Features

SIHH 2019: Cập nhật những sáng tạo đỉnh cao đang được ra mắt

SIHH 2019 vừa chính thức khai mạc. Dưới đây là những mẫu đồng hồ sẽ tạo nên điểm nhấn đáng kể tại cuộc triển lãm.

Jan 14, 2019 | By Hai Yen Ho

Ngày 14/1, triển lãm SIHH 2019 đã chính thức khởi động tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi một số tên tuổi hàng đầu của ngành công nghiệp đồng hồ hé lộ những sáng tạo sẽ đại diện cho cả thương hiệu trong suốt một năm tới.

Bộ sưu tập Audemars Piguet Code 11.59

Một trong những sự xuất hiện được mong đợi nhất đến từ Audemars Piguet, với bộ sưu tập hoàn toàn mới có tên Code 11.59, thay cho việc cải tiến các mẫu sẵn có. Trong đó, cái tên Code đại diện cho Challenge (Thách thức), Own (Sở hữu), Dare (Đương đầu) và Evolve (Tiến hoá).

Khác với bộ sưu tập biểu tượng Royal Oak của AP, Code 11.59 sở hữu phần vỏ thoạt nhìn có dáng tròn, nhưng thực ra lại là hình bát giác. Ba bộ máy mới được sử dụng bao gồm calibre 4302, máy tự động chỉ ngày, giờ; calibre 4401, máy flyback chronograph tự lên dây cót; và calibre 2950, ​máy tourbillon “bay” tự động.

A. Lange & Söhne Lange 1 phiên bản kỷ niệm 25 năm

Một phần tư thế kỷ trước, A. Lange & Söhne được tái thiết thành một thương hiệu dưới thời Walter Lang, chắt của người sáng lập Ferdinand Adolph Lange, và Günter Blümlein. Trong số các phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 1994, Lange 1 đã trở thành chiếc đồng hồ trụ cột cho nhà chế tác này. Sở hữu thiết kế mới lạ với bố cục bất đối xứng cùng hiển thị ngày lớn, đến nay, vẻ đẹp ấy vẫn không hề suy suyển.

Để kỷ niệm 25 năm thành lập, phiên bản mới nhất có vỏ bằng vàng trắng, mặt số bằng bạc nguyên khối và nắp lưng mở, hé lộ bộ máy Lange calibre 121.1 (được giới thiệu từ năm 2015). Mặt số rất ấn tượng với con số “25” được chạm khắc giả lập hiển thị ngày, tương thích với bộ kim và các mục chỉ giờ màu xanh.

A. Lange & Söhne Datograph Up/Down “Lumen”

Điểm đặc biệt trong phiên bản “Lumen” mới nhất của A. Lange & Söhne chính là lớp phủ dạ quang Super-Luminova. Vật liệu phát sáng trong bóng tối, vốn được dành riêng cho kim và các mục chỉ giờ, giờ đây được đưa thêm vào bộ hai mặt số phụ, hiển thị ngày, thang đo tốc độ cùng flyback chronograph cỡ lớn, với các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây.

IWC Big Pilot’s Watch Constant-Force Tourbillon “Le Prince Prince” (ref. IW590303)

Từ năm 2005, IWC đã hợp tác với gia đình phi công và tác giả người Pháp, Antoine de Saint-Exupéry, để cho ra đời một loạt phiên bản đặc biệt nằm trong bộ sưu tập Pilot’s Watches. Mẫu đồng hồ tiêu biểu trong số đó chính là chiếc Big Pilot’s Watch Constant-Force Tourbillon “Le Petit Prince” (ref. IW590303).

“Le Petit Prince” là chiếc đồng hồ phi công đầu tiên của IWC sở hữu tourbillon lực liên tục (constant-force), được đặt trong bộ vỏ vàng cứng với 10 chiếc giới hạn. Với việc sở hữu Calibre 94805 do IWC sản xuất kết hợp tourbillon lực liên tục ẩn dưới mặt số hiển thị lịch tuần trăng, Le Petit Prince là một trong những chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới, với độ lệch 1 ngày trong vòng 577,5 năm.

Big Pilot’s Watch Double Chronograph Top Gun Ceratanium (ref. IW371815)

So với dòng Top GUN được sản xuất ​​năm 2007 từ gốm và titan, thì dòng TOP GUN mới đánh dấu lần đầu tiên IWC sử dụng vật liệu mới cải tiến Ceratanium® trong đồng hồ phi công; kết hợp trong hình hài của chiếc Pilot’s Watch Double Chronograph TOP GUN Ceratanium (ref. IW371815), cùng với màu đen tuyền chưa từng được ra mắt trước đó.

Để thực hiện chức năng bấm giờ kép, chiếc đồng hồ sở hữu cơ chế tích hợp kim chỉ thời gian vô cùng chính xác để đo đồng thời các khoảng thời gian ngắn, cũng như được trang bị bộ máy 79230 calibre với cơ chế tự lên dây cót và khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 44 giờ.

Pilot’s Watch Timezoner Spitfire Edition “The Longest Flight” (Ref. IW395501)

Để tôn vinh thiết kế máy bay Spitfire, bộ sưu tập đồng hồ cùng tên từ IWC chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa tính năng và thiết kế, được trang bị bộ máy tự động do IWC sản xuất. Trong đó, phiên bản “The Longest Flight” (ref. IW395501) nổi bật với việc là mẫu đồng hồ đầu tiên của IWC kết hợp cùng cơ chế Timezoner, chỉ được sản xuất giới hạn trong 250 mẫu.

Pilot’s Watch Chronograph Spitfire (ref. IW387902)

Pilot’s Watch Chronograph Spitfire chính là mẫu phi công đầu tiên của IWC có kết hợp chức năng Chronograph với bộ máy từ dòng calibre 69000. Được ra mắt lần đầu vào năm 2016, 69000 chính là một trong những bộ máy có tiếng vang nhất do IWC chế tạo. Calibre 69380 do IWC sản xuất là bộ máy chronograph bền bỉ, đáng tin cậy với độ chính xác cao cùng thiết kế cổ điển. Giờ và phút dừng được hiển thị trên hai mặt số phụ ở vị trí 9 và 12 giờ. Cỗ máy thời gian này cũng có thêm tính năng hiển thị thứ, ngày cùng khả năng dự trữ năng lượng lên đến 46 giờ.

Montblanc Star Legacy Nicolas Rieussec Chronograph

Để tri ân người phát minh ra thiết bị bấm giờ nhiều chặng Nicolas Rieussec, Montblanc đã tạo ra chiếc Montblanc Nicolas Rieussec Chronograph vào năm 2008. Mặc dù thiết kế này của Montblanc lấy cảm hứng từ lịch sử, nhưng lại có bề ngoài sáng tạo và có tính thẩm mỹ cao, nếu không muốn nói là rất mới mẻ, vượt xa những mặt chỉ số với kim quen thuộc.

Phiên bản Star Legacy Nicolas Rieussec được ra mắt tại SIHH tiếp tục kế thừa di sản thiết kế với bộ đếm giờ 30 phút và 60 giây với 2 dĩa xoay bên dưới cùng một kim cố định. Ngoài những yếu tố về thiết kế như dĩa xoay và cầu nối rộng hết mặt số, phần lớn những cải tiến nằm trong bộ máy hoàn toàn mới do chính Montblanc sản xuất: Calibre MB R200. Bộ máy cơ bấm giờ với hệ thống lên dây cót tự động nay có thêm bánh truyền động với răng được cải tiến giúp tối ưu hóa hiệu quả truyền động năng lượng.

Cuối cùng, cỗ máy thời gian này còn có khả năng trả về không cực nhanh và điều chỉnh ngày xuôi ngược, khác hẳn với các đồng hồ ngày nay chỉ xoay một chiều ngày để tránh làm hỏng máy.

Laurent Ferrier Galet Annual Calendar School Piece

Hướng tới SIHH 2019, thương hiệu tại Geneva tiếp tục tung ra phiên bản mới của Laurent Ferrier Galet Annual Calendar School Piece, với màu sắc mặt số và kỹ thuật hoàn thiện mới. Mang cơ chế vận hành và ấn tượng trực quan tương tự, phiên bản mới tạo dấu ấn khác biệt ở mặt số hoàn thiện opaline, với màu trắng và đen cùng nhiều chất liệu vỏ.

Cung cấp năng lượng cho chiếc đồng hồ này là bộ máy độc quyền calibre LF126.01. Lần đầu tiên, Laurent Ferrier đã chọn một giải pháp đơn giản hơn với bộ thoát đòn bẩy tiêu chuẩn của Thụy Sĩ thay cho xung lực kép trực tiếp như Galet Micro-Rotor. Điểm phức tạp của đồng hồ nằm ở module lịch. Bộ máy lên dây cót bằng tay giữ vững phong cách thương hiệu, với nhiều kỹ thuật trang trí đỉnh cao và bộ bánh cóc dài hình lưỡi dao – điều đã trở thành đặc trưng của thương hiệu. Bộ máy được phủ ruthenium, phô bày mức năng lượng dữ trữ trên cầu nối chính.

Jaeger-LeCoultre Master Thin Moon Enamel

Với cách sắp đặt lịch tuần trăng mới, Jaeger LeCoultre Master Ultra Thin Moon Enamel đánh đấu sự trở lại của bộ máy cơ tuần trăng của Jaeger LeCoultre nhưng được tái thiết kế – khi đến kỳ trăng tròn, mặt trăng sẽ xuất hiện trọn vẹn với bề mặt sáng bóng như gương trên nền trời sao màu xanh thẳm. Tiếp nối sự cầu kỳ ấy là mặt số phụ chỉ ngày được hoàn thiện kiểu mờ cát bằng phong cách art deco với chữ số Ả Rập được chế tác tinh xảo.

Ẩn bên trong độ dày siêu mỏng chỉ 10.04mm của Master Ultra Thin Moon Enamel chính là bộ máy tự lên dây cót Jaeger-LeCoultre Calibre 925, với 70 giờ dự trữ năng lượng và lịch tuần trăng. Dòng Master, vốn lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ dĩa đầu tiên vào năm 1907, được chắt lọc những tinh hoa quý giá và ứng dụng vào mẫu Master Ultra Thin Enamel, để nâng sự tinh tế lên tầm cao hơn nữa.

Roger Dubuis Excalibur Huracán Performance

Trong mẫu đồng hồ mới nhất kết hợp giữa Roger Dubuis và Lamborghini, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất cũng cho thấy sự kết hợp sâu sắc của cả hai nhãn hàng tên tuổi. Núm vặn được tạo hình như đai ốc trên bánh xe, rotor lên dây được lấy cảm hứng từ vành của bánh xe, và dây đeo được làm từ lốp cao su Pirelli. Điểm nhấn màu vàng trên dây đeo, kim giây, mục chỉ giờ và phút, vòng đệm cùng núm vặn cũng tương thích với bảng màu của Lambo.

Hublot Classic Fusion Aerofusion Orlinski Red Magic

Năm ngoái, Hublot từng phô diễn mẫu đồng hồ gốm màu đỏ rực bắt mắt Big Bang Unico Red Magic. Năm nay, chất gốm màu đỏ tươi từng giúp Hublot nhận về bằng sáng chế tiếp tục tái xuất hiện trong mẫu đồng hồ được thiết kế bởi nhà điêu khắc Richard Orlinski.

Vốn được biết đến với loạt tác phẩm điêu khắc động vật hoang dã “Born Wild”, trong đó có cả tượng cá sấu màu đỏ tươi, Richard Orlinski tiếp tục thể hiện dấu ấn trong từng đường nét góc cạnh và bề mặt bóng bẩy của mẫu Classic Fusion Chronograph. Chiếc đồng hồ sẽ được ra mắt với phiên bản giới hạn chỉ có 200 chiếc.

Bộ sưu tập Cartier Libre

Điều gì sẽ xảy ra khi Cartier phá vỡ mọi đặc trưng thiết kế mang dấu ấn thương hiệu? Đó chính là sự ra đời của bộ sưu tập Cartier Libre, với mọi sự tự do trong thiết kế.

Bộ sưu tập với phiên bản giới hạn chính là điểm giao thoa giữa trang sức cao cấp và đồng hồ cổ điển, tung hứng các hình dạng và màu sắc khác nhau theo cách hiểu thoáng về thẩm mỹ Cartier.

Mảnh ghép đầu tiên trong bộ sưu tập Libre đang được giới thiệu tại SIHH chính là Tank Chinoise Red hình chữ nhật, lấy cảm hứng từ đồng hồ Cartier năm 1921 với mặt số được ôm trọn trong đường viền hồng ngọc và kim cương. Chiếc Diagonale có dáng hình học tự do, lại nổi bật với viền men màu đỏ và đen giữa những hàng kim cương pavé. Hai phiên bản của Baignoire Allongée bao gồm Céladon, lại sở hữu mặt số lấp đầy ngọc lục bảo cùng tourmines paraiba; và Black, được tạo nên từ Spinel đen và đá sapphire vàng.

Girard-Perregaux Cat’s Eye

Vẻ lấp lánh hào nhoáng của kính aventurine là điểm khởi đầu đặc trưng của ba mẫu Cat’s Eye mới được giới thiệu tại SIHH: một mẫu tourbillon, một mẫu lịch tuần trăng và mẫu còn lại chỉ hiển thị thời gian với thiết kế vỏ mới.

Với mẫu Tourbillon, tính năng truyền thống này đã được chuyển hóa theo hướng nữ tính hơn với phần cầu nối được thiết kế tựa chiếc nơ đính kim cương. Chiếc Majestic, với khả năng hiển thị giờ và phút, dựng đứng phần vỏ hình oval tạo thành hình giọt nước, cũng được tô điểm với kim cương. Trong khi đó, chiếc Celestial có thêm lịch tuần trăng được đính xà cừ. Nhìn chung, cả ba đều mang vẻ đẹp sẽ chiếm được cảm tình của hầu hết phụ nữ yêu thích vẻ sang trọng cổ điển.

Girard-Perregaux Laureato Perpetual Calendar

Với Girard-Perregaux Laureato Perpetual Calendar, có thể nói GP đang đưa mẫu đồng hồ biểu tượng của thương hiệu lên một tầm cao mới, với phiên bản lịch vạn niên và một bộ máy mới có bố cục độc đáo.

Thay vì xếp các cửa sổ hay mặt số phụ cạnh nhau, phần hiển thị ngày không được đưa vào vị trí trung tâm mà xuất hiện tại khu vực từ từ 2 đến 3 giờ, trong khi phần thứ trong tuần được đưa vào một phân khu nhỏ hơn tại vị trí 9 giờ. Hiển thị tháng được sắp xếp trong màn hình bán nguyệt tại vị trí 6 giờ, bên trên là hiển thị năm nhuần. Mặt số màu xanh da trời mang hoa văn Clous de Paris đặc trưng. Bộ máy bên trong là GP01800-0033 tự động, với khả năng dự trữ năng lượng 54 giờ.

Vacheron Constantin Les Cabinotiers Mécaniques Sauvages

Suốt ba thế kỷ qua, đồng hồ Les Cabinotiers đã được Vacheron Constantin tạo ra để nhắm đến những nhà sưu tầm hàng đầu. Loạt đồng hồ quy tụ hầu hết kỹ thuật trang trí đồng hồ cao siêu nhất, từ phủ men cho đến chạm khắc từng bộ phận. Những sáng tạo mới nhất, Les Cabinotiers Mécaniques Sauvages (tiếng Pháp của “savage mechanics”) đã đưa vương quốc các loài động vật hoang dã vào cuộc sống thông qua việc khắc và tráng men, với những kỹ thuật được mài giũa suốt gần 300 năm.

Parmigiani Fleurier Tonda Métropolitaine Sélène

Sau khi giới thiệu mẫu Métropolitaine Sélène năm 2016, Parmigiani đã nâng tầm cỗ máy thời gian này với phiên bản vàng hồng đính kèm mặt số mạ xà cừ. Nổi bật trên đó là đoá hoa sen tinh tế được làm từ vàng hồng, cùng vòng đệm đính kèm 76 viên kim cương lấp lánh. Phần hiển thị ngày được đặt trong mặt số phụ ở vị trí 6 giờ. Ẩn sâu bên trong mặt số chính là bộ máy thứ 33 được xưởng chế tác Vaucher của Parmgiani tạo ra, nổi bật với những đường trang trí Côte de Genève.


 
Back to top