Highlight

L.U.C XPS 1860 Officer Vendôme One: Sắc xanh thoáng qua trên chiếc đồng hồ phong cách Pháp

Chopard hoan nghênh khách sạn của hãng ở Paris mở cửa trở lại với một mẫu đồng hồ đặc biệt. L.U.C XPS 1860 Office Vendôme One vinh danh toà nhà do Chopard tân trang, số 1 quảng trường Vendôme, chứng nhân cho chuyên môn lâu đời và tinh thần đương đại của Nhà chế tác.

Jun 06, 2024 | By Lương Tôn Bình

Kín đáo, thuần khiết và tinh xảo đã luôn là tinh thần của dòng đồng hồ L.U.C XPS. Với tỉ lệ hài hoà, mặt số guilloché và mặt lưng kiểu sĩ quan gắn nắp có bản lề, mẫu L.U.C XPS 1860 Officer Vendôme One vẫn kiên định với tinh thần ấy. Chỉ khi nhìn kỹ hơn mới có thể thấy bản ngã thực sự của chiếc đồng hồ 40 mm vàng 18K có đạo đức này: núm vặn có thể bấm để bật mở nắp lưng có bản lề bảo vệ mặt sau kính sapphire. Nắp này mở được nhờ một cơ chế lò xò thông minh, và có thể giữ nguyên vị trí đó. Khi đóng mặt lưng, cơ chế tương tự tạo ra một tiếng “click” dễ chịu khoá nắp lưng lại.

Ngoài việc bảo vệ mặt kính trên đồng hồ bỏ túi, nắp có bản lề kiểu sĩ quan còn là không gian trang trí chạm khắc độc đáo và mang tính cá nhân. Chẳng hạn như biểu tượng chữ lồng (monogram), phù hiệu và chữ khắc. Với đồng hồ đeo tay, nắp không còn ứng dụng thực tiễn, nhưng tính nghệ thuật độc đáo của nó vẫn được duy trì.

Theo cách tương tự, toà nhà số 1 Place Vendôme ẩn giấu một thâm cung bí sử: một tư dinh 15 phòng mà lối vào chỉ khác biệt với những toà nhà khác ở chữ “C” đặt kín đáo trên cánh cửa cầu kỳ.

Từ khi chào đời năm 1860 cho đến thập niên 1920, những chiếc đồng hồ mang thương hiệu của Louis-Ulysse Chopard đều được khắc trên cả bộ máy lẫn ở mặt trong nắp lưng với hình tổ ong vây quanh là những chú ong. Từ 1996 trở đi, ngài Karl-Friedrich Scheufele chọn tiếp nối thiết kế tổ ong biểu tượng này bằng cách đưa nó lên một số mẫu đồng hồ trong BST L.U.C, qua đó vinh danh người sáng lập Nhà chế tác.

Mô-típ tảng ong độc đáo này trang trí cho mặt số và mặt ngoài nắp lưng kiểu sĩ quan theo phong cách đương đại. Trong khi đó, mặt trong của nắp lưng tiết lộ di sản Pháp: chạm khắc thủ công hình mặt trời gắn liền với vua Louis XIV, người khởi xướng dự án xây dựng quảng trường Vendôme. Dưới triều đại của ông (1643-1715), mặt trời đại diện cho tầm ảnh hưởng của vương triều trên thế giới; ngày nay vẫn có thể nhìn thấy trên các chi tiết sắt rèn quanh quảng trường.

Mặt số đồng hồ L.U.C XPS 1860 Officer Vendôme One sở hữu phần nền vàng 18K phủ màu xanh biển Bering. Sắc màu sang trọng này đồng điệu với cánh cửa số 1 Place Vendôme: một sắc độ sâu lắng và trù phú gợi tưởng đến kiến trúc độc đáo của quảng trường nổi tiếng. Thực tế, mọi cánh cửa tại Place Vendôme đều được sơn xanh, tạo nên bản giao hưởng màu lam hài hoà, toát lên hào quang vương quyền. Màu xanh là biểu tượng hoàng gia từ thời vua Louis XIV, và ngày nay mỗi cánh cửa đều khoác lên sắc màu này, góp phần tạo nên sự cao sang của quảng trường đẹp nhất thế giới.

L.U.C Calibre 96.01-L (dày 3,3 mm), được hoàn thiện theo tiêu chuẩn cao nhất của Chopard, có thể nhìn ngắm khi mở nắp lưng chạm khắc guilloché của chiếc đồng hồ. Bộ máy này được Chopard giới thiệu năm 1997, lên cót tự động bằng micro-rotor vàng 22K với thế năng cao đảm bảo hiệu suất tối ưu. Con lắc này vận hành hai trống xếp chồng bằng công nghệ Twin của Chopard đã cấp bằng sáng chế. Cùng nhau, chúng đảm bảo thời lượng hoạt động đến 65 tiếng và cho phép Calibre 96.01-L giữ nhịp với độ tin cậy chuẩn chronometer.

Tất cả các mẫu L.U.C có kim giây nhỏ (small seconds) đều được chứng nhận bởi Viện Sát hạch Đo lường thời gian Thuỵ Sĩ (COSC). Hơn thế nữa, các chi tiết thanh lịch của mẫu L.U.C XPS 1860 Officer Vendôme One, thiết kế hoàn hảo và tỉ lệ vượt thời gian cũng như chất lượng chế tác của nó đều được chứng thực qua con dấu chất lượng Poinçon de Genève. Đây là chứng nhận danh giá lâu đời (từ 1886) dành cho những chiếc đồng hồ xuất sắc được chế tác tinh xảo.


 
Back to top