Vintages

Đấu giá Henry Graves Jr. Patek Philippe Minute Repeater, đồng hồ đeo tay đầu tiên của Patek Philippe

Chiếc đồng hồ điểm chuông 100 tuổi cực hiếm này là chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe đầu tiên được nhà sưu tập nổi tiếng nhất thế kỷ 20 - Henry Graves Jr - sở hữu.

Oct 12, 2019 | By Hai Yen Ho

Sinh ra trong gia đình nổi tiếng ngành ngân hàng, Henry Graves Jr. là cái tên đồng nghĩa với Patek Philippe mỗi khi được nhắc đến, và ngay lập tức gợi lên thuật ngữ Supercomplication – những bộ máy siêu phức tạp. Là nhà sưu tầm đồng hồ đầy đam mê, Graves Jr. được xem là người bảo trợ của Patek Philippe, cạnh tranh với James Ward Packard, một nhà sản xuất ô tô, để sở hữu chiếc đồng hồ phức tạp nhất thế giới.

Graves đã đặt riêng cho mình ba chiếc đồng hồ bỏ túi từ nhà sản xuất ở Geneva, trong đó có chiếc đồng hồ bỏ túi 25 cực kỳ phức tạp được ra mắt vào năm 1933 (phá vỡ kỷ lục của Packard) với tên gọi Patek Philippe Henry Graves Supercomplication. Nhưng vào ngày 16/6/1928, Henry Graves Jr. đã tới trụ sở của Patek Philippe ở Geneva tại số 41 phố Rhône để thu thập một cỗ máy đặc biệt khác của Patek Philippe – chiếc đồng hồ điểm chuông Repeater bằng vàng hình tonneau, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của thương hiệu (dành cho nam giới).

Patek Philippe Henry Graves Supercomplication

Chiếc đồng hồ điểm chuông của Henry Graves được xem là nguồn gốc của đồng hồ đeo tay điểm chuông mang nhãn hiệu Patek Philippe nổi tiếng, và nó thuộc về nhà sưu tầm quan trọng nhất thế kỷ 20.

“Ông là một quý tộc người Mỹ, con trai của nhà tài chính Henry Graves Sr., và trở nên cực kỳ giàu có nhờ kinh doanh trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư vào đường sắt. Trong số những nhà sưu tập đồng hồ, ông là một nhân vật huyền thoại.” – Sabine Kegel, Trưởng bộ phận phụ trách Đồng hồ của Christie ở Geneva, cho biết.

Sabine Kegel, Trưởng bộ phận phụ trách Đồng hồ của Christie ở Geneva. Ảnh: Christie

Là một người nổi tiếng, Henry Graves Jr. có nhiều sở thích nhưng niềm đam mê độc nhất của ông là đồng hồ. Ông đã đặt mua 39 chiếc đồng hồ Patek Philippe, có cả các mẫu được đặt hàng riêng và mẫu thương mại trong khoảng từ năm 1922 đến 1951. Có thể nói rằng, trong khi cuộc Đại suy thoái của năm 1929 buộc Messers Patek & Philippe bán công ty cho gia đình Stern, Graves đã giữ cho công ty tồn tại đủ lâu để Sterns xoay chuyển vận may của gia đình với mẫu Calatrava, nhưng đó là một chủ đề khác.

Chiếc đồng hồ Henry Graves Gold Jr. Patek Philippe Minute Repeater

Henry Graves gold Jr. Patek Philippe Minute Repeater sẽ được nhà Christie bán đấu giá tại Geneva vào ngày 11/11. Nếu gọi nó là chiếc đồng hồ cực hiếm vẫn là một cách nói nhẹ nhàng. Chiếc đồng hồ điểm chuông của Henry Graves được xem là nguồn gốc của đồng hồ đeo tay điểm chuông mang nhãn hiệu Patek Philippe nổi tiếng, và nó thuộc về nhà sưu tầm quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Nhờ các hồ sơ đấu giá được lưu giữ hoàn hảo, chiếc đồng hồ di sản của Henry Graves Jr. Patek Philippe Minutes Repeater từng được qua tay ba chủ nhân – đầu tiên chính là ngài Graves Jr., sau đó là gia đình Fullerton và chủ sở hữu ẩn danh cuối cùng đã mua nó từ Sothebys’ vào năm 2012. Trong bảy năm qua, chiếc đồng hồ đeo tay điểm chuông đầu tiên của Patek vẫn nằm trong tay một nhà sưu tầm tư nhân cho đến khi xuất hiện tại Geneva vào ngày 11/11.

Đồng hồ đeo tay Patek Philippe Minute Repeater bằng titan được trưng bày tại Bảo tàng ở Geneva.

Trong khi một đồng hồ đeo tay điểm chuông bằng titan có hình dạng tương tự khác hiện đang là một phần của Bộ sưu tập của Bảo tàng Patek Philippe, điều này có nghĩa là chiếc Patek Philippe Minute Repeater của Graves Jr vẫn là mẫu duy nhất được thương mại hóa để đánh dấu một cột mốc cực kỳ quan trọng. Nó được ước tính có giá từ 3.000.000 CHF đến 5.000.000 CHF và rất có khả năng còn cao hơn nữa trong đợt bán hàng ngày 11/11 của nhà Christie.


 
Back to top