Highlight

Tudor Black Bay: Chinh phục mọi giới hạn

Trong các bộ sưu tập của Tudor, không khó để giới mộ điệu tìm thấy những cỗ máy đặc biệt được sinh ra để tôn vinh thời hoàng kim của thương hiệu, khi Tudor giữ vai trò là nhà chế tác công cụ tin cậy của các lực lượng hải quân trên thế giới.

Apr 25, 2024 | By Lương Tôn Bình

Câu chuyện bắt đầu vào năm 1954, khi Tudor ra mắt Ref. 7922 – chiếc đồng hồ lặn đầu tiên của mình. Lúc bấy giờ, sáng tạo này là một trong số những công cụ đo lường chuyên nghiệp duy nhất được chế tạo để phục vụ cho công cuộc khám phá đại dương. Chính sự kết hợp kinh điển giữa một sản phẩm kỹ thuật mạnh mẽ, tối đa hóa độ chính xác và được định vị ở mức giá phù hợp đã khiến Ref. 7922 trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các tổ chức chuyên thực hiện nhiệm vụ dưới nước với quy mô lớn, và hải quân Pháp là một trong số đó. Trong hơn nửa thế kỷ sau, những mẫu đồng hồ lặn hiệu suất cao của Tudor vẫn vinh dự trở thành vật phẩm không thể thiếu trên cổ tay của các thợ lặn thuộc lực lượng hải quân lớn nhất thế giới.

Cho tới hiện tại, những dòng đồng hồ lặn tiêu biểu nhất của Tudor đều phản ánh rõ nét di sản năm xưa qua thiết kế được lấy cảm hứng từ các phiên bản đồng hồ quân sự danh tiếng, hoặc từ những mẫu đồng hồ từng xuất hiện trong hồi ký của các thủy thủ kỳ cựu.

Ra đời dựa trên những nguyên tắc khắt khe nhất về chất lượng, Black Bay là sự kết hợp tài tình cảm quan thẩm mỹ của hơn 6 thập kỷ trong lĩnh vực đồng hồ lặn Tudor, với kỹ thuật chế tác hiện đại trong thế kỷ 21. Mẫu Black Bay nguyên bản ra mắt lần đầu tiên năm 2012 kèm vành bezel màu đỏ burgundy và vận hành bằng bộ máy cơ do Tudor sản xuất khép kín từ năm 2015.

Giờ đây, Black Bay đã trở lại sau đợt cải tiến thứ ba, mang đậm phong cách thẩm mỹ hiện đại cùng kỹ thuật tiên tiến. Phiên bản mới vẫn sở hữu bộ vỏ có kích cỡ 41mm phù hợp với phái mạnh nhưng đã được tinh chỉnh độ dày, đi kèm vành bezel xoay tích hợp thang đo thời gian lặn. Tuy nhiên, các chi tiết thẩm mỹ đặc trưng không dừng lại ở đó, ngay từ cái nhìn đầu tiên, giới mộ điệu sẽ dễ dàng nhận thấy một số yếu tố kinh điển khác như kim giây lollipop gợi nhắc đến các kiểu đồng hồ lặn đời đầu của thương hiệu. Mặt số màu đen mờ và kính sapphire dạng vòm. Các cọc số và kim snowflake góc cạnh được phủ dạ quang Super-Luminova mang lại sự rõ ràng cho người đeo khi tham gia các chuyến lặn. Núm vặn khía rãnh cỡ lớn – một tính năng đặc trưng của dòng đồng hồ Black Bay phù hợp với tổng thể, đồng thời xác định đồng hồ có khả năng chống nước ở độ sâu 200m.

Tudor đã nâng cao hiệu suất cho phiên bản Black Bay mới bằng cách ứng dụng bộ máy cơ tự động Calibre MT5602-U đã đạt chứng nhận COSC, cùng mức năng lượng dự trữ lên đến 70 giờ, đảm bảo khả năng vận hành cực kỳ chính xác nhờ trang bị dây tóc làm từ silicon chống từ tính, vì thế bộ máy này có sai số cực thấp chỉ +/- 5 giây, cũng như nâng cao khả năng cân bằng quán tính ở mức hoàn hảo nhất.

Hoàn thiện cho phong thái mạnh mẽ của phiên bản Black Bay mới là dây đeo kim loại ba mối nối được lấy cảm hứng từ thiết kế của Tudor vào những năm 1950 – 1960, hoặc dây kim loại năm mối nối gồm các liên kết hình bầu dục, cả hai đều tích hợp khóa cài Tudor “T-fit” với hệ thống điều chỉnh độ dài nhanh. Dễ sử dụng, không cần dùng công cụ và có 5 vị trí đeo, hệ thống này cho phép người đeo điều chỉnh nhanh chóng từng nấc theo cửa sổ điều chỉnh 8mm trên toàn chiều dài của dây đeo. Ngoài ra còn có tùy chọn dây đeo cao su đi kèm khóa cài Tudor “T-fit”, có thể cắt ngắn để vừa vặn với cổ tay người đeo.

Vẫn tự hào với cái tên Black Bay, thiết kế biểu tượng trong bộ sưu tập là ví dụ điển hình về đẳng cấp của thương hiệu, xác lập một trong những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành về khả năng đếm giờ chính xác và chống từ trường. Được kiểm nghiệm bởi Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS), phiên bản Black Bay mới là hình ảnh thu nhỏ của công nghệ hiện đại cùng ngôn ngữ thiết kế trường tồn, được lấy cảm hứng từ di sản gần bảy thập kỷ chế tác đồng hồ lặn chuyên nghiệp.

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012, bộ sưu tập Black Bay đã mang lại không ít thành công cho Tudor, và chỉ gần một thập kỷ sau đó dòng đồng hồ này đã trở thành một dấu ấn quan trọng trong danh mục sáng tạo của thương hiệu. Thông qua phiên bản Black Bay mới, những tinh hoa của thương hiệu Tudor lại một lần nữa sẵn sàng cùng bạn đương đầu với mọi thách thức.

Trong năm 2017, Tudor tung ra chiến dịch “Born to dare”, phản ánh lịch sử và các giá trị hiện tại của thương hiệu. Từ lâu, những chiếc đồng hồ toát lên phong thái uy dũng và nhiệt huyết đúng với tinh thần “Born to Dare” do Tudor phát triển luôn được những cá nhân táo bạo chọn đồng hành trong những cuộc chinh phục ở cả trên cạn, trên băng, trên không và dưới nước.


 
Back to top