Features

Vacheron Constantin Les Cabinotiers: BST những chiếc đồng hồ có một không hai

Lấy cảm hứng từ thiên văn học, kỹ thuật cơ khí và nghệ thuật trong Thời đại Khai sáng, Bộ phận Les Cabinotiers của Vacheron Constantin đã tạo ra những kiệt tác đồng hồ có một không hai trên thế giới. 

Feb 23, 2020 | By Hai Yen Ho

Một nghệ nhân vẽ men sứ sử dụng kỹ thuật champlevé trên một trong bốn mẫu đồng hồ mới của Les Cabinotiers Minute Repeater Tourbillon – Four Season. Ảnh: Vacheron Constantin

Les Cabinotiers là một bộ phận chỉ dành riêng cho việc tạo ra những chiếc đồng hồ có một không hai trong vũ trụ đồng hồ Vacheron Constantin. Điều này bắt nguồn từ thế kỷ 18, khi các thợ đồng hồ bậc thầy – được gọi là cabinotiers – làm việc trong các xưởng chật chội, nằm trên tầng cao nhất của các tòa nhà tại Geneva dưới ánh sáng tự nhiên trong phần lớn thời gian mỗi ngày. Lấy cảm hứng từ thiên văn học, kỹ thuật cơ khí và nghệ thuật trong Thời đại Khai sáng, chính từ đôi bàn tay của những nghệ nhân và thợ sửa đồng hồ tài năng này mà những chiếc đồng hồ đeo tay được tạo ra – chủ yếu được đặt hàng bởi các chức sắc của tòa án châu Âu để thể hiện sự giàu có và địa vị xã hội.

Trong khi Vacheron Constantin tạo ra những chiếc đồng hồ tùy chỉnh trong suốt lịch sử của thương hiệu – chủ ngân hàng người Mỹ Henry Graves Jr và Vua Farouk của Ai Cập được biết đến là những người sưu tầm những tác phẩm độc đáo của nhà chế tác này. Và mãi đến năm 2006, bộ phận Les Cabinotiers chính thức được thành lập.

Với mục đích làm sống lại tinh thần đồng hồ tuyệt vời của Geneva thế kỷ 18, nhà sản xuất tiếp tục truyền thống cung cấp cho các khách hàng giàu có nhất những chiếc đồng hồ có một không hai. Christian Selmoni, Giám đốc Phong cách & Di sản của Vacheron Constantin, giải thích: “Chúng tôi có những khách hàng muốn độc quyền sở hữu một chiếc đồng hồ mà không ai khác trên hành tinh này có. Chúng ta đang nói về những chiếc đồng hồ tùy chỉnh có giá trị đáng kể, vì vậy đây chắc chắn không phải là lần mua đồng hồ đầu tiên của khách hàng. Khách hàng của chúng tôi thường có kiến ​​thức tốt về đồng hồ Vacheron Constantin và họ muốn đầu tư vào một chiếc đồng hồ sát thực nhất với giấc mơ của họ.”

Chiếc đồng hồ yêu thích của Christian Selmoni: Les Cabinotiers Minute Repeater Siêu mỏng – Vũ điệu của Đá quý. Ảnh: Vacheron Constantin.

Biến giấc mơ thành hiện thực

Điều may mắn cho các nhà sưu tập là bộ phận Les Cabinotiers bao gồm các nhà thiết kế và kỹ sư có chuyên môn kỹ thuật và thủ công hàng đầu, rất nhiều bí quyết khoa học cùng với khao khát biến giấc mơ thành hiện thực. Họ lên ý tưởng và tạo ra những kiệt tác cơ học theo yêu cầu của khách hàng, tạo ra những tác phẩm nghệ thuật từ những kỹ thuật métiers d’art techniques như guillochage hay marquetry, từ các bộ máy siêu phức tạp hoặc kết hợp cả hai.

Theo Selmoni, việc lên ý tưởng cho đến khi tạo ra một chiếc đồng hồ Les Cabinotiers có thể dao động trong khoảng từ 18 tháng đến 8 năm. “Tôi nói tám năm vì nghĩ đến chiếc 57260, đây là chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được sản xuất trong lịch sử và là một chiếc đồng hồ Vacheron Constantin bespoke. Một chiếc đồng hồ ít phức tạp hơn có thể mất một năm rưỡi để hoàn thành. Đối với khách hàng, các bước lên ý tưởng – bao gồm kết xuất thủ công và mô phỏng – rất quan trọng vì đây là nơi họ có thể hình dung ra tác phẩm được ủy thác của mình.”

Phần khó khăn nhất của việc tạo ra một chiếc đồng hồ Les Cabinotiers là gì? “Tôi muốn nói rằng bộ máy là một thách thức kỹ thuật, trong khi thủ công là một thách thức về thẩm mỹ . Vì cả bộ máy trong chế tác đồng hồ và nghệ thuật trang trí đều cần không gian, nên thách thức là khả năng kết hợp các tác phẩm thủ công mà không khiến chiếc đồng hồ trở nên quá lớn”, ông nói.

Trong khi nhà sản xuất có một đội ngũ chuyên gia guilloche, thợ tráng men, thợ chạm khắc và thợ kim hoàn ưu tú, có những lúc khách hàng yêu cầu một thiết kế cụ thể yêu cầu một nghệ nhân bên ngoài. “Hiện tại, khách hàng của chúng tôi tại Les Cabinotiers thích các bộ máy lớn cùng với nghệ thuật trang trí. Tùy thuộc vào tác phẩm được yêu cầu, đôi khi chúng tôi phải mời một thợ thủ công khác đến từ bên ngoài cùng tham gia. Một ví dụ điển hình là men cloisonné được sản xuất bởi xưởng của bà Anita Porchet, nghệ sĩ tráng men nổi tiếng nhất. Chúng tôi cũng đã làm việc với một nghệ sĩ độc lập cho bộ sưu tập Métiers Keyboardrt Villes Lumières, nơi bột vàng và kim cương được sử dụng một cách tỉ mỉ bởi nghệ sĩ Nhật Bản Yoko Imai,” Selmoni giải thích

Bộ phận Les Cabinotiers bao gồm các nhà thiết kế và kỹ sư có chuyên môn kỹ thuật và thủ công hàng đầu, rất nhiều bí quyết khoa học cùng với khao khát những ý tưởng mới để biến giấc mơ thành hiện thực. (Ảnh: Vacheron Constantin)

Vượt qua thử thách

Ngoài việc tạo ra các tác phẩm riêng cho các khách hàng quen, một nhiệm vụ khác của bộ phận Les Cabinotiers là cho phép các thợ thủ công tài năng thể hiện đầy đủ tính nghệ thuật bằng cách thực hiện các thử thách để tạo ra các tác phẩm độc đáo. Mỗi năm, bộ phận này tạo ra một bộ sưu tập theo chủ đề – gồm các bộ máy grande sonnerie, armillary, Astronomary hoặc sky – lấy cảm hứng từ một vũ trụ sáng tạo mà họ nắm giữ.

Bộ sưu tập mới nhất, La Musique du Temps, vinh danh nghệ thuật âm nhạc với sự kết hợp đáng kinh ngạc của 11 kiệt tác đồng hồ điểm chuông có một không hai. Âm thanh độc đáo của mỗi chiếc đồng hồ này đã được thâu âm trong Studio 2 của Abbey Road Studios và mỗi chiếc đồng hồ được kèm theo một bản in âm thanh được chứng nhận bởi studio. Ngoài ra, bộ phận Les Cabinotiers cũng trình bày bốn sáng tạo độc đáo làm nổi bật năng lực kỹ thuật và sự tinh thông nghệ thuật của họ.

Nó có thể dao động trong khoảng từ 18 tháng đến tám năm từ khi lên ý tưởng cho đến việc cung cấp đồng hồ Les Cabinotiers. Ảnh: Vacharon Constantin

Chúng tôi hỏi Selmoni rằng chiếc nào trong bộ sưu tập được ông yêu thích nhất. “Les Cabinotiers Minute Repeater siêu mỏng – Vũ điệu của đá quý, thực sự hấp dẫn tôi. Sự kết hợp của bộ điểm chuông và mặt số tuyệt vời với cọc số là những viên ruby ​​tinh tế, rất sang trọng. Đó là một cách diễn giải đặc sắc về đồng hồ bespoke kết hợp các bộ máy phức tạp, gói gọn các yếu tố phong cách mà tôi yêu thích tại Vacheron Constantin.”

La Musique du Temps – Chất âm của thời gian

Sinh ra từ nhu cầu xem giờ trong bóng tối khi ánh nến là nguồn sáng duy nhất, đồng hồ đeo tay điểm chuông chiếm vị trí đặc biệt trong các bộ máy đồng hồ siêu phức tạp. Chiếc đồng hồ điểm chuông đầu tiên của Vacheron Constantin có từ năm 1806: Một chiếc đồng hồ bỏ túi bằng vàng với một bộ điểm chuông được đăng ký bởi cháu trai của nhà sáng lập Jacques-Barthélemy trong sổ đăng ký sản xuất đầu tiên được lưu giữ trong kho lưu trữ của công ty. Kể từ đó, đồng hồ điểm chuông là một phần không thể thiếu trong di sản của nhà sản xuất. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về bộ sưu tập, được giới thiệu cho các khách hàng và nhà sưu tập hàng đầu ở Singapore vào đầu tháng 12.

Một chiếc đồng hồ phức tạp hiếm có, tích hợp một cách thành thạo bộ điều chỉnh tourbillon nhằm nâng cao giá trị truyền thống; bộ điểm chuông thể hiện dòng dõi cao quý của đồng hồ cũng như một bản đồ xoay thiên văn để làm nổi bật cảm hứng từ vũ trụ ở mặt sau.

Cặp đôi đồng hồ điểm chuông siêu mỏng độc đáo của Les Cabinotiers, có đường kính 41 và 39mm, bộ máy 1731 (được đặt theo năm sinh của Jean-Marc Vacheron), một cỗ máy siêu mỏng với thanh âm được phát triển tỉ mỉ. Hai mẫu đồng hồ được làm nổi bật bởi mặt số tráng men Grand Feu được trang trí bằng các vạch chỉ giờ bằng đá ruby, đồng hồ điểm chuông đầu tiên của phụ nữ được tô điểm bằng một hàng kim cương cắt sáng chói với tổng cộng 1,9 cara trên vòng chân kính vỏ, và nút chỉnh cũng được nạm bằng một viên đá.

Trang bị 1731, bộ máy siêu mỏng có thanh âm được nghiên cứu kỹ lưỡng, phong cách cổ điển toát lên vẻ tinh tế, được tô điểm bằng các chữ số Ả Rập trên mặt số tráng men Grand Feu. Chiếc đồng hồ 41mm này dành cho người sành chơi vì chỉ có bộ điểm chuông là điều duy nhất thể hiện bản chất thực sự của nó như một chiếc đồng hồ siêu cao cấp.

Để tôn vinh truyền thống vĩ đại của ‘’đồng hồ âm nhạc’’ Vacheron Constantin, mẫu máy tinh xảo này chứa đựng một bộ máy sonnerie lớn và nhỏ với cơ chế điểm chuông. Vỏ máy tôn vinh nghệ thuật khắc tay với mô típ miêu tả bản giao hưởng thứ sáu của Beethoven.

Hai mô hình được trang bị một bộ máy được tinh chỉnh lại – calibre 1731 QP – kết hợp một bộ điểm chuông và lịch vạn niên ở trung tâm của vỏ vàng trắng hoặc hồng cực mỏng. Trên mặt số là họa tiết sunray -guilloché thủ công được làm rất phức tạp.

Bốn sáng tạo có một không hai truyền tải những giai điệu phong phú của các sản phẩm thủ công được nuôi dưỡng một cách hoàn hảo. Kiệt tác khắc và tráng men, mặt số là những tác phẩm nghệ thuật đáng để chiêm ngưỡng với họa tiết cá koi tự nhiên nổi bật. Để tạo nên âm thanh cho bốn chiếc đồng hồ này, Vacheron Constantin đã chọn bộ máy 2755 TMR kết hợp độ chính xác điều chỉnh bằng tourbillon và bộ điểm chuông với những thành tựu phát triển mới nhất từ nhà sản xuất.

Vincent Pham | Prestige Online 

 
Back to top