ở bán cầu bắc sẽ nhìn thấy mặt trăng khuyết dần từ bên phải sang trái, và ngược lại đối với những người sống tại bán cầu nam.

Ảnh: Lucas Vuitel

Hai lịch tuần trăng trên đồng hồ sẽ có sự vận hành hoàn chỉnh trong vòng 59 ngày, hoặc trung bình 29,5 ngày trong hai tháng âm lịch. Điều này cũng có nghĩa là hiển thị ngày và giờ không bao giờ xuất hiện tại cùng một vị trí trên đồng hồ trong chu kỳ 59 ngày. Lịch tuần trăng độc đáo này được thực hiện nhờ một mô-đun cải tiến với hệ thống bánh răng ẩn để điều khiển các kim trên mặt số.

Được cộng tác phát triển cùng chuyên gia về bộ máy đồng hồ Chronode, thiết bị quay đặt ở trung tâm này được kết hợp cùng bộ máy Vaucher với cót được gia cố để đảm bảo mức dự trữ năng lượng, bù đắp cho lượng năng lượng cần thiết để vận hành cả hai lịch tuần trăng.

Ảnh: Lucas Vuitel

Đọc thêm: SIHH 2019: TAG Heuer giới thiệu vành tóc từ hợp kim carbon

Để điều chỉnh giờ và ngày tương ứng, người dùng có thể sử dụng núm vặn ở vị trí thứ ba và thứ hai. Việc điều chỉnh chính xác lịch tuần trăng có thể được thưc hiện tại bộ chỉnh lưu lõm ở mặt bên phần vỏ. Đề cập đến điều này, thiết kế vỏ Arceau là lựa chọn tất yếu cho tính năng lịch tuần trăng kép vì nó có thể trở nên rất đồ sộ nhưng vẫn không tạo ấn tượng cồng kềnh. Vì vậy, mặc dù có kích thước 43mm, Arceau L’Heure de la lune vẫn có thể đem lại cảm giác thoải mái cho người đeo.

Một lần nữa, phát kiến mới dành cho SIHH 2019 này chính là một minh chứng cho sự tận tâm của La Montre Hermès với nghệ thuật và khoa học chế tạo đồng hồ. Hiện tại, mô hình này được phát hành thành hai phiên bản gồm 100 chiếc mỗi loại. Một mẫu có mặt số nền màu đen mang hoa văn thiên thạch cùng mặt số hiển thị lịch tuần trăng sơn mài xám. Mẫu còn lại có mặt số nền kính aventurine màu xanh với mặt số hiển thị lịch tuần trăng sơn mài trắng.


 
Back to top