Highlight

Urwerk AMC – sự kết hợp không tưởng giữa đồng hồ cơ và điện tử

Các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp hầu như đều tránh xa khái niệm điện tử mà tập trung vào chế tác kiểu truyền thống. Nhưng Urwerk AMC lại là một cỗ máy ngược lại.

Jul 03, 2019 | By Hai Yen Ho

Trong thế giới chế tạo đồng hồ, đồng hồ cơ và điện tử luôn ở hai thái cực đối lập. Những người theo chủ nghĩa thuần túy sẽ lập luận rằng chỉ có đồng hồ cơ mới có thể được coi đồng hồ “thực sự”, và sẽ thật báng bổ nếu hai yếu tố này thậm chí cùng xuất hiện trong một chiếc đồng hồ.

Do đó, các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp hầu như đều tránh xa khái niệm điện tử, mà thay vào đó, họ tập trung vào chế tác theo kiểu truyền thống. Không ai trong số đó nghĩ đến việc kết hợp cả hai bởi ý tưởng về một chiếc đồng hồ cơ – điện tử ở mức giá xa xỉ có vẻ khá vô lý. Nhưng điều đó chỉ đúng nếu như bạn không phải là Urwerk.

Urwerk được coi là “nhà bác học điên rồ” của ngành công nghiệp đồng hồ. Sự vô lý là những gì mà những nhà sáng lập như Felix Baumgartner và Martin Frei nhắm đến.

Urwerk được coi là “nhà bác học điên rồ” của ngành công nghiệp đồng hồ, sự vô lý là những gì mà những nhà sáng lập như Felix Baumgartner và Martin Frei nhắm đến. Urwerk AMC là sự kết hợp giữa đồng hồ đeo tay cơ học và cỗ máy nặng 35kg, đồng thời cũng là chiếc đồng hồ nguyên tử (AMC là viết tắt của Atomic Master Clock).

Đồng hồ Urwerk AMC được đặt trong một khối kim loại nặng 35kg

Cách thức hoạt động của AMC tương tự như đồng hồ Sympathique của Breguet năm 1793. Ý tưởng của chiếc đồng hồ này đến từ việc dùng mẫu đồng hồ nền chính xác hơn nhưng cố định để giúp giữ đúng thời gian trên đồng hồ vệ tinh (trong trường hợp của Breguet, đó là chiếc đồng hồ bỏ túi) bằng cách căn chỉnh và điều tiết bất cứ khi nào hai đơn vị được kết nối.

So vơi Breguet, Urwerk đã tiến thêm một bước xa hơn. Đối với đơn vị đồng hồ nền được gọi là Atomolith, Baumgartner và Frei đã quyết định sử dụng loại đồng hồ chính xác nhất hiện nay là đồng hồ nguyên tử. Atomolith (một cái tên như được đặt bởi nhà bác học điên rồ) không chỉ là chiếc đồng hồ nguyên tử, nó còn có hệ thống GPS để đồng bộ hóa.

Atomolith (một cái tên như được đặt bởi nhà bác học điên rồ) không chỉ là chiếc đồng hồ nguyên tử, nó còn có hệ thống GPS để đồng bộ hóa.

Để minh họa mức độ chính xác của đồng hồ nguyên tử, hãy xem xét điều này. Chứng nhận Superlative Chronometer từ Rolex được coi là một trong những tiêu chuẩn tốt nhất cho đồng hồ cơ truyền thống. Điều đó có nghĩa là ngưỡng sai lệch ở mức + 2 / -2 giây mỗi ngày. Các tinh thể thạch anh có độ chính xác cao như Calibre 9F của Grand Seiko có độ chính xác tới +10/-10 giây mỗi năm. Atomolith cung cấp tốc độ sai lệch chỉ 1 giây cứ sau 317 năm. Vâng, thật khó bị đánh bại.

AMC bao gồm một đồng hồ đeo tay và đồng hồ nền tảng

Vậy một chiếc đồng hồ nguyên tử hoạt động như thế nào? Nguyên tắc cơ bản của các thiết bị đếm giờ chính là bộ điều hòa. Trong một chiếc đồng hồ cơ, lò xo cân bằng đóng vai trò này và thường dao động ở tần số 4Hz hoặc 28.800 nhịp mỗi giờ. Trong một chiếc đồng hồ quartz, tinh thể thạch là bộ điều hòa và dao động ở mức 32.768Hz.

Với đồng hồ nguyên tử, phép đo tần số chuyển đổi electron trong nguyên tử trở thành bộ điều hòa và trong trường hợp của Atomolith, một đồng vị Rubidium được sử dụng. Tần số của đồng hồ nguyên tử của Urwerk (được sản xuất với sự hợp tác của công ty Spectra Time của Thụy Sĩ) chiếm kỷ lục với mức tần số lên đến 429.000.000.000.000Hz.

Sơ đồ minh họa cách hiệu chỉnh đồng hồ đeo tay

Tất cả điều này sẽ chẳng có nghĩa gì nếu đồng hồ nguyên tử được đặt trong vỏ nhôm nguyên khối, không thể tương tác với đồng hồ đeo tay AMC. Thương hiệu Urwerk đã thật sự thông minh khi thiết kế đồng hồ đeo tay có thể lên dây, đồng bộ hóa và điều chỉnh bộ điều hòa mà không cần mở vỏ.

Urwerk thực hiện việc này này bằng cách cho phép Atomolith tương tác với AMC thông qua nút vặn và hai nút bấm bổ sung. Ngoài việc thiết lập thời gian, quá trình tương tác giữa Atomolith và AMC này còn điều chỉnh tốc độ quy định để về mặt lý thuyết, đồng hồ sẽ trở nên chính xác hơn mỗi khi được kết hợp.

Chiếc đồng hồ rời của AMC dao động ở mức 4Hz với bộ thoát đòn bẩy Thụy Sĩ và bánh xe cân bằng tuyến tính cùng khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 80 giờ. Một sự thật thú vị khác: AMC có một chỉ báo thay dầu – một tính năng mà Urwerk đã sử dụng trong các mẫu trước đó – quay đầy đủ một vòng trong hơn bốn năm một chút, báo hiệu cho người đeo đến thời điểm cần bảo dưỡng đồng hồ.


 
Back to top