Markets

Cập nhật: Baselworld 2021 bị hủy bỏ, các hãng tham dự chính thức được hoàn tiền

Tiếp nối việc hủy bỏ phiên bản năm 2020, chuỗi triển lãm Baselworld có lẽ cuối cùng đã đi đến kết cục không thể tránh khỏi khi mới đây, tập đoàn MCH vừa thông báo rằng Baselworld 2021 cũng đã bị hủy bỏ.

May 10, 2020 | By Hai Yen Ho

Giám đốc của Baselworld, Michel Loris-Melikoff, nói về tầm nhìn của Baselworld 2020

Đồng thời, ban tổ chức sự kiện cũng đưa ra thông báo rằng “các hãng tham gia triển lãm đã chốt lại thỏa thuận giải quyết việc hủy bỏ Baselworld 2020” – với số tiền hoàn lại đáng kể.

Như vậy, quyết định này đã chấm dứt tình trạng căn thẳng xoay quanh Baselworld 2020, kể từ khi triển lãm năm nay bị hủy bỏ và sau đó hoãn đến tháng 1 năm 2021. Cùng với việc tái hoãn, các hãng tham gia triển lãm năm 2020 chỉ được hoàn lại một phần lệ phí tham dự.

Cả hai động thái đều bị xem là đơn phương và không công bằng đối với các hãng đồng hồ, dẫn đến phản ứng gay gắt được dẫn đầu từ Hubert J. du Plessix, nhà điều hành Rolex và cũng là người đứng đầu ủy ban triển lãm.

Khu vực trưng bày của Rolex tại Baselworld

Một tuần sau, Baselworld tiếp tục gánh chịu cú giáng khác khi các nhà triển lãm lớn nhất là Rolex, Patek Philippe, Chanel, Chopard và Tudor tuyên bố rút khỏi sự kiện và chuyển đến Geneva, nơi họ sẽ tham gia Watches & Wonders trong một sự kiện hoàn toàn mới – sẽ diễn ra vào tháng 4 năm 2021. Động thái này nhanh chóng được nối gót bởi các thương hiệu thuộc sở hữu của LVMH, trong đó có Hublot và Bulgari.

Về phía Baselworld, nhà triển lãm đồng hồ lớn nhất thế giới cũng phản ứng bằng cách ám chỉ các nhà triển lãm từ lâu đã âm mưu rút khỏi sự kiện này.

Chopard là một trong những thương hiệu tuyên bố rút khỏi Baselworld 2021

Điều quan trọng không kém đối với việc giải quyết vấn đề là vấn đề hoàn tiền, với phần lớn phần đóng góp đến từ các nhà triển lãm lớn nhất tại Baselworld, mà về cơ bản là các thương hiệu đủ lớn mạnh để có thể hoạt động tốt mà không cần bồi thường.

Cùng nhau, Patek Philippe, Rolex, Tudor, Chanel, Chopard, Hublot, Zenith và TAG Heuer đã “chấp nhận số tiền hoàn trả thấp hơn để các nhà triển lãm khác có thể hưởng điều kiện tốt hơn,” Hubert J. du Plessix cho biết. Động thái trên đã được thực hiện “trên tinh thần đoàn kết với toàn bộ khu vực như một chỉnh thể thống nhất”.

Theo một email được gửi đến các nhà triển lãm Baselworld, 8 thương hiệu lớn trên sẽ được hoàn lại 60% tổng phí, trong khi các nhà triển lãm khác sẽ nhận được 65%. Số tiền hoàn lại này nhiều hơn so với đề xuất ban đầu, và chắc chắn nhiều hơn mức không hoàn lại được quy định trong hợp đồng triển lãm.

Trong khi các hãng lớn đã tuyên bố rút khỏi Baselworld, các hãng đồng hồ và trang sức nhỏ vẫn quyết định ở lại

Mặc dù 5% chỉ là một con số nhỏ, nhưng phần lớn khoản phí đều được các thương hiệu lớn chi trả – với con số lên đến hàng triệu USD – đồng nghĩa với một khoản tiền đáng kể và hoàn toàn có ý nghĩa.

Về tương lai của Baselworld, chưa ai có thể nói trước được điều gì. Trong thông báo mới nhất, Giám đốc của Baselworld là Michel Loris-Melikoff cho biết quyết định về tương lai của Baselworld với các “hình thức khả dĩ trong tương lai” có thể sẽ được đưa ra vào mùa hè năm nay.


 
Back to top