The Talks

WOW’s Talks: Chủ tịch Patek Philippe – Niềm tin mạnh liệt giữa vô vàn khó khăn

Trong sự kiện trực tuyến ra mắt phiên bản Ref. 6301P, ông Thierry Stern - chủ tịch Patek Philippe đã chứng minh rằng chẳng khó khăn nào có thể hạ gục được Patek Philippe, và thương hiệu của ông sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Jan 28, 2021 | By Lương Tôn Bình

Mọi thứ đã thay đổi rất nhiều trong suốt một năm qua. Đáng ra, sự kiện ra mắt sản phẩm của Patek Philippe nên được diễn ra ở một khán phòng chật kín phóng viên. Đáng ra, điều mà ngài chủ tịch Thierry Stern nên thấy là ánh mắt trầm trồ của báo giới, chứ không phải màn hình máy tính vô cảm. Giờ đây, trong buổi họp báo ra mắt phiên bản Ref. 6301P, chỉ có ngài Chủ tịch Patek Philippe và người đồng hành – Giám đốc truyền thông Jasmina Steele.

Sau tất cả, thay cho sự kiện hàng trăm người, giờ đây chỉ có năm phóng viên thay phiên nhau đặt câu hỏi cho Stern thông qua phần mềm trực tuyến. Và đó, chắc chắn không phải là điều mà tín đồ đồng hồ mong đợi.

Patek Philippe luôn biết cách để bỏ xa phần còn lại của thế giới đồng hồ, từng tạo tác của thương hiệu này khiến người ta say đắm như một chai  whisky hàng chục năm tuổi. Dù cho là một mẫu đồng hồ đơn giản hay được trang bị các complication phức tạp như minute repeater, Patek đều có khả năng phù phép, biến nó thành một siêu phẩm mang đậm chất thời gian – một tạo tác “được lưu giữ cho thế hệ sau”.

Nhưng năm nay thật khác biệt, nó giống như cuộc đại suy thoái kinh tế thế giới vào năm 2008, chúng ta phải thừa nhận ra, Patek Philippe cũng như nền kinh tế thế giới chẳng thể chắc chắn về tương lai, không ai biết được “ác mộng” này sẽ kết thúc vào khi nào.

“Tôi tin vào Patek Philippe, tin vào sự trở lại mạnh mẽ của Patek Philippe trong tương lai”

Đây không phải là lần đầu tiên Patek Philippe phải đối đầu với những sóng gió. Gia tộc Stern tưởng chừng đã bị hạ gục trong cuộc đại suy thoái năm 1930, nhưng rồi họ đã tìm được lối thoát vào năm 1932. Đó chính là minh chứng và là cơ sở cho niềm tin mạnh mẽ của ngài Thierry Stern. Ít ai biết rằng, Thierry Stern từng phải hứng chịu nhiều lời gièm pha khi thay cha điều hành thương hiệu.

Quá trình chuyển giao đã diễn ra trong nhiều năm. Ngay từ thuở thiếu thời Thierry đã ấp ủ niềm đam mê với ngành chế tác đồng hồ “Khi lên sáu tuổi, tôi đến văn phòng của cha và lấy ra một cái khay. Tôi vẫn còn nhớ màu sắc và mùi đặc trưng của chiếc khay đó. Trên đó là sáu chiếc đồng hồ bỏ túi từ thế kỉ 17 được chế tác từ men Blois. Tôi ấn tượng với nét đẹp của nó đến mức tôi quyết định sẽ trở thành một nghệ nhân chế tác đồng hồ” Ngài Thierry Stern kể lại trong một cuốn hồi kí.

Niềm đam mê của ông được nuôi dưỡng liên tục. Sau khi hoàn thành khoá học tại trường Henri Stern Watch ở New York, ông làm việc tại Atelier Reunis SA – công ty sản xuất vỏ và dây đeo đồng hồ cho Patek Philippe. Và đây chính là thời điểm ông cảm nhận rõ rệt tình yêu của mình với nghệ thuật Metiers D’art trong chế tác đồng hồ. Trải nghiệm trong quá trình làm việc này giúp ông hiểu được giá trị đích thực của Patek Philippe đến mức ông tự nhận mình chỉ là một nhà quản lý và giữ cho thương hiệu “khoẻ mạnh”, đến khi các con của ông sẵn sàng tiếp quản sự nghiệp.

“Tôi đã từng sợ hãi khi nghe thanh âm từ chức năng Minute Repeater. Tôi dành ra hai năm chỉ để phân biệt sự khác biệt giữa những chiếc đồng hồ. Và chắc chắn rằng, thế hệ tiếp nối của Patek Philippe cũng sẽ được nuôi dưỡng tình yêu cho ngành chế tác theo cách tôi đã từng.”

Tương lai cho Patek nói riêng và ngành chế tác đồng hồ nói chung vẫn còn là dấu hỏi. Stern thừa nhận doanh thu của thương hiệu giảm 20 – 30% so với năm 2019. Tại toà nhà mới đi vào hoạt động của Patek Philippe, một số bộ phận tạm ngưng hoạt động, và đây là động thái cho thấy thương hiệu đồng hồ hùng mạnh này chưa có kế hoạch tăng sản lượng vượt quá 60.000 chiếc mỗi năm.

Trong khuôn khổ sự kiện, WOW Vietnam đã vinh dự được trò chuyện cùng Chủ tịch Thierry Stern:

Một số công ty sẽ trở lại mạnh mẽ hơn trong tương lai, còn Patek Philippe sẽ như thế nào với việc đầu tư vào cơ sở vật chất mới?

Điều quan trọng là tôi có niềm tin mãnh liệt vào Patek Philippe. Tôi tin vào tương lai và sự trở lại mạnh mẽ của công ty. Để chuẩn bị cho sự trở lại mạnh mẽ, chúng tôi cần nâng cao chất lượng. Có thể hôm nay, toà nhà này quá rộng lớn khi một số bộ phận phải dừng hoạt động, nhưng trong tương lai, chúng tôi sẽ cần đến nó, thế hệ điều hành tương lai của Patek Philippe cũng cần nó. Tôi từng có hai lựa chọn, một là xây một toà nhà nhỏ, rồi tiếp theo là một toà nhỏ khác; hai là xây dựng một toà văn phòng lớn. Và như các bạn thấy, tôi đã có sự lựa chọn của riêng mình.

Nếu nói về số lượng sản xuất, chúng tôi có thể chỉ tăng trưởng 1-2%, dù vậy, chúng tôi vẫn cần thêm không gian. Và đó là một trong số những lý do khiến tôi quyết định mở rộng, ngay cả trong thời điểm khó khăn này.

Tại sao Patek Philippe lại quyết định tung ra phiên bản Ref. 6301P ngay trong thời điểm khó khăn này?

Sẽ có những thời điểm thuận lợi và đôi lúc khó khăn. Chúng ta không nên dừng lại vì những bất lợi ngoại cảnh. Tương tự như lúc tôi tiếp quản vị trí chủ tịch vào năm 2008 – một năm thực sự khó khăn. Phiên bản đồng hồ lần này trước sau cũng sẽ được sản xuất. Bên cạnh đó, ra mắt mẫu đồng hồ này trong năm nay sẽ mang lại niềm tin và hy vọng cho đội ngũ nhân viên Patek Philippe và ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ. Cuối cùng, đây chính là mẫu đồng hồ tôi dành tặng cho ngày sinh nhật người cha đáng kính của mình.

Ông đã nghe tiếng chuông của Ref. 6301P bao nhiêu lần trong suốt quá trình chế tác, và ông mô tả như thế nào về âm thanh đó?

Tôi nghe âm thanh đó 20 hay 30 lần, trước đó, những người thợ chế tác còn nghe nhiều hơn. Đó là một quá trình dài, và chúng tôi đã nhiều lần tìm hướng tiếp cận chức năng minute repeater theo nhiều cách khác nhau. Thách thức lớn nhất là phải lựa chọn giữa âm thanh đẹp hoặc âm thanh âm lượng cao. Và điều duy nhất bạn cần làm là lắng nghe và đưa ra quyết định. Cuối cùng, với tôi, âm thanh của Ref. 6301P thật tuyệt vời. Trên thang điểm mười, tôi sẽ cho nó điểm tám, vì tôi biết, chúng tôi còn có thể làm tốt hơn trong tương lai.

Patek Philippe, 6301P_001

Điều gì khiến ông quyết định trang bị chức năng “Dead seconds”?

Về mặt kĩ thuật, trang bị chức năng dead seconds là cách mà chúng tôi chứng minh được tay nghề chế tác đỉnh cao của mình. Với khách hàng, họ trân trọng hơn khi cầm trên tay mẫu đồng hồ trang bị chức năng này. Chắc chắn rằng, quyết định trang bị Dead seconds sẽ mang đến áp lực cho đội ngũ chế tác, nhưng điều đó giúp chúng tôi thể hiện được rằng, Ref. 6301P là một mẫu đồng hồ cực kì chính xác.

Một chiếc đồng hồ dù có trang bị nhiều chức năng phức tạp đến như thế nào đi nữa, thì điều tiên quyết là nó cần hoạt động chính xác. Ở vị thế hiện tại, chúng tôi buộc phải làm điều đó dù có khó khăn thế nào đi nữa.


 
Back to top