Highlight

Mãn nhãn với tuyệt phẩm trị giá nửa triệu EURO của A.Lange & Sohne

Vào ngày 7 tháng 12 năm 1845, một người đàn ông có tên Ferdinand Adolph Lange đã khai sinh ra xưởng chế tác đồng hồ của mình ở thị trấn Glashutte, chính thức đặt nền móng cho truyền thống sản xuất đồng hồ xa xỉ tại bang Saxony.

Jan 27, 2021 | By Lương Tôn Bình

Để kỷ niệm cho sự kiện đáng nhớ này, A.Lange & Sohne đã cho ra đời 3 chiếc đồng hồ giới hạn thuộc dòng “Homage to FA Lange” danh giá là 1815 Rattrapante Honeygold, 1815 Thine Honeygold và cuối cùng, cũng là phiên bản phức tạp nhất mang tên Tourbograph Perpetual Honeygold – một kiệt tác đích thực, kết hợp giữa tính năng bấm giờ kép, lịch vạn niên, tourbillon tích hợp hệ thống côn xích và lịch tuần trăng.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2010, Honeygold là hợp kim vàng độc quyền của A.lange & Sohne nổi tiếng nhờ màu sắc độc đáo, giống như màu vàng của mật ong. Độ cứng của loại chất liệu này cao hơn hẳn so với vàng 18k và bạch kim, nên rất khó để tạo hình. Do đó, chất liệu này chỉ được ứng dụng trên cho những sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất của hãng.

Về tổng thể, Tourbograph Perpetual Honeygold tự hào khoác lên mình bộ vỏ được chế tạo từ vật liệu Honeygold có đường kính 43mm, nổi bật với các nút bấm chức năng chronograph cùng rattrapante tại vị trí 2 và 4 giờ, bên cạnh một nút bấm khác tại vị trí 10 giờ. Ngoài ra, nhà chế tác còn cung cấp cho chúng ta các nút chức năng riêng biệt ở cạnh vỏ để điều chỉnh lịch ngày cùng lịch tuần trăng.

Một yếu tố khác tạo nên sự đặc biệt cho tạo tác này chính là mặt số bằng vàng Honeygold mạ Rhodium đen tuyệt đẹp. Gọi là ”đen” có lẽ không chính xác lắm, vì màu sắc thực tế trông giống như sắc xám nhạt được hoàn thiện dạng nổi hạt, góp phần làm nổi bật lên các cọc số làm từ vàng 18k.

Tại đây, bố cục đẹp mắt và rõ ràng cũng là điều cần phải nhắc đến, khi 3 mặt số phụ bố trí tại nửa trên, cụm tourbillon cỡ lớn ở góc 6 giờ cố định bằng một cầu uốn cong được đánh bóng tỉ mỉ. Bên cạnh đó là lịch tuần trăng và lịch ngày đặt ở góc 12 giờ, tháng và năm nhuận ở góc 3 giờ, thang đo chronograph và lịch thứ tại hướng 9 giờ. Tuy nhiên, sẽ là điều thiếu sót nếu không nhắc đến sự hiện diện của chiếc kim giây bằng thép nung màu xanh, cùng 2 kim giờ – phút được phủ vàng Honeygold.

Bất chấp sự phức tạp của các tính năng, độ chính xác của từng cơ chế cũng đã được tối ưu đến mức hoàn hảo. Cụ thể, chiếc đồng hồ này sở hữu bộ phận Cam 48 bước, cơ cấu lịch vạn niên được hiệu chỉnh để hoạt động chính xác đến ngày 1.3.2100. Đĩa tuần trăng chỉ bắt đầu lệch sau 122,6 năm. Để chống lại trọng lực, cũng như sự suy yếu của dây cót, bộ máy của A.lange & Sohne sẽ dựa vào tourbillon và cơ chế côn-xích, để tạo ra một lực không đổi nhằm nâng cao độ chính xác cho đồng hồ. Theo đó, bộ xích này được kết thành từ 636 chi tiết riêng biệt.

Tourbograph Perpetual Honeygold vận hành thông qua bộ máy cơ lên dây cót thủ công Lange manufacture calibre L133.1 cấu thành từ 684 chi tiết với mức năng lượng dự trữ 36 giờ. Các nghệ nhân đã khéo léo trang trí cho bộ máy này bằng hoa văn dạng nổi hạt tròn và có màu vàng. Riêng phần chữ được chạm khắc thủ công và phủ Rhodium đen để hợp tông với bề mặt cũng như các hoa văn trên cầu chronograph.

Đặc biệt, tại đỉnh cầu tourbillon còn được đính 2 viên kim cương – thể hiện sự tôn trọng của thương hiệu đối với một tính năng tuyệt hảo, từng xuất hiện trên những mẫu đồng hồ bỏ túi mà thương hiệu từng sản xuất trong lịch sử.

A.lange & Sohne Tourbograph Perpetual Honeygold ra mắt giới hạn với số lượng chỉ 50 chiếc trên toàn cầu cùng mức giá lên đến 500.000 EUR.


 
Back to top