Highlight

SIHH 2019: Vacheron Constantin tạo nên đồng hồ lịch vạn niên phá vỡ mọi kỷ lục

Lần đầu tiên xuất hiện tại khuôn khổ SIHH 2019, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar đã tạo nên kỳ tích khi phá vỡ kỷ lục do chính Vacheron Constantin xác lập.

Jan 18, 2019 | By Hai Yen Ho

Cuộc triển lãm SIHH 2019 vẫn đang diễn ra tại Geneva, Thuỵ Sĩ, phô diễn các kiệt tác đồng hồ đến từ khắp nơi trên thế giới. Một trong số đó chính là Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar.

Từ trước đến nay, lịch vạn niên luôn được xem là một trong những tính năng cao cấp nhất trong chế tác đồng hồ. Ngoài việc hiển thị giờ, những chiếc đồng hồ lịch vạn niên còn cho biết thứ, ngày, tháng và năm. Bên cạnh đó, mẫu đồng hồ cũng được chế tạo kỳ công để tính đến các tháng có độ dài khác nhau, cũng như sự xuất hiện của năm nhuần.

Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là một chiếc đồng hồ lịch vạn niên sau khi được cài đặt đúng giờ và lên dây cót, sẽ không cần phải điều chỉnh cho đến năm 2100 – thời điểm cỗ máy thời gian này gặp phải độ lệch giờ – một vấn đề mà có lẽ không ai trong chúng ta có thể sống đủ lâu để gặp phải.

Bộ máy Calibre 3610

Vấn đề lớn hơn là, hầu hết đồng hồ lịch vạn niên đều có mức giá rất đắt đỏ, chỉ có thể thuộc sở hữu của một nhà sưu tầm. Là mảnh ghép trong bộ sưu tập, cỗ máy này khó được đeo liên tục mỗi ngày. Mà nếu như không được lên dây cót thường xuyên, các hiển thị sẽ liên tục dừng lại, khiến người dùng phải mất nhiều thời gian cài đặt mỗi khi chọn đeo chúng.

Đây cũng chính là vấn đề thường gặp nhất đối với “bộ máy thượng đẳng” lịch vạn niên, mà nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất thế giới đã dùng chính chuyên môn chế tác hơn hai thế kỷ rưỡi để cố gắng xóa bỏ.

Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constantin đã tạo ra một chiếc đồng hồ cơ có thể được đặt ở trạng thái như ngủ đông, kéo dài thời gian dự trữ năng lượng tiêu chuẩn bốn ngày (một con số đáng gờm) đến tận 65 ngày. Điều này có nghĩa là ngay cả khi không được đeo trong hai tháng, chiếc đồng hồ vẫn sẽ hiển thị giờ, thứ, ngày và tháng chính xác.

Kỳ tích này đạt được nhờ việc trang bị hai bánh xe cân bằng với hai chế độ Active và Standby. Khi đeo trên cổ tay, chế độ Active với tần số dao động 5Hz có mức dự trữ năng lượng 4 ngày. Khi không còn sử dụng, người đeo có thể chuyển sang chế độ Standby với tần số dao động 1,2Hz, cho phép đồng hồ có được mức năng lượng dự trữ tối thiểu 65 ngày. Điều này đã xác lập kỷ lục hoàn toàn mới cho nhà Vacheron Constantin, mà kỷ lục dự trữ năng lượng 14 ngày trước đó cũng do chính thương hiệu này xác lập.

Tương thích với chức năng phức tạp và khả năng dự trữ năng lượng cao là bộ máy siêu tinh vi Calibre 3610 được hợp thành từ 480 bộ phận. Tất cả được đặt tại trung tâm chiếc đồng hồ chỉ vỏn vẹn 32mm và chiều cao 6mm.

Cận cảnh bộ máy Calibre 3610 với 480 bộ phận

Đúng như tên gọi, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar có thiết kế cổ điển tương phản rõ rệt với công nghệ hiện đại, khi sở hữu phần vỏ bạch kim 42mm, đi kèm mặt kính đá sapphire được chạm nổi guilloché bằng vàng.

Xét về tính kỹ thuật và thẩm mỹ, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar là minh chứng cho thấy trong khi Vacheron Constantin có thể là nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất thế giới, thương hiệu này vẫn không hề ngủ quên trong quá khứ mà luôn luôn chạy đua cùng thời đại.

Đồng hồ Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar đang được ra mắt tại triển lãm SIHH 2019

 


 
Back to top