News

Cựu Chủ tịch FIFA vướng bê bối đồng hồ, tuyên bố sẽ khởi kiện

Theo thông tin từ tờ New York Times, ông Sepp Blatter mới đây đã yêu cầu hoàn trả hàng loạt mẫu đồng hồ xa xỉ bị chiếm đoạt, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng khởi kiện nếu cần thiết.

May 15, 2019 | By Hai Yen Ho

Ông Sepp Blatter – Cựu Chủ tịch FIFA. Ảnh: Fabrice Coffrini/Agence France-Presse

Tuần qua, vụ bê bối của ông Sepp Blatter, cựu Chủ tịch và là người lãnh đạo lâu năm của cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu FIFA, đã làm rúng động cả giới thể thao lẫn đồng hồ. Theo đó, ông yêu cầu được thanh toán khoản lương hưu, đồng thời xóa tên khỏi tổ chức từng làm việc. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn chính là cuộc tranh chấp hàng chục mẫu đồng hồ xa xỉ mà ông nói rằng ông không thể lấy lại từ trụ sở FIFA, sau khi bị buộc phải rời khỏi tổ chức vào tháng 10 năm 2015.

Trả lời tờ New York Times ngày 8/5/2019, ông cho biết bản thân cảm thấy rất thất vọng với hành động giấu nhẹm 80 chiếc đồng hồ xa xỉ thuộc sở hữu cá nhân từ FIFA, mà phần nhiều trong số đó đều đến từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới như Patek Philippe, IWC và Omega. Ông cho biết loạt đồng hồ sẽ được ông đưa vào hồ sơ khởi kiện tổ chức này, bên cạnh yêu cầu thanh toán khoản lương hưu 12 triệu USD, đồng thời làm rõ các thỏa thuận bồi thường sau cáo buộc biển thủ.

Theo ông Blatter, đây là bộ sưu tập đáng giá ông tích cóp trong nhiều thập kỷ qua – kể từ khi còn làm cho hãng đồng hồ Thụy Sĩ Longines. Chia sẻ với báo giới, vị cựu chủ tịch FIFA thể hiện sự tiếc nuối khi không lưu trữ đồng hồ tại nhà riêng ở Zurich. Ông cho biết vì đang sống độc thân, nên ông cho rằng sẽ tốt hơn nếu như bộ sưu tập quý giá được bảo vệ nghiêm ngặt tại trụ sở FIFA.

Bức ảnh được chụp vào ngày 20/7/2015, khi một diễn viên hài người Anh ném hàng loạt tờ tiền đô la giả vào người ông Sepp Blatter trong một cuộc họp báo tại trụ sở FIFA, Zurich. Ảnh: FABRICE COFFRINI/AFP

Sau nhiều năm cống hiến, Blatter đến nay đã kiếm được hàng chục triệu USD từ tổ chức FIFA. Do đó, ông khẳng định, ông sẵn sàng từ bỏ yêu cầu về khoản lương hưu 12 triệu USD, nếu FIFA hoàn trả lại đầy đủ bộ sưu tập đồng hồ. “Đối với tôi, đây là một vấn đề hoàn toàn mang tính cá nhân.” Phần lớn sự thất vọng của ông Blatter đều bắt nguồn từ những gì mà ông cho là sự đối xử thiếu tôn trọng từ FIFA. Ông nhấn mạnh rằng tuy vướng vào bê bối tham nhũng, ông vẫn rời FIFA trong tư thế ngẩng cao đầu, và điều đó cần phải được ghi nhận.

“Tôi sẽ không phải chết vì (số tiền) đó,” ông nói, “nhưng tôi muốn được chết trong danh dự, và tôi muốn họ phải khẳng định rằng tôi không phải kẻ trộm trong FIFA.”

Hiện tại, ông Blatter đang phải lệnh cấm hoạt động 6 năm trong lĩnh vực bóng đá. Đây quả là một kết cục đáng buồn dành cho người đàn ông đã phục vụ FIFA trong 17 năm qua trước khi vướng vào vụ bê bối tham nhũng.

Đâu là sự thật? 

Trên thực tế, vào năm ngoái, sau một thời gian tranh chấp với bộ phận pháp lý của FIFA và thư ký của tổ chức, Fatma Samoura, ông Blatter đã được hoàn trả 120 chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, ông khẳng định đó không phải là “bộ sưu tập đồng hồ sở hữu cơ chế kỹ thuật cao” như ông từng mô tả. Theo ông, bộ sưu tập không chỉ chất chứa nhiều tình cảm mà còn có giá trị kinh tế. Ước tính, giá của mỗi chiếc dao động từ 5.000 đến 20.000 USD – những con số giúp định giá bộ sưu tập ở mức 400.000 USD, nhưng rất có thể con số thực còn cao hơn thế nữa.

“Đây chính là vấn đề về sự tôn trọng, khả năng giữ bình tĩnh của tôi đã đạt đến ngưỡng rồi,” ông Blatter bức xúc cho biết, đồng thời nói thêm: “Việc yêu cầu trả lại vật dụng cá nhân của tôi không có gì là quá đáng cả.”

Ông Blatter tại Đại hội FIFA năm 2015. Ảnh: Alexander Hassenstein/FIFA

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký FIFA Alasdair Bell, thì khẳng định ông Blatter đã được hoàn trả mọi chiếc đồng hồ ông yêu cầu, thậm chí còn ký cả biên nhận trước khi bất ngờ tuyên bố việc bị mất đồng hồ.

“Chúng tôi đã thực hiện những gì được yêu cầu,” ông nói. Đối với khoản lương hưu, ông Bell cũng cho biết ông Blatter đã nhận được những gì mà ông đáng được hưởng theo quy định của pháp luật.

“Nếu ông ấy nộp đơn khiếu nại, tất nhiên chúng tôi sẽ đấu tranh trên cơ sở tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của tổ chức, mà ông Blatter cũng là một phần trong đó,” ông nói thêm.

Tiền lệ xấu xí

Đây không phải là lần đầu tiên FIFA vướng phải các cáo buộc liên quan đến việc chiếm đoạt vật dụng cá nhân. Trước bộ sưu tập đồng hồ của ông Blatter, tổ chức này cũng từng bị buộc tội chiếm đoạt chiếc Mercedes cổ của Chuck Blazer, cựu quan chức Mỹ bị cáo buộc tham nhũng. Tương tự như Sepp Blatter, ông Blazer cũng từng đưa lên Bộ Tư pháp đơn truy tố hàng chục cộng sự cũ, khẳng định rằng chiếc xe vẫn còn nằm trong bãi đậu ngầm của FIFA. Ông Blazer qua đời vào năm 2017, 4 năm sau khi thừa nhận về hành vi kiếm tiền bất hợp pháp, lừa đảo và rửa tiền.

Trước khi vụ việc của ông Blatter diễn ra, giới thể thao cũng đã có những sự vụ không lấy gì làm đẹp đẽ liên quan đến đồng hồ. Năm 2014, FIFA từng cố gắng thuyết phục các thành viên trả lại loạt đồng hồ có giá trị 26.000 USD do các nhà tổ chức World Cup 2014 ở Brazil phân phối. Một cựu quan chức FIFA khác cũng từng dùng hơn 11 chiếc đồng hồ cùng nhẫn cưới của vợ để trốn tội sau khi bị bắt giữ sau vụ bê bối năm 2015.

Mới tháng trước, Reinhard Grindel, chủ tịch liên đoàn bóng đá Đức và là thành viên của hội đồng quản trị FIFA, cũng bị buộc từ chức sau khi thông tin ông nhận chiếc đồng hồ đắt đỏ từ một đồng nghiệp người Ukraine bị rò rỉ.


 
Back to top