Highlight

Astron SSH023: Tái tạo mẫu đồng hồ từng gây nên cuộc khủng hoảng thạch anh

Mới đây, hãng đồng hồ Nhật Bản Seiko đã kỷ niệm 50 năm chiếc đồng hồ huyền thoại từng tạo nên cuộc cách mạng thạch anh với phiên bản giới hạn Astron SSH023.

Feb 22, 2020 | By Hai Yen Ho

Năm 1969 ghi dấu ấn mạnh mẽ trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ, với sự ra đời của những cỗ máy thời gian làm thay đổi cả diện mạo ngành chế tác. Một trong những dấu mốc quan trọng phải kể đến là cỗ máy bấm giờ tự động 3019 PHC của thương hiệu Zenith, hay còn gọi là El Primero; hãng Heuer cũng trình làng chiếc Monaco tại triển lãm BaselWorld; Omega Speedmaster lần đầu tiên lên mặt trăng vào tháng 7; và Seiko khép lại Giáng sinh năm đó bằng việc ra mắt tuyệt tác Quartz Astron 35SQ.

50 năm sau, nhà chế tác đồng hồ Nhật Bản tiếp tục tôn vinh di sản Seiko Quartz Astron 35SQ bằng việc ra mắt phiên bản giới hạn Astron SSH023. Astron SSH023 vẫn giữ tối đa tính thẩm mỹ của thế hệ tiền nhiệm, nhưng phảng phất phong cách đương đại để phù hợp hơn với thể kỷ 21. Nổi bật với vỏ bằng vàng hơi cong dài 41,4 mm, chất liệu thép không gỉ trong màu đen sáng bóng và siêu cứng tương tự như kỹ thuật PVD, Astron SSH023 còn có khung viền mỏng làm bằng gốm (biến thể zirconium) trong khi phần vấu rộng được trang bị dây đeo tay bằng thép màu đen. Kính hesalite được chế tác bằng tinh tể sapphire cong chống trầy xước.

Seiko kỷ niệm Quartz Astron với những chi tiết thiết kế tinh xảo, đó là 50 mặt cắt trên khung viền gốm cùng các kim và cọc số mang hình dáng tinh thể thạch anh. Phía sau mặt đồng hồ là bộ máy Seiko Astron GPS Solar Dual-Time 5X53 tiên tiến, được cải thiện và nâng cấp mạnh mẽ. Kể từ khi ra mắt, Seiko Astron đã có độ chính xác đáng nể đạt chuẩn COSC là -5/+5 giây trên một tháng. Bộ máy mới còn tiến xa hơn nữa với độ chính xác +/- 1 giây cứ sau 100.000 năm, nâng tầm vóc kỹ thuật của đồng hô điện tử lên tầm cao mới. Độ chính xác này được duy trì 2 lần trong ngày thông qua đồng bộ vệ tinh GPS. Đầu tiên, kết nối được thực hiện sau khi cảm biến số phát hiện ánh sáng mặt trời, lần thứ hai là tại thời điểm đã xác định trước và được chủ sở hữu quyết định.

Trong lần ra mắt này, các tín đồ Seiko hẳn sẽ vô cùng hồi hộp với khả năng hiệu chỉnh múi giờ liền mạch của bộ máy. Kim giờ, phút và kim giây được điều chỉnh độc lập bằng chức năng điều chỉnh múi giờ tốc độ cao. Điều này xảy ra khi cảm biến phát hiện sự thay đổi trong múi giờ của người đeo, đồng thời bù cho Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày (Daylight Saving Time – DST). Chỉ cần nhấn nút, kim sẽ tự động chuyển sang múi giờ mới trong vài giây, nhờ khả năng tụ động xác định 39 múi giờ của bộ máy 5X53. Kim giờ và phút trên đồng hồ sẽ cho thấy giờ địa phương, trong khi mặt số phụ tại vị trí sáu giờ hiển thị thời gian ở quê nhà.

Như tên gọi đã thể hiện, đồng hồ chỉ sử dụng ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng cho toàn bộ chức năng, bao gồm lịch vạn niên và bấm giờ. Lịch vạn niên nằm ở phía bên phải của mặt số – mặt số phụ tại vị trí 3 giờ biểu thị ngày trong tuần dựa trên giờ địa phương. Nằm trong cùng một mặt số phụ là chỉ báo ngày/đêm trong khi khẩu độ ngày lớn nằm bên dưới. Mặt số phụ ở vị trí 9 giờ thể hiện mức năng lượng dữ trữ cũng như chỉ báo kết quả nhận tín hiệu trên đồng hồ.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Thép không gỉ phủ sơn đen siêu cứng 41,4 mm; khả năng chống nước 100 m

Bộ máy: Seiko Astron Quartz Calibre 5X53; hoạt động nhờ năng lượng mặt trời

Dây đeo: Thép phủ sơn đen siêu cứng kèm dây đeo silicon

Giá: 4.066 USD

BÀI: ASAPH LOW
CHUYỂN NGỮ: TRANG PS

 
Back to top