Highlight

Hermès Slim d’Hermès Le Sacre des Saisons: Nhịp điệu bốn mùa

Xuân, hạ, thu, đông rồi lại xuân. Bốn mùa lại qua trên bốn mẫu đồng hồ Slim d’Hermès trang trí mặt số thủ công rực rỡ, dưới lăng kính của phong cách lãng mạn giả tưởng Baroque.

Apr 24, 2024 | By Lương Tôn Bình

Sẽ không có đồng hồ, nếu thời gian không có nhịp điệu. Và trong tất cả những đoạn quãng thời gian, còn gì đẹp đẽ hơn nhịp điệu của bốn mùa. Hermès Horloger – bộ phận đồng hồ Thuỵ Sĩ của nhà mốt Paris lừng danh đã hé mở những ô cửa nhỏ để nhìn ngắm xuân, hạ, thu, đông thần tiên và diệu kỳ qua loạt đồng hồ phiên bản giới hạn mới, mang tên Le Sacre des Saisons (Nghi thức Bốn mùa). Trang trí khăn vuông do Pierre Marie thiết kế giờ đây được đưa lên một phương tiện biểu đạt mới – phép hoán đổi quen thuộc trong vũ trụ xa xỉ Hermès là mặt số đồng hồ Slim d’Hermès.

Dòng đồng hồ cao cấp, mang dáng dấp truyền thống hơn hẳn những thiết kế khác thường từ thương hiệu, từng nhận nhiều đề cử và giải thưởng danh giá trong đó có giải GPHG ngay khi ra mắt năm 2015. Bộ khung tròn tối giản, thanh mảnh, những đường nét hài hoà, chặt chẽ của Slim d’Hermès như trở thành một tấm toan và giá vẽ lý tưởng, căng lên những bức họa tinh xảo mang bảng màu rực rỡ.

Mãnh sư mặt trời, đại bàng rừng thiêng, lang vương xứ tuyết và thần mã mộc hoa: bốn linh thú tượng trưng cho bốn mùa trong thế giới cổ tích giả tưởng Baroque của nhà thiết kế người Pháp. Mỗi chiếc đồng hồ là một linh thú được nhân bản hoá như những tiểu thần trong văn hoá u châu, lấy cảm hứng từ vũ phục ballet tại nước Pháp và nước Nga trong thế kỷ 17 và thế kỷ 20. Qua bàn tay thiện nghệ, những kỹ thuật thủ công lâu đời như tráng men paillonné, chạm khắc và vẽ tiểu hoạ đã thể hiện sống động vẻ đẹp thiên nhiên qua bốn mùa, cùng những bí ẩn sâu xa của thời gian đã kích thích trí tưởng tượng của con người.

Mùa đông

Phiên bản Mùa Đông, với bộ vỏ viền 66 viên kim cương cắt giác baguette là vương quốc màu xanh của vị vua sói với chiếc vương miện băng giá, y phục trang trí bởi những nhũ băng và điểm xuyết những hạt vàng óng ả. Kỹ thuật tráng men paillonné đã được ứng dụng để trang trí mặt số, trong đó những mảnh vàng siêu mỏng được chèn giữa các lớp men để tạo nên hiệu ứng ánh sáng huyền ảo và độ trong trẻo, sâu lắng phi thường.

Mùa xuân

Bừng tỉnh sau giấc ngủ dài, sứ giả mùa xuân là vị thần mã và bộ áo trổ hoa rực rỡ. Bộ vỏ vàng hồng đính 52 viên kim cương tròn tương phản đẹp mắt với tông màu xanh vỏ chanh tươi mới. Chiếc đồng hồ Mùa Xuân nảy mầm từ bàn tay vô cùng kiên nhẫn của người nghệ nhân, theo từng lớp tiểu hoạ vẽ bút lông trên ngọc đế quang. Mặt số tinh xảo đến từng hoạ tiết hoa nhí cực nhỏ.

Mùa hè

Mùa hè đến trong tiếng gầm vang. Một mãnh sư hiện lên trong những ánh dương rạng ngời bằng kỹ thuật chạm trổ trên pha lê sapphire và phủ sơn phía sau mặt số. Kết quả đạt được từ quá trình này là chiều sâu và độ sáng vượt trội, nhấn mạnh bởi bộ vỏ vàng trắng nạm 66 viên kim cương. Bức hoạ tươi sáng, hóm hỉnh mang theo sự hưng phấn của mùa hè.

Mùa thu

Cuối cùng, mùa thu gõ cửa trong hình hài của chúa tể bầu trời. Chiếc đồng hồ vỏ vàng trắng trưng trổ phù điêu vàng chìm nổi bắt mắt, được điêu khắc bằng những công cụ cổ truyền như dao trổ và đục. Mặt số sơn vẽ thủ công khắc hoạ linh thú đại bàng dang rộng cánh bay, nhưng thay cho lông vũ là lớp lớp lá vàng mùa thu.

Vận hành “tứ linh” thời gian là bộ máy cơ tự động siêu mỏng Manufacture H1950 do chính Hermès chế tạo. Mỗi phiên bản chỉ được ra mắt với số lượng giới hạn 12 chiếc, đi kèm dây đeo da cá sấu nhẵn mịn hoặc mặt nhám chế tác in-house theo kỹ thuật chế tác da thượng thừa. Thời gian – hiện vật hữu hình trong mắt Hermès đã lao đi dưới vó ngựa Arceau, bay cao đến cung trăng L’Heure de la Lune, “mắc kẹt” trong ổ khoá Kelly, và giờ đây, hóa thân thành bốn mùa trong vũ trụ song song Le Sacre des Saisons diệu kỳ và nên thơ.


 
Back to top