Highlight

Lên tay chiếc Tissot Heritage 1973 phiên bản giới hạn

Sở hữu hiệu suất cao đi cùng vẻ ngoài cổ điển đầy ấn tượng, Tissot Heritage 1973 phiên bản giới hạn hứa hẹn sẽ khuấy đảo giới yêu chuộng đồng hồ trong thời gian sắp tới. 

Jul 27, 2019 | By Hai Yen Ho

Tissot Heritage 1973 Chronograph mới (hình ảnh trên tay Chủ tịch Tissot, François Thiébaud) chính là một vệt hồi ức của những đường đua Công thức 1 từ những năm 1970, với dáng thùng tonneau cùng thiết kế được nâng cấp từ phiên bản cổ điển – cũng là nguồn cảm hứng của lần tái xuất này.

Nếu như trong phiên bản trước đó, bộ điều hướng Tissot có hai mặt số phụ tại vị trí 6 và 9 giờ, thì mẫu Tissot Heritage 1973 mới có bố cục mặt số phụ đậm chất truyền thống hơn tại các vị trí 3, 6 và 9 giờ, đi kèm cửa sổ ngày tại vị trí từ 4 đến 5 giờ.

Được định vị ở phân khúc cao hơn nhiều sản phẩm khác trong các dòng Tissot hiện tại, Heritage 1973 sở hữu bộ máy bấm giờ tự động ETA 7753 tự động được trang bị rotor của thương hiệu, để tạo nên cỗ máy đua xe thể thao đích thực, được phủ bên ngoài nét cổ điển ấn tượng, nhằm kỷ niệm mối hợp tác giữa Tissot và đội đua Kessels.

Vỏ thép không gỉ monobloc được tô điểm với các lớp hoàn thiện tạo ấn tượng tương phản. Phần trên của vỏ được chải kiểu xuyên tâm, trong khi các góc vát rộng được đánh bóng, tạo nên sự khác biệt rõ nét giữa thân chính của vỏ và các vấu ngắn nối liền dây đeo kiểu racing bằng da bê màu đen.

Với đường kính 43mm và bề dày 14,8mm, mẫu đồng hồ bấm giờ được xem là có kích thước tương đối nhỏ so với dòng đồng hồ được trang bị bộ máy 7750 (do độ dày của bộ máy, bề dày đồng hồ dưới 14mm tuy khả dĩ nhưng vẫn là thách thức lớn đối với nhà sản xuất).

Cảm hứng của Tissot Heritage 1973 đến từ chính Tissot Navigator, vật phẩm không thể thiếu trong nhiều mối quan hệ đối tác đua xe motor của Tissot thuở ban đầu. Mối cộng tác này kéo dài đến năm 1973, khi Tissot củng cố mối quan hệ đối tác với Alpine và tiếp tục thống trị các đường đua.

Tiếp nối thành công ấy, thương hiệu đã hợp tác với Porsche trong cuộc đua Gran Turismo 24 giờ của Le Mans. Sau đó, Tissot tiếp tục tài trợ cho một chiếc xe F1. Và nhờ mối liên kết này với đường đua Công thức 1, Tissot đã tạo được mối dây gắn kết với Loris Kessel, người tham gia cuộc đua Công thức 1 năm 1976 dưới biểu ngữ Tissot. Kết quả của mối quan hệ này chính là sự hợp tác hiện tại và Tissot Heritage 1973 chính thức được ra mắt.

Mặt số của đồng hồ được thiết kế kiểu gấu trúc nền off-white và ba mặt số phụ màu đen. Kim giây tiếp tục được hiển thị tại vị trí 9 giờ, trong khi mặt số phụ ở 3 và 6 giờ hiển thị lần lượt đồng hồ bấm phút (30) và giờ (12). Bao quanh ngoài mặt số là thang đo tốc độ giúp đo lường tốc độ trên khoảng cách đã định. Một cửa sổ ngày có độ hiển thị cao được đặt vào vị trí 4 và 5 giờ tạo nên vẻ cân bằng hài hòa trên mặt số, logo kiểu retro bên dưới mốc 12 giờ chính là nét điểm xuyết cuối cùng hoàn thiện phong cách của đồng hồ.

Nổi bật giữa các dòng đồng hồ bấm giờ kiểu cổ điển hiện nay, mức giá 2.100 USD dành cho phiên bản giới hạn chỉ có 1.973 chiếc là vô cùng hấp dẫn. Những năm gần đây, giới chơi đồng hồ chứng kiến sự ra mắt của nhiều mẫu đồng hồ thể thao theo phong cách retro, nhưng lại ở tầm giá khá cao. Minh chứng cho điều này là các mẫu “heritage” từ TAG Heuer (Monza, Monaco, Heuer 02) tất cả đều nằm trong khoảng 5.000 USD.

Nhưng ngay cả khi hướng mắt đến các mẫu đồng hồ bấm giờ của Baume & Mercier Clifton Club (giá khởi điểm từ 3.900 USD) hoặc Oris Chronoris Edition Chronograph với giá 3.550 USD, thật khó tìm thấy mẫu nào có giá tốt như Tissot Heritage 1973. Trên thực tế, phiên bản tương tự đến từ tập đoàn Swatch, Hamilton Intra-Matic Chronograph có lẽ là phép so sánh tốt nhất với mức giá cũng là 2.100 USD.

Như thường thấy với các thương hiệu thuộc tập đoàn Swatch, nhờ vào khối lượng sản xuất khổng lồ mà người dùng có thể nhận được chiếc đồng hồ chất lượng cao với giá cả hợp lý. Với giá bán lẻ 2.100 USD, Heritage 1973 không phải là chiếc đồng hồ đua bấm giờ Tissot có tầm giá thấp nhất, nhưng bù lại là sức mạnh thương hiệu và bộ máy vững vàng. Đây cũng là mẫu phát hành theo kịp trào lưu đồng hồ bấm giờ kiểu hoài cổ đang khuấy đảo thị trường.


 
Back to top