Vintages

A. Lange & Sohne thép siêu hiếm tăng giá chóng mặt trên sàn đấu giá Phillips

Trên thị trường đồng hồ cao cấp, đồng hồ thép A. Lange & Sohne luôn luôn được khao khát. Vào ngày 10 tháng 12 năm 2019, một trong số ít những chiếc đồng hồ như vậy có tham chiếu 101.026 đã chính thức đổi chủ tại buổi đấu giá Game Changers của Phillips ở New York với giá 343.750 USD.

Dec 13, 2019 | By Hai Yen Ho

Giữa những năm 1990, A. Lange & Sohne bản thép ref. 101.026 được sản xuất với số lượng cực kỳ giới hạn, thậm chí còn chưa từng được đưa vào danh mục sản phẩm của thương hiệu. 101.026 có vỏ và khóa được làm bằng thép không gỉ cùng kim bằng thép xanh đặc trưng. Được trang bị bộ máy calibre L901.0, đồng hồ sở hữu mọi chức năng tương tự Lange 1 phiên bản vàng, mà vào thời điểm đó có giá khoảng 14.600 euro.

Hiện tại, Lange 1 hiện được bán tại New York với giá cao hơn hai mươi lần so với giá gốc. Chỉ mới cách đây một tháng, một mẫu tương tự đã được bán đấu giá tại Auctions Dr. Crott ở Frankfurt với giá 218.000 euro. Với “cơn sốt thép” đang tung hoành hiện tại, không khó hiểu khi chiếc 101.026 vừa đạt mức giá “khủng” ngay trên sàn đấu giá Phillips..

Tìm về lịch sử

Sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1989, Walter Lange đã tái lập thương hiệu do ông cố của ông thành lập tại Glashütte vào năm 1990. Bộ sưu tập đầu tiên bao gồm bốn chiếc đồng hồ được ra mắt vào năm 1994 và ngay lập tức trở lại vị trí hàng đầu giới haute horlogerie. Một trong bốn chiếc đồng hồ này là chiếc Lange 1 – biểu tượng vượt thời gian mà năm nay vừa kỷ niệm 25 năm xuất hiện.

Phiên bản thép hiếm hoi bên trên cũng thuộc dòng Lange 1 lừng lẫy, được sản xuất từ năm 1999, được nhà đấu giá tự hào khẳng định là phiên bản hoàn toàn mới trên thị trường.

Đồng hồ với mã số tham chiếu 101.026 – phiên bản bằng thép không gỉ cực hiếm với chỉ báo ngày và hiển thị mức năng lượng dự trữ lớn.

Lùi về lịch sử, câu chuyện của chiếc đồng hồ cũng không kém phần thú vị. Vào thời điểm đó, trên bờ vực sự cố Y2K, Chủ tịch của Công ty kim hoàn Cellini Leon Adams đã nhận được hóa đơn từ A. Lange & Söhne, với 3 chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne, trong đó có một chiếc Lange 1 bằng thép không gỉ 101.026, có số hiệu 117’955 trên vỏ và giá là 8.831 euro. Tình cờ thay, 1999 cũng là năm đầu tiên của đơn vị tiền tệ Euro, điều giải thích lý do chiếc đồng hồ vẫn được niêm yết theo giá tiền Hà Lan.

Trong 20 năm tiếp theo, chiếc đồng hồ ngự trị tại một vị trí yên ắng, không hề bị ảnh hưởng hay xáo trộn trong ngăn kéo tủ quần áo của ông Cellini. Lange 1 bằng thép không gỉ chưa từng được đưa vào danh mục sản phẩm của thương hiệu, và cả A. Lange & Sohne cũng chưa bao giờ xác nhận số lượng chính xác của các phiên bản này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, con số này là khoảng 30 chiếc.

Trong số đó, khoảng 8 chiếc đã xuất hiện công khai tại các cuộc đấu giá. Trong số những người xuất hiện tại phiên đấu giá công khai, mà theo quan sát, tất cả đều có chung số hiệu trên vỏ, cũng chưa từng được bán lại giao dịch công khai sau khi xuất hiện tại phiên đấu giá.

Với vẻ đẹp vượt thời và câu chuyện lịch sử đầy hấp dẫn, chiếc đồng hồ tiếp tục là minh chứng xuất sắc cho thấy tính thẩm mỹ tinh tế nhà A. Lange & Sohne. Điều tuyệt vời nhất là mẫu 101.026 vừa xuất hiện không cho thấy dấu hiệu từng được đeo hay sử dụng, và cũng chưa từng có bất cứ dây đeo nào được khớp vào phần vỏ.

Theo Watchilove

 


 
Back to top