Highlight

Jeff Bezos chế tạo đồng hồ khổng lồ 42 triệu USD có tuổi thọ 10.000 năm

Có vẻ như tỷ phú Amazon không chỉ say mê không gian mà còn cả thời gian, với chiếc đồng hồ điểm chuông sẽ phát những giai điệu độc đáo vào những khoảng thời gian ngẫu nhiên, được lập trình để chỉ phát ra những giai điệu mới trong suốt 10.000 năm.

Aug 20, 2020 | By Lương Tôn Bình

Jeff Bezos tại cơ sở phóng tàu không gian ở New Shepard ở Tây Texas trước chuyến đi đầu tiên của tên lửa, cũng là nơi Bezos đang đặt chiếc đồng hồ The Clock of the Long Now.

Jeff Bezos có ý định sống đến 10.000 tuổi? Tại sao ông lại quyết định chi 42 triệu USD để chế tạo chiếc đồng hồ có tuổi thọ lên đến 10.000 bên trong một ngọn núi ở Texas?

Jeff Bezos đang chi 42 triệu USD để chế tạo chiếc đồng hồ có tuổi thọ 10.000 năm

Theo SCMP, chiếc đồng hồ được mệnh danh là “The Clock of the Long Now” đã được bắt đầu lắp đặt vào đầu năm nay. Trên Twitter, tỷ phú đã đăng tải các hình ảnh về tiến trình công việc bên trong một ngọn núi thuộc dãy Sierra Diablo, Texas.

Đồng hồ cơ học, theo tweet của Bezos, được cung cấp năng lượng bởi chu kỳ nhiệt ngày/ đêm. Theo báo cáo, nó sẽ có đường kính 150 mét (500 feet). Tỷ phú công nghệ chia sẻ rằng dự án này dựa trên một thiết kế lần đầu tiên được công bố năm 1986 của các nhà khoa học máy tính và giáo sư Danny Hillis của MIT.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Jonathan Hughes (@jjhughes1969) chia sẻ vào

Hai người bắt đầu thảo luận về việc chế tạo đồng hồ vào năm 2005 và bắt  tay vào chế tạo từ năm 2018. Trang web của dự án vẫn chưa hiển thị ngày dự kiến ​​hoàn thành. Chiếc đồng hồ được mô tả là có kích thước vài trăm feet, được thiết kế để chạy trong 10.000 năm. Đồng hồ điểm chuông sẽ phát các giai điệu vào các khoảng thời gian ngẫu nhiên, được lập trình để phát một giai điệu duy nhất mỗi lần trong suốt 10.000 năm.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Andy Ellis (@andywellis) chia sẻ vào

Mặc dù chúng ta vẫn chưa rõ khi nào đồng hồ sẽ hoàn thành, nhưng theo thông tin hiển thị trên trang web, nó sẽ được mở cửa cho công chúng. Tuy nhiên, việc chế tạo ra nó quả là cả một thách thức lớn lao. Sân bay gần nhất cách đó vài giờ đi xe hơi và con đường mòn gồ ghề đến vị trí đặt đồng hồ sẽ tạo nhiều trở ngại vì nó nằm ở độ cao gần 600 mét (2.000 feet) so với đáy thung lũng.


 
Back to top