Vintages

Đồng hồ trong phim: Điểm lại những phiên bản tuyệt vời nhất lịch sử Hollywood

Cùng nhìn lại những chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất được sản xuất cho Hollywood.

Oct 22, 2020 | By Lương Tôn Bình

Trong hầu hết trường hợp, đồng hồ trong phim chỉ đơn thuần là một chiếc đồng hồ đeo tay: một chiếc đồng hồ rất đẹp cho bạn biết thêm một chút về các nhân vật của Christian Bale, Arnold Schwarzenegger hoặc Steve McQueen. Nhưng trong những trường hợp hiếm hoi hơn, một đạo diễn có tầm nhìn xa như Stanley Kubrick, Christopher Nolan hay James Cameron lại mơ về một thế giới khác xa, nơi những chiếc đồng hồ thông thường sẽ không làm được điều đó.

Lấy phim Alien của Cameron làm ví dụ. Phim lấy bối cảnh vào năm 2179, trong một thế giới nơi Sigourney Weaver và phi hành đoàn của cô chạm trán với những sinh vật ngoài hành tinh. Bạn có thể tưởng tượng được cảnh họ đeo những chiếc đồng hồ xuất hiện vào năm 1986, năm bộ phim ra mắt không?

Thật khó hình dung ra một vũ trụ mà mọi thứ khác đều phát triển theo cấp số nhân nhưng đồng hồ vẫn ở trong tình trạng trì trệ. Rất may, Cameron đã hợp tác với Seiko và nhà thiết kế xe hơi huyền thoại Giorgetto Giugiaro để tạo ra một cặp đồng hồ sẵn sàng xuất hiện trong thế giới khoa học viễn tưởng.

Tiếp xúc với những sinh vật siêu nhiên hoặc ngoài trái đất luôn là một lý do chính đáng để tạo ra chiếc đồng hồ có một không hai. Khi có điều gì đó lạ lùng trong khu phố, bạn biết mình sẽ gọi cho ai. Và khi Ghostbusters cần một chiếc đồng hồ, họ đã gọi Seiko. Trong một kịch bản khác, Stanley Kubrick đã gọi cho Hamilton để mua chiếc đồng hồ cho bộ phim vũ trụ siêu thực 2001: A Space Odyssey. Thương hiệu cũng được chọn mặt gửi vàng để cung cấp sản phẩm cho các đặc vụ Men in Black. Dưới đây là những chiếc đồng hồ kỳ diệu nhất trong các bộ phim Hollywood, theo danh sách tổng hợp từ GQ:

Đồng hồ Seiko 7A28-7000 trong Aliens

Có một điều gì đó rất quyến rũ về thiết kế đơn giản này. Nhà thiết kế Giugiaro đã lấy một trong những chiếc đồng hồ bấm giờ hiện có của Seiko, chiếc 7A28, thêm một thanh ở phía bên tay phải và định vị các nút đẩy ở hai đầu. Và thế là một chiếc đồng hồ được chế tạo để Ripley đeo trong tương lai gần 200 năm nữa.

Giugiaro, người đứng sau DeLorean cũng như thiết kế ý tưởng cho Aston Martin và Ferrari, tạo ra những chiếc xe tạo nên những đường cong gợi cảm với các góc cứng, như thể anh xem khuỷu tay là phần hấp dẫn nhất trên cơ thể. Phong cách đó lại được tái hiện ở đây: một bảng điều khiển hình chữ nhật được ghép vào mặt số tròn của Seiko.

Chiếc đồng hồ khác mà Giugiaro thiết kế cho Aliens cũng tương tự, nếu không muốn nói là đơn giản hơn chiếc đầu tiên. Đối với đồng hồ Bishop, Giugiaro bắt đầu với hình bóng tương tự, nhưng đẩy mặt số sang bên phải, do đó phần dây đeo bị lệch. Chỉ là một tinh chỉnh nhỏ, nhưng nó không giống bất cứ điều gì mà một người thợ đồng hồ truyền thống làm đến mức nó thay đổi toàn bộ cảm giác của chiếc đồng hồ.

Cả hai sản phẩm của Ripley và Bishop đều đã trở thành mặt hàng của các nhà sưu tập trong thế giới đồng hồ cổ điển, và Seiko đã phát hành lại cặp đôi này trong thập kỷ qua.

Hamilton X-01 trong phim 2001: A Space Odyssey

Đồng hồ trong phim luôn có cách để tự tồn tại. Giống như những chiếc Nike tự buộc dây từ Back to the Future, nhiều chiếc đồng hồ trong số này đã đi từ tưởng tượng của tương lai đến những sản phẩm đời thực — hoặc ít nhất là có cách bẻ cong tương lai theo hướng của chúng.

Đó là trường hợp của những chiếc đồng hồ Hamilton trông rất vui nhộn này được phát triển cho bộ phim 2001: A Space Odyssey. Trước khi phát hành bộ phim vào năm 1968, Kubrick đã liên hệ với Hamilton để mua một chiếc đồng hồ tùy chỉnh và đồng hồ để bàn. Hamilton đã sản xuất một chiếc đồng hồ có hình dạng một dải với mặt lõm, tương tự như hình dáng của chiếc loa.

Mặc dù Hamilton không chính thức phát hành bản sao của chiếc đồng hồ này cho đến năm 2006, nhưng nó đã truyền cảm hứng cho nhà thiết kế John Bergey đến nỗi ngay sau khi bộ phim được phát hành, ông đã tạo ra chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên, Pulsar. Chiếc Pulsar đó thực sự trông giống như một thứ gì đó mà một nhà du hành thời gian sẽ mang về từ tương lai — không có gì ngạc nhiên khi công ty và người đứng sau nó là người có nhiệm vụ hình dung những gì các nhà sưu tập đồng hồ trong tương lai sẽ đeo.

Seiko M516 Voice Note trong Ghostbusters

Nhóm Ghostbusters có một mẹo đơn giản để xác định các hoạt động huyền bí. Họ sẽ tạo bản ghi âm và nghe lại chúng cho EVP (Hiện tượng giọng nói điện tử). Thật may mắn cho họ, điều này có thể dễ dàng thực hiện với một chiếc Seiko M516 Voice Note, được đeo bởi ba trong bốn nhân vật Ghostbusters.

Chiếc đồng hồ này gắn liền với Ghostbusters, mặc dù Seiko đã thực sự phát hành chiếc đồng hồ này một năm trước khi bộ phim ra mắt. Sản phẩm được sản xuất với số lượng rất , và theo tiêu chuẩn ngày nay, công nghệ mang tính cách mạng lúc bấy giờ là khá ấn tượng. Voice Note thực sự nên được gọi là Voice Snippet: nó có khả năng ghi âm chỉ với bốn hoặc tám giây. Rõ ràng vẫn còn đủ thời gian để chọn EVP.

Hamilton Khaki Navy BelowZero trong Tenet

Đồng hồ Hamilton x Tenet Prop

Chế tạo đồng hồ cho Kubrick và tạo ra chiếc đồng hồ kỹ thuật số đầu tiên trong lịch sử là một chặng đường dài trong việc củng cố vị thế của một thương hiệu trong Hollywood. Theo đó, Christopher Nolan đã chuyển sang Hamilton cho một số tựa phim về chủ đề dịch chuyển thời gian.

Đối với Tenet, Hamilton đã sản xuất một chiếc đồng hồ kết hợp màn hình kim với đồng hồ đếm ngược kỹ thuật số. Giám đốc điều hành Hamilton, Vivian Stauffer, nói với GQ rằng chiếc đồng hồ này được sản xuất hoàn toàn bí mật – ngay cả những người phát minh ra nó cũng không biết nó sẽ được sử dụng như thế nào. Trong đoạn giới thiệu, có vẻ như chiếc đồng hồ đếm ngược điều gì đó — nhưng điều đó không rõ ràng ngay cả với những người đã xem phim.

Hiện tại, đồng hồ ở Tenet chỉ đơn thuần là đạo cụ. Nhưng những người nuôi hy vọng về một bản sao chính xác có thể cảm thấy thoải mái vì Hamilton có thói quen sản xuất những chiếc đồng hồ cho Nolan, và chỉ thực sự xuất hiện nhiều năm sau khi bộ phim được phát hành. Chiếc đồng hồ “Murph” mà Matthew McConaughey sử dụng để giao tiếp với con gái thông qua mã morse trong Interstellar năm 2015 cũng chỉ được ra mắt vào năm ngoái.

Rolex Submariner 5513 của James Bond trong Live and Let Die

Rolex Submariner rõ ràng là một chiếc đồng hồ thật, nhưng nó đã được sửa đổi nhiều vì nhân vật 007. Chiếc đồng hồ đặc biệt này, được đưa ra đấu giá vào năm 2015, thậm chí không còn bộ máy ban đầu nữa. Thay vào đó là một cơ chế giống như chiếc quạt giúp cho khung bezel có thể quay xung quanh và đóng vai trò như chiếc cưa sắt nhỏ di động. Trong phim, Submariner cũng hoạt động như một nam châm siêu mạnh có thể làm chệch hướng đạn — và thậm chí là cởi một chiếc váy trong một cảnh quay.

Hamilton Ventura XXL của đặc vụ J trong Men in Black

Thật thú vị, một trong những chiếc đồng hồ mang phong cách tương lai kỳ lạ nhất trong danh sách này không hẳn là một sản phẩm được sản xuất riêng cho Nam giới. Trên thực tế, chiếc Hamilton Ventura có thể nổi tiếng hơn nhờ sự xuất hiện trên cổ tay của Elvis trong bộ phim Blue Hawaii. Tuy nhiên, đối với Men in Black, Hamilton đã kéo dài chiếc Ventura ra, nhấn mạnh hình dạng tam giác của nó và tạo nên một tác phẩm thậm chí còn thú vị hơn cho Đặc vụ J do Will Smith thủ vai. Thật khó để tin rằng chiếc đồng hồ này không được sản xuất để các đặc vụ chiến đấu với người ngoài hành tinh. Nó có thể là một UFO – núm vặn ở bên phải trông rất giống động cơ của một con tàu không gian.


 
Back to top