News

SIHH 2019: Màn trình diễn của giới chế tác chính thức bắt đầu

Được chính thức tổ chức từ năm 1991 tại Geneva, SIHH giờ đây là một trong những sự kiện đồng hồ được trông đợi nhất năm.

Jan 14, 2019 | By Hai Yen Ho

Những năm vừa qua, ngành công nghiệp đồng hồ với hai sự kiện thường niên trải qua khá nhiều biến động. Thông tin cho thấy việc SIHH (viết tắt của Salon International de la Haute Horlorgerie) và BaselWorld sẽ diễn ra nối tiếp nhau sau năm 2020 khiến không ít người tự hỏi về cách mà hai cuộc triển lãm, vốn được xem như đối thủ thầm lặng, sẽ đương đầu ra sao trong tương lai sắp tới.

Có lẽ, phải đến một năm nữa chúng ta mới có thể nhận định chính xác được sự sắp xếp này có ý nghĩa như thế nào đối với nền công nghiệp đồng hồ. Nhưng với việc SIHH 2019 đang diễn ra tại trung tâm hội nghị Palexpo từ ngày 14 đến 17 tháng 1, chúng ta cùng xem xét một số đổi thay nổi bật nhất tại Geneva tháng này.

Sự ra đi của Van Cleef & Arpels

Trong nhiều năm, Cartier, Piaget và Van Cleef & Arpels được xem như “bộ ba thần thánh” đại diện cho mảng đồng hồ trang sức góp mặt tại SIHH. Tuy nhiên, cách đây vài tháng, Van Cleef & Arpels đã tuyên bố sẽ rút khỏi cuộc triển lãm, tạo nên khoảng trống to lớn của những mẫu đồng hồ lộng lẫy kết hợp giữa tính năng phức tạp và vẻ ngoài hào nhoáng.

Van Cleef & Arpels rời khỏi SIHH 2018 ngay sau khi ra mắt mẫu đồng hồ The Lady Arpels Planetarium

Chắc chắn, sự vắng mặt của Van Cleef & Arpels với dấu ấn nữ tính sẽ khiến rất nhiều người tiếc nuối. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nét đa dạng của các mẫu đồng hồ nữ được trưng bày tại SIHH 2019 đã giảm đi đáng kể.

Sự xuất hiện của Bovet

Bovet, nhà chế tác đồng hồ cao cấp tại Thuỵ Sĩ đặc trưng với những cỗ máy thời gian đầy tinh xảo, sẽ đặt dấu mốc đầu tiên tại SIHH năm nay. Sự tham gia của Bovet cho thấy sự hiện diện và tầm quan trọng ngày càng tăng của các nhà sản xuất đồng hồ độc lập tại triển lãm.

Điều này cũng phản ánh về xu hướng đồng hồ độc lập đang gia tăng trong người tiêu dùng nói chung và giới sưu tầm đồng hồ nói riêng. Thị phần của các nhà sản xuất độc lập đang càng được cải thiện, và điểm mấu chốt nằm ở việc cách tiếp cận sáng tạo, độc đáo trong đồng hồ của họ đang thu hút sự chú ý của người mua cao cấp.

Chiếc Grand Recital của Bovet

Trong số các thương hiệu độc lập đó, Bovet là cái tên đang dần có sức nặng. Kể từ khi được nhà sưu tầm Pascal Raffy mua lại vào năm 2015, thương hiệu đã tận hiến cho việc làm sống lại lịch sử 200 năm chế tạo các tính năng phức tạp trong đồng hồ.

Audemars Piguet và Richard Mille nói lời chào tạm biệt

Đối với Audemars PiguetRichard Mille, hai thương hiệu không thuộc công ty Richemont song có sức ảnh hưởng lớn tại SIHH nhiều năm qua, SIHH 2019 đánh dấu lần xuất hiện cuối cùng tại triển lãm.

Khu trưng bày của Audemars Piguet tại SIHH

Sự hiện diện độc đáo của Richard Mille tại SIHH

Trước khi nói lời chào tạm biệt, cả hai thương hiệu này đều từng là trụ cột chính của SIHH, khi Audemars Piguet được biết đến rộng rãi với tư cách là một nhà chế tác thuộc sở hữu gia đình, và Richard Mille lại chiếm được cảm tình nhờ vào các đổi mới đầy táo bạo. Sự ra đi của cả hai sau SIHH 2019 chắc chắn sẽ tạo nên những khoảng trống không nhỏ, mà không nhiều thương hiệu có thể lấp đầy được.


 
Back to top