The Talks

Nhà sưu tầm đồng hồ Daniel Boulud: “Thời gian là tất cả đối với một đầu bếp”

Đối với mỗi đầu bếp vĩ đại, nghệ thuật ẩm thực và chế tác đồng hồ luôn song hành. Thời gian là điều cốt yếu cho mọi hành động diễn ra bên trong nhà bếp, đặc biệt là mẫu đầu bếp cầu toàn và chỉn chu như Daniel Bouoid, chủ Nhà hàng Daniel tại New York với 2 sao Michelin.

Apr 10, 2020 | By Hai Yen Ho

Đồng hồ: Hublot. Ảnh: Donnelly Marks

Tại đây, mỗi giây đều được tận dụng tối đa để giành được thiện cảm của khách hàng và các nhà phê bình, những người thường xuyên lui tới điểm đến biểu tượng này suốt 25 năm qua, vì sự hoàn hảo là chìa khóa trong mọi nhà bếp của Daniel Boulud. Đóng vai trò là tâm điểm của căn bếp nổi tiếng đã xuất hiện trong nhiều tạp chí và các chương trình truyền hình nổi tiếng trong nhiều thập kỷ qua là chiếc đồng hồ treo tường nổi bật của Hublot, được chính Jean-Claude Biver, cựu CEO của thương hiệu trao tặng.

Nhưng vào bất kỳ ngày hay đêm nào trong tuần, bạn cũng có thể thấy Đầu bếp Bouoid đang cật lực làm việc và giám sát căn bếp hoàn hảo của mình với chiếc đồng hồ lấp lánh trên cổ tay, thường xuyên được thay đổi tùy tâm trạng.

Nói về Daniel Bouoid, sau đây là vài điều bạn cần biết về ông: 1. Ông là một người cầu toàn; 2. Ông là một nghệ sĩ; và 3. Ông đánh giá cao những điều tinh túy trong cuộc sống. Đó có thể là những thành phần hiếm nhất trong nhà bếp, chai rượu vang cổ điển tuyệt đẹp, một tác phẩm nghệ thuật quý giá, một chiếc xe thể thao đáng thèm muốn hoặc những gì chúng tôi muốn tập trung vào ngày hôm nay: một chiếc đồng hồ đẹp.

Đồng hồ: Hublot. Ảnh: Donnelly Marks

“Niềm đam mê sưu tập đồng hồ của tôi bắt đầu từ khi tôi khoảng 12 tuổi,” ông chia sẻ khi chúng tôi chiêm ngưỡng bộ sưu tập của ông trong văn phòng cá nhân nhìn ra bếp tại Danie mang tên Skybox. “Sau lễ ban thánh thể theo nghi lễ Công giáo, tôi nhận được chiếc đồng hồ vàng đầu tiên của mình. Đó là chiếc đồng hồ thực sự sành điệu vào lúc đó. Và sau đó, tôi có một chiếc đồng hồ Pierre Cardin bởi vì thương hiệu này rất tiên phong trong thiết kế và rất có tương lai vào thời điểm mà tôi yêu thích nó. Chiếc đồng hồ tuyệt vời có một khung kim loại tuyệt đẹp viền xung quanh. Đó là khi tôi 16 tuổi, được sở hữu chiếc đồng hồ đầu tiên của chính mình.”

Kể từ đó, bộ sưu tập đồng hồ của ông đã phát triển cả về kích thước và giá trị, mà giờ đây có sự góp mặt của các hãng hàng đầu thế giới như Rolex, Hublot, Audemars Piguet, Panerai và nhiều hơn thế nữa.

Đồng hồ: Rolex Batman. Ảnh: Donnelly Marks

“Tôi hiện có khoảng 25 chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập của mình. Một số trong số đó rất có giá trị cảm xúc, một số là quà tặng của bạn bè và các mối quan hệ cá nhân. Một số là do tôi đi du lịch và thích có một chiếc đồng hồ có hai múi giờ trên đó, giống như chiếc này,” ông nói, chỉ vào chiếc Panerai đang nằm trên bàn trước mặt. Ông cầm nó lên ngắm nhìn với nụ cười mãn nguyện.

“Đây là một chiếc Panerai tuyệt vời. Tôi có thể cài đặt hai múi giờ và lên dây cót để nó hoạt động trong khoảng một tuần, nên nó rất hữu ích khi tôi đi du lịch. Đó là chiếc đồng hồ du lịch hoàn hảo. Khi tôi đứng trong bếp, tôi rất quan tâm đến việc nên đeo gì khi nấu ăn – một thứ gì đó nhẹ nhàng và dễ dàng vận động. Đó là lý do tại sao chiếc Hublot này là lựa chọn hoàn hảo,” ông chia sẻ tình yêu với chiếc Hublot trên cổ tay.

“Nó nó mọi thứ tôi cần, và giúp tôi dễ dàng theo dõi thời gian,” ông nói. “Tôi cũng thích hình dáng và màu của nó nữa – sắc trắng đồng điệu với trang phục đầu bếp của tôi trông rất đẹp.”

Món Hamachi Tartare. Ảnh: Donnelly Marks

“Khi phải di chuyển nhiều, tôi muốn tìm chiếc đồng hồ nào không tạo nhiều cảm giác trên cổ tay. Giống như chiếc Rolex Daytona này [ông chỉ lên bàn]. Tôi không có cảm giác gì khi đeo nó trên tay, và tôi cũng không có nhiều ý thức về nó khi làm việc. Đồng hồ Rolex luôn dễ đeo, bền, có sức chống chịu tốt – gần như là không thể bị hỏng. Đôi khi trong nhà bếp, bạn đứng trong không gian nóng, lạnh, ẩm hay thậm chí là chìm trong nước. Khi ở trong những môi trường này, bạn cần một cái gì đó thuận tiện và không cần phải tháo ra.”

Bên cạnh đó, ông cũng xem trọng việc thu thập đồng hồ để truyền lại cho thế hệ sau.

“Con trai tôi lúc nào cũng nhìn ngắm đồng hồ của tôi và nói, ‘Khi nào thì con mới được có một cái?’”, ông cười lớn. “Vì vậy dù cần thêm một thời gian nữa, nhưng tôi dự định sẽ truyền lại đồng hồ cho nó. Bản thân nó cũng biết điều đó.”

Bouoid tiếp tục giới thiệu các mẫu đồng hồ nổi bật trong bộ sưu tập, khi đưa tay chỉ vào từng chiếc với nụ cười trìu mến, và nhớ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ gắn với từng chiếc đồng hồ.

Rolex Batman. Ảnh: Donnelly Marks

“Chiếc Audemars Piguet này cũng là một trong những món tôi thích nhất,” ông nói. “Nó có phần mặt số không tì vết, phức tạp và đẹp đẽ. Nó có màu xanh và nâu, sự kết hợp màu sắc khá hiếm có. Đây là một chiếc đồng hồ khác có khả năng chống chọi cao trong môi trường bếp núc. Và chắc chắn nó là chiếc đồng hồ dành cho đầu bếp.”

“Còn chiếc Rolex Batman này thì rất tuyệt vời. Nó là chiếc tôi mới mua nhất, cực kỳ yêu thích. Chiếc này giờ đây khá khó mua. Tôi đã có thể bán nó 10 lần rồi nếu như tôi muốn. Mọi người đều hỏi mua chiếc này của tôi. Thật sự thì nó không phải là chiếc quá đắt tiền, chỉ là khó để sở hữu được thôi. Và chiếc này cũng là đồng hồ cổ,” ông nói khi cầm lên tay chiếc Rolex Daytona mặt trắng.

“Tôi nghĩ nó có từ những năm cuối thập niên 70 hoặc đầu thập niên 80,” ông nói. Đây là một món quà tình cảm dành cho tôi từ cha mẹ một người bạn tốt của tôi đã qua đời. Họ muốn tôi có một cái gì đó để nhắc tôi nhớ về cậu ấy. Vì vậy, bất cứ khi nào nhìn xuống, tôi đều nghĩ về cậu ấy, rất đặc biệt.”

Đầu bếp Bouoid yêu thích vẻ đẹp và sự phức tạp của đồng hồ, đồng thời đánh giá cao các chi tiết và sự phức tạp trong chế tạo đồng hồ. Đối với ông, nó giống như cách ông nhìn thấy các nguyên liệu cùng nhau tạo nên món ăn trong nhà bếp. Khi chúng tôi thực hiện bộ ảnh này, ông kết hợp một số chiếc đồng hồ trong bộ sưu tập của mình với những món ăn mà ông cảm thấy hợp, như Hublot với Hamachi Tartare kèm Hawaiian Hearts làm từ Palm, Yuzu, Koshu, Confit Shiitake, Wasabi Plankton Coulis và trứng cá muối Ossetra; Rolex Batman với Kona om trong bánh phồng, Rong biển hoang dã, Khoai tây nghiền nhỏ và nước sốt “Maitre d’Hôtel”; và cho món tráng miệng, ông kết hợp Panerai với Lê nướng kiểu Barlett, Bánh quy gừng và Kem mật ong hạt dẻ.

Rolex Batman với Kona om trong bánh phồng, Rong biển hoang dã, Khoai tây nghiền nhỏ và nước sốt “Maitre d’Hôtel”. Ảnh: Donnelly Marks

“Thời gian là tất cả đối với một đầu bếp,” ông giải thích khi thực hiện các bước để tạo ra món ăn. “Nhưng khách hàng cũng phụ thuộc vào thời gian nữa. Đầu tiên, khi chúng tôi chuẩn bị và nấu thức ăn, chúng tôi cần độ chính xác, và thời gian là tất cả. Khi khách hàng bước vào, thời gian cũng trở nên rất quan trọng. Chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi có thể mang đến trải nghiệm đúng thời gian và khách hàng không bao giờ cảm thấy như chúng tôi chỉ đang chăm chăm vào đồng hồ. Đối với mỗi món, mỗi bước, mỗi hành động – chúng tôi đều liên tục nhìn vào đồng hồ và đảm bảo điều chỉnh đúng tốc độ. Vì vậy, theo một cách nào đó, chắc chắn chúng tôi sẽ lạc lối nếu không canh chỉnh được thời gian.”

Sự phức tạp của chế tạo đồng hồ và ẩm thực đan xen, đặc biệt là trong nhà bếp tại Daniel.

“Nấu ăn là việc rất phức tạp,” Boulud lưu ý. “Ẩm thực có thể rất tốn thời gian trong việc chuẩn bị, và có rất nhiều lớp hương vị và kết cấu. Ngay cả trong món ăn đơn giản nhất cũng yêu cầu nhiều giờ làm việc phía sau. Tôi nghĩ rằng chế tạo đồng hồ cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn đáng kinh ngạc để tạo ra đủ các bộ phận trong một không gian giới hạn đến như vậy.

Đồng hồ: Panerai. Ảnh: Donnelly Marks

“Ví dụ tôi sẽ phục vụ bánh ngọt, và tôi cảm thấy rằng việc làm những thứ này gợi nhớ đến việc chế tạo đồng hồ, nơi cả hai có thể tạo ra viên ngọc nhỏ này,” ông tiếp tục. “Tại đây, chúng tôi thực hiện các món khai vị đòi hỏi rất nhiều thành phần nhỏ đến mức phải dùng nhíp để gắp, vì vậy bạn phải rất cẩn thận về việc đặt từng thành phần với nhau để tạo nên kết cấu, màu sắc và mùi vị. Tôi nghĩ rằng chế tạo đồng hồ cũng là về các cơ chế phân lớp rất phức tạp như vậy.”

Sự phức tạp là chìa khóa cho Boulud. Rốt cuộc, ông sẽ ở đâu nếu không có những điều phức tạp nhỏ bé này khiến ông nổi bật so với các đầu bếp khác trên thế giới? Lấy một trang ra khỏi cuốn sách Bouoid, câu trả lời gần nhất để chúng ta đạt được sự hoàn hảo này là sự kiên nhẫn, kỹ năng, khả năng chú tâm đến tiểu tiết và tất nhiên, thời gian.

Panerai với Lê nướng kiểu Barlett, Bánh quy gừng và Kem mật ong hạt dẻ.

Theo HauteTime 

 
Back to top