Features

Franck Muller Aeternitas Mega 4: Thành tựu vĩ đại của ngành đồng hồ thế giới

Tự hào sở hữu tất cả 36 tính năng, gồm 25 tính năng mở được cấu tạo từ 1483 chi tiết, tích hợp cơ cấu lịch vạn niên chính xác tới 1000 năm hoàn thiện trong 5 năm, tạo tác Franck Muller Aeternitas Mega 4 luôn là niềm mơ ước của các tay chơi đồng hồ.

Oct 23, 2020 | By Lương Tôn Bình

“Luôn vươn đến những tầm cao mới” – đó là câu nói dùng để miêu tả tinh thần của thương hiệu Franck Muller, khi lần lượt chinh phục hầu hết các giới hạn kỹ thuật trong ngành chế tác đồng hồ, và liên tiếp cho ra mắt những cỗ máy siêu phức tạp từ Tourbillon, lịch vạn niên, cho đến việc kết hợp các Grand Complication với nhau.

Sau khi đạt được những thành quả trên, các chuyên gia của Franck Muller đã kết hợp cùng cộng sự là Pierre-Michel Golay để chinh phục một thử thách phi thường: “kết hợp toàn bộ những cơ chế được biết cho tới ngày hôm nay vào trong một chiếc đồng hồ duy nhất”. Kết quả đạt được từ sự bứt phá này thật đáng ngưỡng mộ: một siêu phẩm mang trên mình 36 chức năng, cấu thành từ 1483 chi tiết, đi kèm cơ cấu lịch vạn niên chính xác tới 1000 năm mang tên Aeternitas Mega 4 – giấc mơ giữa hiện thực, một ý tưởng vô cùng táo bạo mà chỉ có những nhà chế tác bản lĩnh và thực tài như Franck Muller mới có thể làm được.

Franck Muller là một trong những nhà chế tác có tầm quan trọng trong lịch sử đồng hồ thế giới. Sự kiện World Premiere mà thương hiệu khởi xướng với những tạo phẩm siêu phức tạp, cấp tiến và chưa từng có tiền lệ được diễn ra hàng năm đã mở đường cho rất nhiều phát kiến kỹ thuật để cống hiến cho ngành đồng hồ ngày nay.

Không chỉ vậy, thương hiệu cũng là nhà tiên phong trong việc đưa cỗ máy Tourbillon dạng lộ cơ lên mặt số đồng hồ, và là người đứng sau chiếc Superbia Humanitatis siêu phức tạp trước khi thuộc sở hữu của nghệ nhân Paul Gerber, cũng như khả năng tích hợp nhiều tính năng siêu phức tạp như tourbillon, điểm chuông và split-second chronograph lên cùng một chiếc đồng hồ. Riêng với Pierre-Michel Golay, ông chính là nghệ nhân tài chịu trách nhiệm cho toàn bộ hoạt động nghiên cứu và phát triển của Franck Muller sau năm 2002.

Franck Muller Aeternitas Mega 4 được ngành đồng hồ thế giới đánh giá là thành tựu vĩ đại, cũng như là thử thách cuối cùng mà Franck Muller có thể chinh phục: tất cả 36 tính năng, gồm 25 tính năng mở được cấu tạo từ 1483 chi tiết; với 91 bánh xe, tích hợp cơ cấu lịch vạn niên chính xác tới 1000 năm, 7 nút bấm và 4 núm điều chỉnh, mất 5 năm để hoàn thiện. Đây là chiếc đồng hồ nắm giữ kỷ lục thế giới về số lượng cơ chế tích hợp trong một lớp vỏ duy nhất.

Trước khi Aeternitas Mega 4 ra đời, giới mộ điệu chưa từng tưởng tượng về một chiếc đồng hồ được cấu tạo với 1000 chi tiết. Và điều đặc biệt hơn nữa là toàn bộ cấu tạo của Aeternitas Mega 4 đều được phác thảo thủ công bằng bút chì và compa trên giấy thay vì ứng dụng công nghệ 3D. Hơn hết, bộ máy cơ Aeternitas – series đồng hồ lịch vạn niên của Franck Muller đã được sử dụng như một sàn diễn để các chức năng khác tỏa sáng, nhưng đặc biệt hơn vẫn là nghệ thuật chế tác đỉnh cao biểu thị qua tính năng điểm chuông theo phút Westminster.

Mục tiêu lớn nhất từng đạt được trong quá trình tạo ra chiếc đồng hồ này là đặt vừa vặn cụm Tourbillon cỡ lớn vào trong một diện tích vừa đủ cho tính năng Great Alarm với bốn chiếc búa điểm chuông. Cỗ máy Tourbillon khổng lồ này có đường kính 14mm, tích hợp bánh xe cân bằng cùng vít điều chỉnh làm từ vàng trắng và lò xo Breguet. Nhờ vậy, cơ chế “Grand Sonnerie” trên Aeternitas Mega 4 khéo léo tạo nên luồng âm thanh với 3 nốt trầm tương tự như bốn nốt trong tiếng chuông nhà thờ Westminster, trong khi tính năng Petite Sonnerie được kích hoạt thông qua một nút bấm siêu nhỏ được đặt ở hướng 2 giờ.

Đối với cơ chế lịch vạn niên, Franck Muller và Pierre-Michel đã lựa chọn một giải pháp kỹ thuật từng dùng cho chu kỳ lịch Gregorian, khi chu kỳ năm nhuận sẽ dừng lại trong những thể kỷ không chia hết cho 400 (năm tiếp theo sẽ là 2100); điều này có nghĩa là sự điều chỉnh tiếp theo, khi cỗ máy đa chức năng này vẫn còn hoạt động, sẽ diễn ra vào năm 2400 khi chu kỳ năm nhuận bắt đầu lại.

Về cơ bản, kỹ thuật này cho phép chiếc đồng hồ vận hành chính xác trong thời gian dài hơn rất nhiều so với các cơ cấu lịch thường thấy. Cơ chế Phương trình Thời gian được đồng bộ hóa với Bộ lịch vạn niên, có nghĩa là nếu sau một thời gian dài không sử dụng và kích hoạt lại lịch vạn niên, thì Phương trình Thời gian cũng sẽ bắt đầu hoạt động theo đó. Hai bộ đếm nhỏ được đặt ở hai cạnh bên Tourbillon còn cho phép chủ nhân đổi giờ khi đang di chuyển về hướng đông hoặc tây và chúng được kích hoạt bằng cách ấn nút bấm đặt tại vị trí 4h30 và 7h30.

Nổi tiếng là chiếc đồng hồ đeo tay phức tạp nhất thế giới, nhưng Franck Muller đã không chấp nhận hy sinh tính thẩm mỹ cho sáng tạo của mình. Chiếc Aeternitas Mega 4 mất tới 5 năm để thực hiện, và tất nhiên cũng có một mức giá vô cùng xứng đáng: 2,7 triệu USD.


 
Back to top