Highlight

MB&F x L’Epée 1839 Orb: Chú bọ cánh cứng đáng yêu của thế giới đồng hồ

Kể từ khi ra mắt thế giới, MB&F đã thay đổi hoàn toàn định kiến của mọi người về "sự giới hạn, lặp đi lặp lại của những thiết kế trong thế giới đồng hồ" bằng việc trình làng những kiểu mẫu cực kỳ sáng tạo.

Dec 13, 2021 | By Lương Tôn Bình

Được ví như một “phòng thí nghiệm nghệ thuật”, nơi những nghệ nhân thăng hoa giữa kỹ thuật chế tác đồng hồ cơ khí truyền thống và công nghệ hiện đại, cùng với đó là những thiết kế ba chiều hay kỹ nghệ tài ba của những chuyên gia tại L’Epée 1839. Với cảm hứng từ tương lai nhưng vẫn lưu giữ những nét truyền thống được kế thừa, MB&F lại lần nữa khiến làng đồng hồ bất ngờ với mẫu MB&F x L’Epee 1839 Orb – tuyệt phẩm đánh dấu cú bắt tay gây tò mò, phấn khích, ấn tượng và đột phá của hai ông lớn trong ngành chế tác đồng hồ cao cấp mang phong cách đương đại tại Thụy Sĩ.

Thoạt nhìn, chiếc đồng hồ này trông giống như một nhãn cầu tráng men trắng khổng lồ, nhưng những chiếc cánh xung quanh không khỏi khiến người ta nhớ đến một con bọ cánh cứng xinh đẹp.

Cụ thể, MB&F X L’Epée 1839 Orb được tạo nên từ bốn tấm kim loại uốn cong gia công từ một khối nhôm duy nhất để giống với Elytra (tên gọi của bọ cánh cứng). Mỗi tấm kim loại này có một bản lề đặc biệt để chúng có thể giữ nhiều vị trí khác nhau và nam châm ở cạnh sau giúp cố định bốn lưỡi ở vị trí hình cầu khép kín của chúng. Từng chuyển động của Orb đều được tính toán tỉ mỉ đến từng centimet. Khi đóng lại, Orb có kích thước 17 x 17 cm và 24 x 30 cm khi mở rộng.

Cung cấp năng lượng cho đồng hồ là bộ máy cơ lên dây cót thủ công L’Epée 1839 cấu thành từ 300 bộ phận được sản xuất khép kín với 17 chân kính và khả năng lưu trữ năng lượng lên đến 8 ngày. Sức mạnh này tạo ra nhờ hai hộp cót độc lập – một cho cơ chế chỉ báo thời gian và một cho cơ chế phát âm thanh của thời gian thực tế (không chỉ là tiếng chuông mỗi giờ) có thể khởi động thông qua một nút ở bên cạnh cơ chế đồng hồ.

Ngoài ra, chúng ta có thể điều chỉnh – thiết lập Orb tại các vị trí khác nhau theo một số cách khác nhau, như sử dụng một chiếc đĩa (để giữ cho Orb không bị lăn đi mất) hoặc kết hợp elytra để cân bằng đồng hồ trên “cánh” của mình. Ý tưởng thiết kế ban đầu cho Orb do một thực tập sinh của MB&F là Maximilian Maertens phát minh. Giờ đây, anh đã có studio của riêng mình ở Berlin, Maertens đã cộng tác với MB&F và L’Epée 1839 trong các dự án trước đó, gồm đồng hồ T-Rex và TriPod.

Bên cạnh sự phức tạp và dung sai đáng kể trong cấu trúc của Orb, bản chất đa vị trí của nó có nghĩa là L’Epée cần thiết kế một cơ chế nổi bật không phụ thuộc vào trọng lực, như trường hợp của hầu hết các cơ chế đồng hồ điểm chuông. Đối với Orb, L’Epée đã trang bị cơ chế nổi bật với một loạt lò xo nhằm cung cấp năng lượng cho các dao động bất kể kim đồng hồ được định hướng như thế nào.

MB&F x L’Epée 1839 Orb ra mắt với số lượng giới hạn chỉ 50 chiếc trên toàn cầu gồm hai tùy chọn màu sắc là đen hoặc trắng. Mỗi chiếc có giá niêm yết 31.000 USD.


 
Back to top