Highlight

Tuyệt tác Jaeger-LeCoultre Grande Tradition Grande Complication

Mẫu đồng hồ Jaeger-LeCoultre Grande Tradition Grande Complication mới thể hiện đẳng cấp đo thời gian chính xác của một siêu đồng hồ, khi hội tụ cả cơ chế thời gian thiên văn, điểm chuông và Tourbillon bay.

Jun 05, 2020 | By Hai Yen Ho

Sau khi ra mắt hai chiếc đồng hồ điểm chuông Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel và Répétition Minutes Perpétuelle vào năm 2019, Jaeger-LeCoultre giờ đây lại tiếp tục chứng tỏ đẳng cấp chế tác với Master Grande Tradition Grande Complication mang thiết kế mới táo bạo của năm 2020.

Một lần nữa, sản phẩm mới nhất trong series Master Grande Tradition thể hiện trình độ chế tác tột bậc và độ tỉ mỉ trong nghệ thuật của nhà sản xuất vùng Le Sentier, nơi tập hợp các nghề thủ công khác nhau dưới cùng một cỗ máy phức tạp và quyến rũ. Master Grande Tradition Grande Complication mới của Jaeger-LeCoultre cho năm 2020 tạo nên một chuẩn mực cho hai cơ chế đồng hồ thách thức nhất về mặt kỹ thuật: thanh âm của một bộ điểm chuông và độ chính xác toán học của lịch thiên văn.

Đẳng cấp chế tác đồng hồ xứ Le Sentier trong Grande Tradition Grande Complication 

Người Hy Lạp đã nhận thức rõ về hiện tượng tuế sai khi trục quay của trái đất thay đổi và ảnh hưởng của nó lên các chu kỳ theo mùa. Cung hoàng đạo, như chúng ta thường biết, được gọi là cung hoàng đạo nhiệt đới hay cung hoàng đạo theo mùa vì nó bắt đầu từ điểm vernal, điểm cân bằng của chí tuyến chòm sao Cự Giải khi Mặt Trời ở ngay trên nó. Mặc dù đại đa số các nhà chiêm tinh phương Tây sử dụng cung hoàng đạo nhiệt đới, nhưng đây không phải là cung hoàng đạo duy nhất trong hệ thống.

Cung hoàng đạo Siderian, hay ‘’Sao Sideric’’, có tính đến hiện tượng tuế sai và độ dài của mỗi ngày là thời gian Mặt trời xuất hiện trên mỗi chòm sao. Ngày được chuyển đổi thành vòng cung tương ứng, được thực hiện bởi các chòm sao trên đường hoàng đạo và dựa trên 365 ngày trong năm. Chu kỳ hoàng đạo bắt đầu vào khoảng thời gian xuân phân mỗi năm, thì cung hoàng đạo chòm sao bắt đầu khi mặt trời thẳng hàng với chòm sao Bạch Dương.

Sự khác biệt giữa cung hoàng đạo nhiệt đới và cung hoàng đạo thiên văn thay đổi hàng năm. Do đó, mức độ thay đổi của mỗi ngày trong biểu đồ nên được tính đến. Điều này sẽ yêu cầu điều chỉnh dựa trên các đẳng tích, và sẽ thật khó khăn khi cố gắng tính toán bằng tay. Rất may, độ chính xác toán học trong Grande Tradition Grande Complication mới của Jaeger-LeCoultre thể hiện nó một cách hiệu quả trong các bánh răng bằng đồng và thép.

Nghệ thuật của sự chính xác

Bộ máy siêu phức tạp được tô điểm bằng sự lãng mạn của một tourbillon bay, cùng sự vi diệu của những chiếc chuông được lắp đặt khéo léo, mà thách thức nằm ở việc đảm bảo rằng những thanh âm tạo ra phải tròn trịa, hài hòa và rõ ràng.

Grande Tradition Grande Complication mới của Jaeger-LeCoultre tận dụng chất lượng âm thanh vượt trội của tinh thể sapphire tổng hợp, sử dụng ‘gồng pha lê’ được cấp bằng sáng chế (được giới thiệu năm 2005) và hàn trực tiếp vào tinh thể sapphire, hoạt động như một bộ khuếch đại. Gồng hình vuông được giới thiệu hai năm sau đó cung cấp một bề mặt phẳng cho búa, đảm bảo các cú đánh mạnh mẽ và nhất quán hơn, trong khi vật liệu bổ sung cung cấp độ rung động lớn hơn và do đó âm thanh đầy đặn hơn. Búa trebuchet (được giới thiệu năm 2009) sử dụng một nguyên tắc cơ học tương tự như các máy phóng đối trọng thời Trung Cổ mà chúng được đặt tên theo, cải thiện đáng kể tốc độ và lực của đòn búa.

Những chiếc đồng hồ điểm chuông hiện diện trong các danh mục đồng hồ cao cấp của Jaeger-LeCoultre, nay được nhà đồng hồ xứ Le Sentier kết hợp với các bộ máy lịch thiên văn và siêu phẩm cơ khí tourbillon bay.

Xoay quanh trục trong 60 giây, tourbillon đóng vai trò là kim giờ cho thời gian thiên văn, tạo ra một mạch hoàn chỉnh, ngược chiều kim đồng hồ của mặt số trong một ngày thiên văn. Ngắn hơn một chút so với một ngày mặt trời mà chúng ta đều quen thuộc, một ngày thiên văn dựa trên vòng quay của Trái đất được đo tương đối với các ngôi sao “cố định”, mất 23 giờ, 56 phút và 4,1 giây. Đây là thời gian được các nhà thiên văn học sử dụng để theo dõi chuyển động của các ngôi sao trên bầu trời đêm.

Điều đặc biệt hơn cả là các cỗ máy còn sở hữu vẻ thẩm mỹ tinh tế đầy ngoạn mục, biến Jaeger-LeCoultre Grande Tradition Grande Complication thành biểu tượng của những chiếc đồng hồ tuyệt vời nhất từng được sản xuất.

GIÁ VÀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT 

Vỏ: 45mm bằng vàng hồng hoặc vàng trắng đính kim cương; Khả năng chống nước ở 50 mét

Bộ máy: Máy lên dây cót tay Calibre 945; 40 giờ dự trữ năng lượng

Dây: Da

Giá: Theo yêu cầu

Vincent Pham 

 
Back to top