Features

Dây đeo tích hợp: Cuộc chạy đua giữa các thương hiệu đồng hồ xa xỉ

Trong phân khúc đồng hồ thể thao sang trọng, cuộc cạnh tranh đang ngày càng nóng lên. Từ Bulgari đến Chopard, cùng điểm qua những ứng cử viên mới nhất và tuyệt vời nhất với kiểu dây đeo tích hợp.

May 07, 2020 | By Hai Yen Ho

H Moser & Cie Streamliner Flyback Chronograph Automatic

Hai trong số những chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng nhất từng tồn tại đã xuất hiện chỉ trong vòng 5 năm của thập niên 1970, Audemars Piguet Royal Oak và Patek Philippe Nautilus. Cả hai đều được lấy cảm hứng từ biển: với Audemars là mũ lặn cổ điển; còn Patek Philippe là cửa sổ trên thân tàu. Cả hai đều là đứa con tinh thần của Gérald Genta, nhà thiết kế đồng hồ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Và điều đáng nói là cả hai đều có dây đeo tích hợp, không có vấu hay các khớp nối kiểu truyền thống như hầu hết dây đeo đồng hồ khác, mà thay vào đó là vỏ và dây đeo liền mạch. Chúng tạo dựng và thống trị một thị trường mới của những chiếc đồng hồ bằng thép thể thao, sang trọng, được chế tác tinh xảo.

Là nhà sử học và là người đứng đầu bộ phận máy cơ tại xưởng sản xuất của Audemars Piguet, Michael Friedman nghiên cứu sự phát triển của các bộ máy phức tạp. “Royal Oak 1972 bằng thép không gỉ đã tạo ra phân khúc hoàn toàn mới. Đồng hồ thể thao sang trọng, đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, ông cho biết. Friedman tin rằng thiết kế của Royal Oak là “rất mạnh mẽ và dễ nhận biết, đã trở thành một trong những biểu tượng vĩ đại nhất trong tất cả các thiết kế của Gérald Genta, đó là lý do tại sao nó vẫn phù hợp và hiện đại thậm chí gần 50 năm sau khi ra mắt.”

Bulgari’s Octo Finissimo Automatic Black,  với vỏ gốm được đánh bóng bằng công nghệ sand-blasted

Độ cạnh tranh nóng dần

Trong những năm qua, nhiều đồng hồ với dây đeo tích hợp đã được ra mắt, mang đến hàng loạt lựa chọn thay thế cho những người thiếu kiên nhẫn chờ đợi, hoặc thiếu tiền hay sở thích để mua Nautilus hoặc Royal Oak. 12 tháng qua đặc biệt sôi động với vô số mẫu mới được giới thiệu trong danh mục đồng hồ đeo tay thể thao sang trọng.

H Moser & Cie Streamliner Flyback Chronograph Automatic có lẽ là sản phẩm sáng tạo nhất trong số đó. Giám đốc điều hành Edouard Meylan cho biết Streamliner là chiếc đồng hồ có một không hai với thiết kế cong công thái học độc đáo. “Dây đeo tích hợp vừa vặn với cổ tay lớn nhất cũng như nhỏ nhất”, anh cho biết, “chất lượng của từng chi tiết gia công, sự tích hợp hoàn hảo của dây đeo tay: những điều này làm cho Streamliner trở nên độc đáo, với mặt số không giống bất cứ ai, đặc biệt là màu sắc”.

Theo anh, vỏ và dây đeo đồng hồ hoàn toàn hài hòa với nhau bởi vì “Chúng tôi bắt đầu với dây đeo trước và thiết kế model xung quanh nó, trong khi nhìn chung mọi người thường làm điều ngược lại, với ưu tiên dành cho bộ vỏ.”

Alpine Eagle của Chopard (Ảnh: Régis Golay)

Trong khi Streamliner lấy cảm hứng từ đầu máy xe lửa của những năm 1930, thì Alpine Eagle mới của Chopard lại tìm đến con mắt của loài chim săn mồi vĩ đại và lối sống gần gũi với thiên nhiên ở vùng núi Thụy Sĩ. BR05 từ Bell&Ross lại hướng đến việc thỏa mãn nhu cầu của những người đàn ông thích khám phá. Giám đốc Sáng tạo của công ty – Bruno Belamich – cho biết chiếc đồng hồ sở hữu phong cách thiết kế vừa nổi bật vừa hiện đại, mang phong cách đồng hồ phi công B&R đặc trưng với mặt số tròn trong hình vuông.

Những lựa chọn tốt nhất

Chiếc đồng hồ thép được sản xuất hàng loạt đầu tiên từ A Lange & Söhne của Đức, thương hiệu thường xuất hiện với các mẫu đồng hồ trang trọng hơn, Odysseus, được tạo ra để cho phép người hâm mộ Lange cùng chơi thể thao với chiếc đồng hồ yêu thích.

“Khách hàng của chúng tôi sẽ nói: ‘Tôi yêu Lange, nhưng vấn đề là tôi không thể đeo chúng trong khoảng thời gian quan trọng nhất, đó là những kỳ nghỉ,’ và đó là những gì họ muốn,” Anthony de Haas, Giám đốc phát triển sản phẩm, cho biết.

“Vì vậy, để hiện thực hóa mong muốn đó, chúng tôi đã biết phải làm gì. Chúng tôi tạo ra một chiếc đồng hồ có khả năng chống nước 120 mét. Vẫn có thể nhận ra là Lange, nhưng mới hơn. Thể thao, nhưng phải kín đáo, không cồng kềnh”. Một chiếc dây đeo tích hợp đã được chọn, de Haas nói, “bởi vì nó mang lại cho chiếc đồng hồ một cảm giác mạnh mẽ, chắc chắn, trong khi vẫn thanh lịch.”

H Moser & Cie Streamliner Flyback Chronograph Automatic (Ảnh: Denis Hayoun)

Để bức tranh thêm hoàn chỉnh, Octo Finissimo Automatic Satin-polished Steel mới của Bulgari là hậu duệ của một chiếc đồng hồ do Gérald Genta thiết kế, và được phát hành đầu tiên bởi nhà sản xuất cùng tên của ông, được Bulgari mua lại và tiếp quản. Hầu hết các model trong dòng Octo Finissimo ba năm tuổi được đúc bằng các vật liệu tiên tiến như sợi carbon đen và titan xám phun cát mờ.

Mẫu đồng hồ mới này, theo Giám đốc của Trung tâm thiết kế đồng hồ Bulgari, Fabrizio Buonamassa Stigliani, “có khả năng làm rung chuyển ngành công nghiệp đồng hồ thế giới”. Vẻ ngoài bằng thép của nó, theo các quy ước của những chiếc đồng hồ phổ biến nhất trong phân khúc, biến nó thành một chiếc đồng hồ có thể thu hút các tín đồ của đồng hồ thể thao bằng thép sang trọng với dây đeo tích hợp.

Patek Philippe Nautilus bằng thép không gỉ (Ảnh: Jean-Daniel Meyer)

Trái ngược với các dòng Octo Finissimos trước đó, “kiểu hoàn thiện satin đánh bóng phù hợp hơn với một chiếc đồng hồ hàng ngày, kết hợp với vỏ và dây đeo mỏng tương tự của các mẫu được ra mắt trước đó”, theo ông Buonamassa Stigliani. Thật vậy, được trang bị bộ máy siêu mỏng BVL 138 Finissimo Automatic calibre (chỉ dày 2,23mm), không có chiếc đồng hồ tự động nào mỏng hơn nó trên thị trường. Chiếc Finissimo mới này có giá ưu đãi hơn so với các đồng hồ anh em cũng được chính Genta thiết kế. Và nhờ đó, sự cạnh tranh trong danh mục đồng hồ thể thao bằng thép sang trọng trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Vincent Pham | Asia Tatler  

 
Back to top