Highlight

Richard Mille RM 27-­05 Flying Tourbillon Rafael Nadal: Vinh danh một huyền thoại

Richard Mille trình làng siêu phẩm RM 27-­05 Flying Tourbillon Rafael Nadal – mẫu đồng hồ siêu nhẹ, với trọng lượng chỉ 11,5 gram và có thể chịu được lực “g” lên tới 14.000.

Jun 06, 2024 | By Lương Tôn Bình

Dự án RM 27­-05 có thể đã ra mắt vào năm 2019, nhưng câu chuyện đằng sau đã bắt nguồn từ sớm. Chiếc đồng hồ này là thành quả của một cuộc gặp gỡ mà từ đó đã phát triển thành một tinh bạn thực sự. “Tôi vẫn nhớ cái ngày năm 2008 khi Richard liên lạc với tôi để bàn việc hợp tác cùng nhau. Đối với tôi đó là điều không cần suy nghĩ nhiều vì tôi sẽ không bao giờ đeo bất cứ thứ gì trên cổ tay. Mọi chuyện đã khác vào năm 2010, khi anh ấy đến thăm tôi ở Mallorca. Như một trò đùa, lần đầu tiên anh ấy tặng tôi một chiếc đồng hồ bạch kim rất nặng. Khi tôi phản ứng như bạn có thể mong đợi, anh ấy đã nhanh chóng đưa ra nguyên mẫu của RM 027: một chiếc đồng hồ nhẹ đến bất ngờ với những đường nét ngoạn mục”. Rafael Nadal chia sẻ.

Kể từ đó, Rafa đã giành được hết chiến thắng này đến chiến thắng khác với chiếc đồng hồ Mille trên cổ tay. Những nỗ lực lặp đi lặp lại để làm cho mỗi mẫu đồng hồ kế tiếp trở nên nhẹ nhàng và thoải mái đã tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà vô địch và Richard Mille. Việc cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm càng giúp xây dựng tinh bạn và mở rộng tầm nhìn của mỗi người.

Tiến bộ kỹ thuật và những suy ngẫm về tính thẩm mỹ ở đây đã đẩy chuyên môn của Richard Mille đến giới hạn. Dự án RM 27­-05 được thúc đẩy bởi nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm loại bỏ trọng lượng và kết quả là có một bảng dữ liệu kỹ thuật ấn tượng. Bộ máy này phát triển dựa trên RM UP­01 siêu mỏng, có khả năng dự trữ năng lượng 55 giờ, kết hợp một flying tourbillon dao động ở tần số 3 Hz. Tấm titan được xử lý PVD của nó được tạo khung và hoàn thiện bằng tay một cách tối ưu, ngay cả với những bộ phận ẩn. Cầu nối cũng được làm bằng titan cấp 5 và Carbon TPT® để giúp chúng nhẹ hơn nữa. Bộ máy này có độ dày 3,75 mm và nặng chỉ 3,79 gram. Rất nhiều tính toán và suy nghĩ to lớn đã đi vào từng chi tiết nhỏ nhất để đạt được mục tiêu này.

Mặc dù sự điềm đạm trong thiết kế đã đánh dấu sự quay trở lại cội nguồn của bộ sưu tập, nhưng việc xem xét lại quy trình chế tạo đồng hồ luôn là động lực ở mọi giai đoạn phát triển của nó. Ở đây, không có chiếc ốc vít nào giữ bộ máy với bộ vỏ. Toàn bộ cơ chế nằm bên trong bộ phận mặt sau/thân giữa đơn khối, sau đó được đặt trên cùng bởi mặt bích và viền bezel. Toàn bộ cụm máy ép xuống bộ máy để giữ nó cố định ở đúng vị trí.

Điều mang lại lợi thế lớn cho mẫu đồng hồ này là chất lượng của vật liệu tổng hợp mới, Carbon TPT® B.4, được phát triển trong suốt năm năm với đối tác Thụy Sĩ North Thin Ply Technology (NTPT™) của thương hiệu. Carbon TPT® B.4 là vật liệu dị hướng được tối ưu hóa giúp có thể gia công vỏ máy để có mặt cắt mỏng hơn bao giờ hết. So với Carbon TPT® quen thuộc trước đó, hỗn hợp mới này dày hơn 4%, sợi cứng hơn 15% và nhựa resin cứng hơn 30%. Những giá trị này giúp làm giảm đi trọng lượng tổng thể mà không làm mất đi độ cứng.

Để có độ bền tối ưu, Carbon TPT® B.4 được dệt thành từng chồng bằng cách sử dụng hướng cụ thể 70° giữa các lớp. Việc chọn vật liệu này đảm bảo cấu trúc mạnh mẽ của đồng hồ có tỷ lệ, trọng lượng, hiệu suất và độ cứng tốt nhất. Đó là điều để giúp nó có thể đi theo đường dệt của Carbon TPT® B.4, tạo ra một đường gờ hình chữ X trên mặt đáy làm nền tảng cho bộ máy. Mô phỏng toàn diện về tổng thể, bao gồm cả vỏ, khiến cho bộ máy được đặt ở vị trí 5/100 mm tính từ mặt sau trên 6 điểm hỗ trợ, góp phần tăng cường độ cứng của đồng hồ. Họa tiết chữ X này được phản ánh trực quan trên toàn bộ vỏ, đồng thời đảm bảo viền bezel, mặt bích và vỏ sau nguyên khối giữ được các đặc tính của chúng bất kể hoàn cảnh nào.

Các tính toán phần tử hữu hạn, nhiều mô phỏng và phân tích, chụp cắt lớp và nhiều thử nghiệm va đập đã được sử dụng để xác nhận mức độ phù hợp của từng tùy chọn kỹ thuật trong quá trình tạo nguyên mẫu, mang lại cho RM 27-­05 khả năng chịu đựng phi thường khi gia tốc vượt quá 14.000g. Nhờ những đổi mới táo bạo và độc quyền, từng gram được loại bỏ để hoàn thiện chiếc RM 27-­05 Flying Tourbillon của Rafael Nadal đã tăng thêm giá trị cho chiếc đồng hồ tuyệt vời này. Sức nặng của thời gian mang một chiều hướng mới.


 
Back to top