Vintages

Góc sưu tầm: Những tuyệt phẩm đến từ một thế kỷ chế tác của Vacheron Constantin

Mang tên “Les Collectionneurs”, cuộc triển lãm của Vacheron Constantin tập trung vào các thiết kế lâu đời mang tính biểu tượng suốt một thế kỷ qua.

Sep 02, 2019 | By Hai Yen Ho

Trong những năm 1930, đồng hồ đeo tay vẫn là ý tưởng tương đối mới mẻ, và sự vắng mặt các quy chuẩn cho phép những nhà chế tác đồng hồ được tự do thử nghiệm. Trong số những thương hiệu lâu đời từng hiện diện vào thời điểm ấy, Vacheron Constantin là cái tên hiếm hoi vẫn duy trì sức hút cho đến tận ngày nay.

Mới đây, thương hiệu lâu đời đã ra mắt cuộc triển lãm mang tên “Les Collectionneurs”, tập trung vào một thế kỷ của các thiết kế lâu đời mang tính biểu tượng, mang đến cho người xem cơ hội được chiêm ngưỡng những thiết kế đồng hồ tốt nhất từng được hình thành suốt một thế kỷ qua.

Tại sự kiện, mỗi tuyệt tác đều được thương hiệu khôi phục và thổi hồn sống động như thể lần đầu tiên xuất hiện. Điển hình trong số đó là chiếc 1949 bằng vàng vàng: mặt kính bao phủ lấy mặt số thoạt trông có vẻ trơn tru, nhưng khi nhìn ở một góc độ mới, sự láu lỉnh trong thiết kế mới dần được hé lộ. Ảo ảnh quang học này hầu như không thể nhận ra trên hình ảnh. Nhưng khi được đeo trên tay, một cái nhìn thoáng qua cũng đủ để có cảm giác mặt số đang vỡ ra từng mảnh.

“Đó là một mẹo thiết kế tuyệt vời,” Giám đốc phụ trách mảng phong cách và di sản của Vacheron, Christian Selmoni, cho biết. “Các nhà thiết kế muốn thiết kế này sẽ tạo nên bất ngờ – vào thời điểm đó, họ đều được thỏa sức sáng tạo.”

Các thiết kế khác có từ nhiều thập kỷ trước như chiếc đồng hồ bỏ túi hiển thị lịch và nhảy giờ từ những năm 1920 mang phong cách Art Deco cũng là nguồn cảm hứng dồi dào cho đội ngũ thiết kế của Vacheron Constantin. “Đôi khi, chúng tôi tận dụng yếu tố từ một trong những chiếc đồng hồ trong quá khứ,” Selmoni nói. “Hoặc, khi đang tìm cảm hứng cho chiếc đồng hồ hiện đại, chúng tôi cũng xem xét một số tác phẩm di sản và hình dung xem hiện tại chúng trông như thế nào.”

Các phiên bản khác có thể được xác định thời điểm ra đời bằng các tông màu đặc biệt: mặt số màu sâm banh trên cỗ máy vàng hồng có chức năng bấm giờ đặc trưng với sự kết hợp của hai tông màu kim loại để tạo nên vẻ ấm áp cổ điển khó tìm được trong thời điểm hiện tại. “Giờ đây, bộ phận tiếp thị của chúng tôi sẽ nói không với rất nhiều thiết kế đồng hồ di sản này. Điều kỳ diệu khi nhìn thấy chúng trong triển lãm cho phép chúng tôi kết nối với quá khứ và khám phá lại những gì chúng tôi từng làm được.”


 
Back to top