Highlight

Breguet ra mắt “siêu phẩm” tiếp theo với chức năng phương trình thời gian

Khi mặt trời lên thiên đỉnh, liệu đó có phải là khoảnh khắc đúng 12 giờ trưa?

May 07, 2020 | By Hai Yen Ho

Vào năm 1815, Abraham-Louis Breguet được bổ nhiệm vai trò Horloger de la Marine Royale – nhà sản xuất đồng hồ bấm giờ cho Hải quân Hoàng gia Pháp. Hoạt động dưới một trong những danh hiệu uy tín nhất cho nghệ nhân đồng hồ thời kỳ đó, Breguet bắt đầu chế tác nên chiếc đồng hồ bấm giờ đi biển đầu tiên, và lần ra mắt dòng Marine vào năm 1990 đã trở thành dấu son trong sự nghiệp của thiên tài.

Kể từ năm 2017, Marine tiếp tục có màn lột xác toàn diện để trở thành dòng sản phẩm hiện đại, thể thao hơn so với các siêu phẩm khác cùng hiệu. Cũng từ đó, Marine xuất hiện với các phiên bản hiển thị ngày và (5517), đồng hồ bấm giờ (5527), đồng hồ có cơ chế báo thức (5547) và nhiều hình thức Grande Complication khác.

Marine Tourbillon Equation Marchante 5887 nằm trong số cuối, khi kết hợp cả lịch vạn niên, tourbillon (cũng là phát minh của Breguet) và phương trình thời gian (tuy không còn nhiều ý nghĩa với những người đi biển ngày nay nhưng vẫn là một tính năng hoàn mỹ). Tất cả được đưa lên mặt số được làm nổi bật với những đường gợn sóng và cách thức hoàn thiện xa hoa, đầy nổi bật. Khác với phiên bản mặt số màu bạc với chất vỏ bạch kim năm 2017, trên phiên bản 5887 năm 2018, mặt số màu xám đá tỏ ra rất hòa hợp với chất vàng hồng ấm áp. Cùng nhau, bộ đôi phô diễn tính chất phức tạp vô biên của Breguet Marine Tourbillon Equation Marchante 5887.

Cm hng hàng hi

Marine Tourbillon Équation Marchante 5887 được Breguet giới thiệu lần đầu tiên với chất liệu bạch kim vào năm 2017, và ngoài tourbillon, chiếc đồng hồ còn chứa tính năng phức tạp kỳ lạ khác là phương trình thời gian marchante, không giống như những phương pháp hiển thị phương trình thời gian thông thường. Năm 2018, thiết kế của bộ sưu tập Marine đã được làm mới lại khá nhiều, song vẫn tuân theo phần lớn mã thiết kế như khi nó được ra mắt vào năm trước.

Điểm khác biệt chính nằm ở phần vỏ bằng vàng hồng, mặt số màu xám đá phiến, cọc số và kim bằng vàng hồng, tạo nên cảm giác gần gũi nhưng vẫn rất sang trọng.

Có thể nói, Marine Tourbillon Équation Marchante 5887 chính là sự kết nối ba trụ cột trong lịch sử thương hiệu. Thứ nhất chính là tourbillon, phát minh của nhà sáng lập Abraham-Louis Breguet vào năm 1801. Thứ hai chính là lịch vạn niên và phương trình thời gian – hai tính năng được xem là phức tạp bậc nhất trong giới chế tác đồng hồ. Thứ ba, bằng cách làm sống lại Marine, Breguet một lần nữa gợi nhắc lại cuộc gặp gỡ năm 1815 của nhà sáng lập với Đức Vua Pháp Louis XVIII với tư cách là Horloger de la Marine Royale, chính thức trở thành nhà chế tác đồng hồ của lực lượng Hải quân Pháp.

Trên đồng hồ Marine, mối liên hệ với tinh thần biển cả được thể hiện qua họa tiết guilloche hình sóng ở trung tâm mặt số. Phía sau là hình ảnh lá cờ cổ của Hải quân Pháp, Royal Louis, được chạm khắc bằng tay trên các cây cầu của bộ máy, nối dài từ cầu này sang cầu khác. Điều này đòi hỏi độ chính xác cực cao trong định vị để các yếu tố hình ảnh sắp xếp theo thứ hoàn hảo sau khi bộ máy được lắp ráp hoàn chỉnh.

Thùng cót được tô điểm bởi bông hồng chỉ hướng (compass rose) cũng được khắc bằng tay. Trọng lượng dao động ngoại vi bằng bạch kim, hoạt động nhờ động cơ và được chạm khắc bằng tay, mang đến cái nhìn toàn diện về một tác phẩm nghệ thuật đích thực về bộ máy đồng hồ.

Quét từng vòng đều đặn trên mặt số để thể hiện các cung bậc thời gian chính là loạt kim đặc trưng của Breguet. Trong buổi ban sơ của giới chế tác đồng hồ, kim thường có thiết kế ngắn, rộng và được trang trí nhiều, khiến mặt số phức tạp càng trở nên rối rắm hơn, gây cản trở ít nhiều đến việc theo dõi thời gian. Chính vì thế, ngay khi bắt đầu nghiệp chế tác, Breguet đã tìm cách hợp lý hóa không chỉ các cơ chế bên trong mà cả hình thức bên ngoài của đồng hồ. Vì kim là một phần thiết yếu của đồng hồ, cả về chức năng lẫn thẩm mỹ, không có gì đáng ngạc nhiên khi đây cũng là một lĩnh vực mà Abraham-Louis Breguet đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa.

Để bắt đầu, ông sử dụng loại kim Anh quốc bằng vàng. Cho đến khoảng năm 1783, ông tiếp tục phát minh ra loại kim hoàn toàn mới được làm bằng vàng hoặc thép có dạng trái táo rỗng hoặc mặt trăng lưỡi liềm. Với sự tinh tế cao độ và vẻ thanh lịch không thể cưỡng lại, dáng kim mới này đạt được thành công ngay lập tức. Thuật ngữ “kim Breguet” từ đó đã đi vào từ vựng ngành chế tạo đồng hồ, và tiếp tục trở lại trong phiên bản Marine mới.

Phương trình thi gian

Ngay từ khi ra mắt, Marine Tourbillon Équation Marchante đã tự định vị cho mình một đẳng cấp cao hơn so với hầu hết đồng hồ khác. Và đẳng cấp ấy chủ yếu đến từ một chức năng hiếm hoi có tên là Phương trình Thời gian (Equation of Time – EOT). Nhìn chung, EOT là cơ chế phức tạp rất khó hiểu, một phần vì nó không tương ứng với bất cứ trải nghiệm hàng ngày về thời gian nào của chúng ta. Một cách đơn giản để hiểu về Phương trình Thời gian chính là việc quan sát bóng đổ vào buổi trưa. Thông thường, 12 giờ trưa được xác nhận là thời điểm Mặt trời lên thiên đỉnh – lúc bóng của mọi vật không được kéo dài theo bất cứ hướng nào. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn mỹ như thế, vì hai thời điểm này có sự sai lệch và sự sai lệch này được thể hiện qua phương trình thời gian.

Nói một cách chính xác, việc Mặt trời đạt đến thiên đỉnh, hoặc điểm cao nhất trên bầu trời như được quan sát từ một điểm cụ thể trên Trái đất – sẽ thay đổi tùy thuộc vào kinh độ và vĩ độ của người quan sát. Nếu xem xét buổi trưa dựa trên quan sát bóng mặt trời, thời điểm của buổi trưa đó sẽ không thể xảy ra cùng lúc với buổi trưa của nơi khác cách đó 20km về phía đông hoặc phía tây. Theo hệ quy chiếu tại London, thời điểm Mặt Trời lên cao nhất (thiên đỉnh) có thể nhanh hơn thời điểm 12 giờ trưa 16 phút 33 giây (ngày 3/11) hoặc chậm hơn 14 phút 6 giây (ngày 12/2). Hai thời điểm này gần trùng nhau vào các ngày 15/4, 13/6, 1/9 và 25/12, những ngày này sẽ lặp lại vào mỗi năm.

Nếu đưa về dạng đồ thị, trục ngang tương ứng với mốc 12 giờ, thì thời điểm mặt trời lên cao nhất sẽ có dạng hình sin cắt qua đường ngang đó, bị thay đổi bởi hai tham số: độ nghiêng của Trái Đất và độ lệch của quỹ đạo Trái Đất khi quay quanh Mặt Trời. Nếu Trái Đất là hình cầu, có trục quay thẳng đứng và quay quanh Mặt Trời theo hình tròn hoàn hảo thì hai thời điểm thiên đỉnh luôn là 12 giờ trưa. Tuy nhiên, thực tế thì Trái Đất lại có dạng méo mó và dẹt ở hai đầu, trục nghiêng, quay quanh Mặt Trời theo hình elip, nên vào đầu năm, giờ Mặt Trời sẽ chạy chậm hơn giờ thông thường, qua 15/4 sẽ chạy nhanh hơn và cứ thế lặp lại.

Đây là lúc phương trình thời gian (EOT) trong đồng hồ phát huy tác dụng. EOT về cơ bản cho người dùng biết được sự khác biệt giữa giờ Mặt Trời tại nơi họ đang ở, và giờ thông thường cho vị trí của họ. Ví dụ, nếu biết rằng EOT trong một ngày chính là cộng thêm năm giây rưỡi, người xem có thể từ con số đó để xác định thời gian chính xác cho vị trí mình đang ở. Có ý nghĩa đối với các nhà chiêm tinh, các nghệ nhân, nhà chế tác đồng hồ, song phương trình thời gian có lẽ không có nhiều vai trò trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, đó vẫn là một sự phức tạp đẹp đẽ thể hiện tư duy chính xác đến hoàn mỹ khi phơi bày sự khác biệt về thời gian thông thường trong một múi giờ nhất định và những gì chúng ta thực sự nhìn thấy trên bầu trời.

Cách dễ nhất để hiển thị Phương trình Thời gian là tạo ra một nơi trên mặt số, thể hiện mức cộng hoặc trừ sự khác biệt giữa giờ thông thường và giờ mặt trời. Tuy nhiên, một giải pháp phức tạp hơn là dùng kim đồng trục với kim phút, quay xung quanh mặt số và ngay lập tức hiển thị phương trình thời gian đã theo sau hay đi trước bao lâu. Đây chính là phương trình thời gian marchante, và cũng chính là cơ chế được tạo ra trong Marine Tourbillon Équation Marchante.

Lch vn niên và tourbillon siêu mng

Bên cạnh cơ chế phương trình thời gian rất phức tạp, Breguet Marine phiên bản mới còn có thêm cơ chế lịch vạn niên và hệ thống tourbillon siêu mỏng. Bộ máy siêu tinh vi này bao hàm mọi sai lệch bất thường của chu kỳ lịch bốn năm, các tháng 30, 31 ngày và tháng hai 28 hoặc 29 ngày trong năm nhuận. Trong số các bộ sưu tập đồng hồ của Breguet, cơ chế này vừa mới được tạo dựng và hoàn toàn độc nhất. Thay vì dùng kim, thứ và tháng được hiển thị trong các cửa sổ nhỏ, trong khi ngày được thể hiện qua kim đi theo cơ chế hồi – tiến lên theo vòng cung cho đến cuối tháng, và đảo ngược tiến trình để quay trở lại số 1 để bắt đầu vào tháng tiếp theo vào nửa đêm.

Bộ máy của chiếc Grande Complication này bắt nguồn từ bộ máy tourbillon tự động siêu mỏng caliber 581. Tại đây, các khái niệm cơ bản về thiết kế tourbillon bắt nguồn trong sáng chế của Abraham- Louis Breguet vẫn không hề thay đổi: các yếu tố đo thời gian của đồng hồ, bánh xe cân bằng, xoắn ốc và bộ thoát được đặt trong một lồng tạo ra một vòng quay mỗi phút để loại bỏ ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Công nghệ hiện đại cũng đóng vai trò nổi bật trong thiết kế tourbillon khi lồng được làm từ titan, bánh xe cân bằng xoắn ốc cũng như bánh thoát được làm bằng silicone.

Việc chế tạo các bộ phận quan trọng trong bộ máy bằng silicone đã được Breguet giới thiệu lần đầu năm 2006, tiếp tục viết nên trang sử mới cho việc chế tác đồng hồ thời hiện đại. Là chất phổ biến thứ hai sau oxy trên trái đất, silicone không bị ảnh hưởng bởi sức hút, từ tính, và quan trọng hơn là có khả năng chống ăn mòn cao. Nhẹ và cứng hơn thép, nó làm giảm quán tính, không cần chất bôi trơn, đồng thời mang đến khả năng tạo hình lớn hơn nhiều – yếu tố tiên quyết để chế tạo ra các hình dạng mới và phức tạp. Silicone đã được Breguet đưa vào ứng dụng cho các phiên bản nổi bật như Classique 5177 với bánh thoát và cần gạt silicon, hay Classique 5197 và 5837 bộ ba bánh thoát, cần gạt và lò xo cân bằng silicone.

Khi cơ chế tourbillon siêu mỏng được thiết kế lại ở Marine Tourbillon Equation Marchante 5887, lồng được điều khiển bởi một thiết bị ngoại vi, khiến tourbillon và tổng số các thành phần dường như đang “bay” trong không gian. Việc giảm độ dày cũng không thể bỏ qua vai trò của thùng cót: bằng cách tạo một rãnh xung quanh thùng được giữ bởi ba cụm ổ trục nằm bên ngoài, các nhà thiết kế của Breguet đã có thể giảm độ dày đến 25%. Để tương thích với hàng loạt hiển thị trên mặt số, mức dự trữ năng lượng được tính toán đưa lên vị trí 8 giờ.

Có thể nói, kể từ khi Breguet, một trong những nhà chế tác đồng hồ huyền thoại của thế giới, mở cánh cửa xưởng đầu tiên vào giữa thế kỷ 18, thương hiệu này đã vượt xa những cái tên khác cùng thời. Thiết kế táo bạo, sắc màu cổ điển và dáng hình đặc trưng chính là những yếu tố có thể thấy ở mọi tác phẩm của Breguet, kể từ chiếc đồng hồ đầu tiên năm 1775 đến các phiên bản đương đại gần đây nhất là Marine Tourbillon Equation Marchante 5887.


 
Back to top