Markets

Tập đoàn Swatch chính thức đáp trả cuộc chiến pháp lý với COMCO

Sau khi bị COMCO buộc tội là "có hành vi chống cạnh tranh" khi bán ra các bộ máy ETA, giờ đây, tập đoàn Swatch đã nộp đơn khiếu nại lên Toà án Liên bang Thuỵ Sĩ để yêu cầu bãi bỏ quyết định trên. 

Feb 15, 2020 | By Hai Yen Ho

Trụ sở Tập đoàn Swatch tại Thuỵ Sĩ

Ngay trước thềm năm mới, cơ quan quản lý cạnh tranh Thụy Sĩ COMCO, hay còn có tên viết tắt tiếng Đức là Weko, đã tuyên bố đình chỉ tạm thời quyền bán các bộ máy ETA của tập đoàn Swtach cho các bên thứ ba. Từng là nhà cung bộ máy cơ học chính ở Thụy Sĩ, ETA và tập đoàn mẹ Swatch đã bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ với COMCO, khi bị cho là “có hành vi chống cạnh tranh”.

Giờ đây, tranh chấp giữa tập đoàn đồng hồ lớn nhất Thụy Sĩ và COMCO đã có bước ngoặt mới khi Tập đoàn Swatch nộp đơn khiếu nại lên Tòa án Liên bang Thụy Sĩ vào ngày 20/1, yêu cầu bãi bỏ quyết định đình chỉ bán hàng của COMCO, theo thông tin từ tờ Neue Zürcher Zeitung (New Zealand).

Hình ảnh bộ máy ETA với các tính năng được nâng cấp mà ETA chỉ cung cấp cho các thương hiệu chị em bên trong đồng hồ Hamilton

Theo COMCO, việc đình chỉ bán hàng đồng nghĩa với việc làm suy yếu sức mạnh thị trường ETA, với tư cách là nhà cung cấp bộ máy lớn, đồng thời tạo khoảng trống cho các nhà cung cấp dịch vụ khác tăng cường sản xuất và bán ra. Việc đình chỉ vẫn có hiệu lực cho đến mùa hè năm 2020, khi COMCO đưa ra phán quyết cuối cùng về quyền và nghĩa vụ của ETA.

Lệnh cấm hiện tại của COMCO cũng dành ra ngoại lệ cho phép ETA bán bộ máy cho các thương hiệu đồng hồ vừa và nhỏ là khách hàng hiện tại. Ngoại lệ này cũng đưa ra quy định: Swatch Group phải đối xử bình đẳng với tất cả khách hàng, điều đó có nghĩa là việc bán các bộ máy cho một thương hiệu nhỏ đòi hỏi nó phải làm điều tương tự cho một thương hiệu khác. Đây lại là một yêu cầu khác làm ảnh hưởng sâu sắc đến việc quản lý của tập đoàn.

Phẫn nộ trước phán quyết của COMCO, tập đoàn Swatch chỉ ra rằng cần 9 đến 12 tháng để hoàn thiện các đơn đặt hàng cho bộ máy, nghĩa là việc đình chỉ bán hàng ngăn chặn ETA cung cấp dịch vụ cho bất cứ thương hiệu nào đến thời điểm sớm nhất là năm 2021. Trong đơn khiếu nại, Swatch Groups muốn đình chỉ được dỡ bỏ, để họ không chỉ có quyền bán bộ máy cho bất cứ ai họ muốn, mà còn có khả năng bán nhiều nhất có thể.

COMCO có thời gian chuẩn bị để thực hiện các thủ tục khiếu nại từ nay cho đến hết ngày 25 tháng 2.


Mời bạn đón đọc và đặt mua các ấn phẩm về đồng hồ hàng đầu Châu Á – World of Watches Vietnam tại: bit.ly/365kqxr


 
Back to top