Highlight

Ulysse Nardin UFO: Siêu phẩm đến từ tương lai

Nhà chế tác đồng hồ danh tiếng Ulysse Nardin đã đưa giới mộ điệu vượt qua khỏi ranh giới của sự tưởng tượng để đến với trải nghiệm ngoài không gian qua sáng tạo mới nhất mang tên UFO - một chiếc đồng hồ có hình thù vô cùng lạ mắt.

May 06, 2021 | By Lương Tôn Bình

Năm 2021 đánh dấu cột mốc 175 năm hình thành và phát triển của Ulysse Nardin, và thương hiệu đã kỷ niệm sự kiện này bằng cách phác họa nên hình thù của một chiếc đồng hồ hàng hải đến từ tương lai 175 năm sau. Cụ thể, UFO (Vật thể bay không xác định) hoàn toàn không phải một chiếc đồng hồ đeo tay, hoặc một chiếc đồng hồ để bàn đơn thuần, mà là sự tôn vinh hiện đại dành cho Ulysse Nardin, gói gọn tất cả lịch sử của thương hiệu trong một tạo phẩm duy nhất, một sự tôn kính đối với các máy đo thời gian hàng hải của thế kỷ 19 và 20, cho đến mẫu đồng hồ “điên rồ” mang tên Freak ra mắt năm 2001 hay chiếc Blast vừa giới thiệu trong năm 2020.

Theo tìm hiểu, những chiếc đồng hồ hàng hải cổ điển thường được đặt trong hộp gỗ có lắp trục xoay nhằm triệt tiêu các dao động tạo nên bởi sự lắc lư liên tục của tàu khi di chuyển hoặc neo đậu trên biển. Và trên UFO, các chuyên gia tại Ulysse Nardin đã khéo léo tái hiện điều đó, nhưng lại theo cách hoàn toàn đảo ngược.

Cụ thể, chiếc đồng hồ có hình thù kỳ lạ này bao gồm một cơ cấu cơ học tinh vi được bảo vệ bởi một lồng thủy tinh và có thể lắc lư trên các cơn sóng cơ học do chính nó tạo nên thông qua phần đế dạng bán cầu. Được chế tác dựa trên nguyên lý bất cân bằng, UFO sẽ xoay tới 60 độ so với trục của chính mình khi chúng ta chạm nhẹ vào vỏ. Đồng thời, kết cấu này cũng được tính toán rất tỉ mỉ về độ chính xác để đảm bảo lắc lư không quá nhanh hoặc quá chậm, cũng như không gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của tổng thể.

Được cấu thành từ 675 thành phần riêng lẻ, cấu trúc độc đáo của UFO mở ra cho chúng ta một góc nhìn đầy mê hoặc về cụm sáu chiếc trống của bộ máy cơ UN-902 cung cấp tính năng chỉ báo thời gian của ba múi giờ, cùng mức năng lượng dự trữ kéo dài gần 365 ngày. Vì sự phức tạp trong quá trình chế tạo, nên Ulysse Nardin UFO được ra mắt với số lượng giới hạn chỉ 75 chiếc trên toàn cầu với giá 41.400 USD.

“Việc công bố một chiếc đồng hồ lấy cảm hứng từ quá khứ hoàn toàn không nằm trong kế hoạch của Ulysse Nardin khi thiết kế những sản phẩm mang tính kỷ niệm trong sự kiện quan trọng này. Ngược lại, chúng tôi muốn đảo ngược xu hướng và tạo ra một bước tiến nhảy vọt trong 175 năm. Thương hiệu luôn hướng tầm nhìn về tương lai. Thế nhưng, chúng tôi đã tự hỏi rằng: “Vào năm 2196, một chiếc đồng hồ hàng hải sẽ có thiết kế ra sao”, ông Patrick Pruniaux – Giám đốc điều hành của Ulysse Nardin giải thích trong một tuyên bố.


 
Back to top