Highlight

H. Moser x MB&F Endeavour Tourbillon: Sự kết hợp của hai siêu phẩm giới đồng hồ cơ khí

H.Moser × MB&F Endeavour Tourbillon cho thấy rằng ngay cả giữa những sự cạnh tranh khốc liệt, cách tốt nhất để vượt qua thời kỳ khó khăn chính là sự hợp tác của kỹ thuật, nghệ thuật và trình độ chế tác đỉnh cao.

Jun 08, 2020 | By Hai Yen Ho

Giữa thời kỳ chưa từng có trong lịch sử đồng hồ, hai trong số những nhà sản xuất đồng hồ mang tính biểu tượng nhất của ngành – H.Moser và MB&F – đã cùng nhau hợp tác để cho ra đời mẫu đồng hồ Endeavour Cylindrical Tourbillon. Kết hợp sự tinh tế đặc biệt của nghệ thuật chế tác đồng hồ của MB& F và sự thuần khiết của H. Moser, H. Moser × MB & F Endeavour Tourbillon chính là sự tập hợp của những tài năng chế tạo đồng hồ hiện đại nhất.

Với Endeavour Cylindrical Tourbillon, cả hai nhà sản xuất đồng hồ đã cùng nhau thiết kế để tạo nên cặp đôi sáng tạo bậc nhất, pha trộn DNA chính của cả hai tên tuổi. Đối với người hâm mộ của H. Moser, họ sẽ thấy các yếu tố đặc trưng của mặt số màu ám khói và kim hình lá ngạo nghễ. Đối với người sành chơi Maximilian Busser, họ sẽ nhận ra ngay nghệ thuật cơ khí đỉnh cao. Tuy nhiên, trong thời gian thử thách, H. Moser × MB&F Endeavour Cylindrical Tourbillon là biểu tượng của tình bạn giữa hai người đàn ông khi cùng nhau đối diện nghịch cảnh và sự chiến thắng của việc cùng nhau chia sẻ giá trị.

H. Moser & Cie và MB&F đều là những nhà chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ độc lập, được điều hành bởi hai cá nhân đầy đam mê với kỹ thuật cơ khí. Sự ra đời của Endeavour Cylindrical Tourbillon chính là hình ảnh minh họa cho hai trường phái chuyên môn mang tính biểu tượng và hai mã thiết kế riêng biệt được pha trộn với nhau theo cách thức cộng hưởng và nâng tầm cho nhau. Có thể nói, H. Moser × MB & F Endeavour Cylindrical Tourbillon đã đạt được kết quả vượt ngoài mọi mong đợi.

“Tôi chỉ tiếp quản H. Moser cách đây 7 năm. Max và tôi biết nhau được khoảng 10 năm rồi, và khi tôi tiếp quản H. Moser, anh ấy nghĩ là tôi đã điên rồi vì những chiếc đồng hồ này đẹp nhưng hơi nhàm chán và công ty đang kinh doanh thua lỗ. Anh ấy không hiểu tôi muốn làm gì với nó. Vào thời điểm đó, thương hiệu của chúng tôi đang thụt lùi, trong khi MB& F lại thành công vang dội.”

“Phải mất một thời gian để chúng tôi đạt đến mức đó, chúng tôi phải tiếp tục hoặc sẽ bị áp đảo bởi bản sắc thương hiệu MB&F. Khi sự tin tưởng và tôn trọng đã đạt đến cùng một mức, thì đó chính là thời điểm thích hợp. Ngày nay, chúng tôi là những tên tuổi lớn nhất trong số các thương hiệu thực sự độc lập,” CEO Edouard Meylan tự hào lý giải lý do hai bên phải mất quá nhiều thời gian để hợp tác với nhau như vậy.

Một lần nữa, đối với những người viết đồng hồ lâu năm, thật khó để nói rằng điều gì là tiên quyết: có phải tính nghệ thuật sẽ chiếm trọn cảm tình? Hay đó là vở ba-lê của bộ máy tourbillon khiến trái tim loạn nhịp? Thật vậy, bên trong Endeavour Cylindrical Tourbillontourbillon được trang bị lò xo cân bằng hình trụ đôi được thực hiện bởi những bậc thầy cao tay nhất trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sỹ.

Nét quyến rũ của lò xo cân bằng hình trụ

Trong 10 năm qua, Precision Engineering AG – một công ty anh em của H. Moser & Cie đã cung cấp lò xo cân bằng cho MB&F. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên (nhưng vẫn bất ngờ với sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành), rằng các thương hiệu đã chọn làm sâu sắc thêm mối quan hệ với nhau nhờ H. Moser × MB&F Endeavour Cylindrical Tourbillon, một tác phẩm nghệ thuật biểu diễn – sự tao nhã tinh tế của một H. Moser và nhà hát cơ khí ba chiều của MB&F, và tại trung tâm của nó chính là lò xo cân bằng hình trụ.

Được phát minh vào thế kỷ 18, lò xo cân bằng hình trụ được đặt tên như vậy vì cấu trúc như nút chai – vuông góc xung quanh thanh trên của bánh xe cân bằng. Được sử dụng phổ biến trong các đồng hồ cổ đo thời gian trên biển, nó mang lại ưu điểm vì đồng tâm về mặt hình học, từ đó hoạt động hoàn hảo dọc theo trục của nó. Điều này mang lại lợi thế đáng kể so với lò xo cân bằng phẳng, có các đầu đối diện và tạo nên xu hướng tác dụng lực lên các trục, mặc dù các đường cong đầu cực của Philips hoặc Breguet phát minh đặc biệt để điều chỉnh một phần độ mở không đồng tâm của lò xo cân bằng. Được trang bị Breguet overcoil ở cả hai điểm đính kèm, lò xo cân bằng hình trụ làm giảm ma sát trục và cải thiện đáng kể tính đẳng thời. Do hình dạng cụ thể của nó, lò xo cân bằng hình trụ khó sản xuất hơn nhiều và mất nhiều thời gian hơn mười lần so với lò xo cân bằng truyền thống.

Sự tinh tế về thị giác trong thiết kế mạch lạc

Theo Maximilian Büsser, rủi ro lớn nhất đối với chiếc đồng hồ này là khách hàng có thể hồ nghi liệu nó có đúng là đồng hồ MB&F không, và đó là lý do rất quan trọng để nó có logo. “Chúng tôi quyết định chọn sapphire cho mặt số phụ để tiếp tục nhấn mạnh vào các chi tiết cơ khí, và duy trì sự tối giản mà Moser vốn được biết đến. Nếu chúng tôi chọn một cỗ máy điên rồ từ MB&F thay vì LM Flying T, nó có thể là quá nổi bật.”

“Điều tương tự cũng xảy đến với MB&F nếu (Max) chọn đồng hồ Swiss Alp Wathc,” Eduoard Meylan tiếp lời khi nói về lý do tại sao Endeavour Cylindrical Tourbillon không mang tên giống như các mẫu đồng hồ thông thường.

Maximilian Büsser nói: “Khi tôi gọi Edouard để nói với anh ấy rằng tôi muốn hợp tác sáng tạo, tôi đã đề cập rằng tôi thực sự thích dây tóc cân bằng kép, mặt số Moser fumé và loạt đồng hồ Concept. Edouard ngay lập tức nói với tôi rằng anh ấy sẽ cho tôi mượn các tính năng này, nhưng với điều kiện anh ta cũng có thể diễn giải lại một trong những cỗ máy của tôi. Sau vài giây ngạc nhiên, tôi bắt đầu suy nghĩ. Là một người pha trộn giữa 50% Ấn Độ và 50% Thụy Sĩ, tôi tin chắc rằng việc trộn DNA sẽ tạo ra kết quả thú vị, vậy tại sao không thử thử nghiệm nó trong chế tạo đồng hồ? Do đó, tôi đã đồng ý và đề xuất mô hình FlyingT, đặc biệt thân thuộc trong trái tim tôi.”

Do đó, H. Moser & Cie và MB & F đã cùng nhau tạo ra hai mô hình, có sẵn trong một số phiên bản và được phát hành với số lượng giới hạn 15 chiếc. Con số này là để kỷ niệm 15 năm thành lập của MB&F cũng như tôn vinh năm kỷ niệm thứ 15 mà H. Moser & Cie khởi động lại.

GIÁ VÀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT 

Bộ máy: Máy tự động ba chiều HMC 810 với khả năng dự trữ năng lượng 72 giờ

Vỏ ngoài: Thép không gỉ 42 mm có khả năng chống nước 30 mét

Dây đeo: Da

Giá: 79.000 USD

Vincent Pham 

 
Back to top