Highlight

Chopard đưa tinh hoa văn hóa Việt lên mặt số đồng hồ qua nghệ thuật Urushi Nhật Bản

Urushi - tinh hoa nghệ thuật sơn mài lâu đời nhất của Nhật Bản - đã có màn kết hợp trên cả tuyệt vời với kỹ nghệ chế tác đồng hồ Thụy Sĩ đỉnh cao để cùng vinh danh bản sắc văn hóa Việt Nam trên các tuyệt phẩm chưa từng xuất hiện trước đây.

Oct 21, 2020 | By Lương Tôn Bình

Ra mắt với số lượng giới hạn chỉ 6 chiếc trên mỗi 3 phiên bản dành riêng cho thị trường Việt Nam, tuyệt phẩm L.U.C XP Urushi Vietnam Edition là sự bổ sung mới nhất cho bộ sưu tập Haute Horlogerie của thương hiệu.

Được chế tác bằng vàng hồng 18K và trang bị bộ máy cơ khép kín L.U.C 96.17-L siêu mỏng, tuyệt tác thời gian L.U.C XP Urushi Vietnam Edition mô tả dòng chảy thời gian trên mặt số sơn mài được trang trí bởi các biểu tượng di sản quốc gia thể hiện qua ba loại mặt số riêng biệt được chế tạo hoàn toàn thủ công bằng kỹ thuật sơn mài Urushi truyền thống Nhật Bản, kết hợp các bước chế tác sơn mài với bụi vàng. Một sự giao thoa đầy ngẫu hứng giữa nghệ thuật thủ công Đông – Tây được kiến tạo bởi Chopard.

Theo đó, họa cảnh đầu tiên bày tỏ lòng tôn kính với ba biểu tượng của đất nước: tiền cảnh là những bông hoa sen nở rộ, biểu trưng cho mối liên kết trong văn hóa đại chúng với sự thuần khiết và thịnh vượng trong tương lai dài lâu. Ở phía sau, người xem có thể chiêm ngưỡng Tháp Rùa, công trình nằm trên một cù lao nhỏ giữa lòng Hồ Gươm – thành phố Hà Nội. Cuối cùng, ở phía bên trái của mặt số, là hình ảnh người phụ nữ trẻ trong tà áo dài truyền thống, được đặc tả bằng chất liệu xà cừ trắng, làm tôn lên nét duyên dáng và nữ tính cho toàn bộ bức bích họa.

Phiên bản thứ hai, khéo léo tái hiện bức họa “Chăn Trâu Thổi Sáo” – một biểu tượng di sản văn hóa gắn liền với nền văn minh lúa nước 4000 năm của dân tộc Việt hiện đang được UNESCO xếp hạng và công nhận. Con vật kiên trung và bền bỉ này luôn được người Việt tôn vinh và giờ đây vẫn góp phần quan trọng vào việc canh tác lúa nước.

Mẫu thứ ba sở hữu mặt số tái hiện sống động khung cảnh Phố cổ Hà Nội, nơi “chôn nhau cắt rốn” của biết bao thế hệ nghệ sĩ, văn nhân và nghệ nhân danh tiếng của Việt Nam từ thế kỷ XIII. Chính họ đã để lại cho đời sau những bí quyết thủ công, những kỹ năng chế tác mà ngày nay vẫn được Chopard tham khảo và áp dụng.

Những mặt số đặc biệt này được bao bọc bởi bộ vỏ vàng hồng 39.50mm hòa cùng phong cách thiết kế vòng bezel tinh tế, sang trọng khiến đồng hồ trở thành một tác phẩm kỹ nghệ tinh xảo, tôn vinh tay nghề khéo léo của các nghệ nhân Nhật Bản.

L.U.C XP Urushi Vietnam Edition hoạt động với trái tim là bộ máy cơ tự động siêu mỏng L.U.C 96.17-L với mức năng lượng dự trữ lên đến 65 giờ nhờ công nghệ Twin độc quyền của Chopard và rotor ngoại vi làm bằng vàng 22K tích hợp trực tiếp vào cơ cấu chính để đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa độ mỏng và độ chính xác.

Hoàn thiện thêm cho vẻ ngoài thanh lịch của tạo tác là dây da cá sấu màu nâu hoàn thiện thủ công tỉ mỉ tích hợp khóa cài vàng hồng. Một yếu tố rất phù hợp cho những quý ông đương đại, những người thích tạo nên sự khác biệt bằng cách đeo các tác phẩm nghệ thuật đồng hồ nổi bật với tính thẩm mỹ độc đáo.

Ngoài năng lực kỹ thuật và cảm quan thẩm mỹ vượt thời gian của đội ngũ chuyên gia trong khâu chế tác đồng hồ L.U.C XP Urushi Vietnam Edition, Chopard đồng thời cũng kết hợp với các nghệ nhân tài năng của công ty Hanoia Việt Nam, một chuyên gia hàng đầu khác trong lĩnh vực nghệ thuật sơn mài, để thiết kế chiếc hộp đựng xuất sắc.

Mỗi tác phẩm đều lấy cảm hứng từ ba thiết kế chính, như mẫu đồng hồ “Tháp Rùa” được bảo vệ trong hộp trưng bày màu đỏ có họa tiết phù điêu mang dáng dấp hoa sen. Bản sao của bức “Cậu bé chăn trâu” được đựng trong hộp trưng bày màu đen với một móc cài có dạng đầu trâu. Chiếc hộp mở ra để lộ một ngăn bên trái được thiết kế để giữ đồng hồ và ngăn còn chứa chặn giấy hình chủ trâu phủ sơn mài.

Cuối cùng, một hộp trưng bày màu đen khác được trang trí bằng các bản khắc dát bụi vàng dành cho loạt đồng hồ tôn vinh “Phố cổ Hà Nội”. Ngay cả trước khi mở, mỗi chiếc hộp trưng bày quý giá này đều như đã báo trước về sự hoàn thiện của các tác phẩm ẩn chứa bên trong.
Kỹ thuật sơn mài Urushi đòi hỏi sự chú tâm đặc biệt đến từng chi tiết. Chỉ một số ít những nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, những người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nghệ thuật sơn mài Urushi mới thực sự làm chủ kỹ thuật này, và mọi động tác khéo léo của họ đều nhằm mục đích theo đuổi sự hoàn hảo.

Để tạo ra những mặt số quý giá này, hãng đã kết hợp cùng đối tác lâu năm Yamada Heiando, nhà cung cấp sơn mài chính thức cho hoàng gia Nhật Bản, và bậc thầy sơn mài Minori Koizumi, người đã tự tay chế tạo 18 mặt số trang trí cho dòng L.U.C XP Urushi Vietnam Edition.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Vàng hồng 18K 39.50mm; khả năng chống nước 30m.

Bộ máy: Máy cơ tự động caliber L.U.C 96.17-L; dự trữ năng lượng 65 giờ.

Dây đeo: Dây da cá sấu màu nâu tích hợp khóa cài vàng hồng 18k.

Chopard L.U.C XP Urushi Vietnam Edition ra mắt giới hạn chỉ 18 chiếc trong 3 phiên bản và phân phối độc quyền tại các cửa hàng Chopard tại Việt Nam.


 
Back to top