Highlight

Hermès Arceau L’Heure De La Lune New York Meteorite Dial: Chuyến du hành của mặt trăng

Bước vào một chiều kích không gian khác, bao la đầy thơ mộng. Đặt chân lên mặt trăng và rũ bỏ mọi ý niệm về không gian, thời gian. Đồng hồ Arceau L’heure De La Lune New York Meteorite Dial mang đến tầm nhìn độc đáo về vệ tinh của Trái đất với việc hiển thị đồng thời các lịch tuần trăng ở cả hai bán cầu Bắc và Nam.

Nov 05, 2020 | By Lương Tôn Bình

Là hình thái khác lạ trên lãnh địa đồng hồ cổ điển siêu phức tạp, Arceau L’heure De La Lune New York Meteorite Dial mang đến góc nhìn nguyên bản về chuyên môn chế tác của Hermès. Được lồng trong phần vỏ bằng vàng trắng hoặc bạch kim, cơ chế vận hành được thiết kế khéo léo đến mức gần như vô hình, tạo cảm giác như các mặt số mô phỏng hình vệ tinh đang trôi lơ lửng trên các bề mặt mặt trăng nhìn từ hai bán cầu.

Cách hiển thị tinh vi này đã hoán đổi các điểm chính, với phía nam ở trên và phía bắc ở dưới, như một lời mời gọi người quan sát tạm quên đi những phương thức định hướng thông thường để hướng mắt về phía các vì sao.

Chú ngựa, đại diện cho nguồn gốc của Hermès, phi nước đại một cách thanh lịch vào thế giới của những giấc mơ. Tại vị trí 12 giờ, mặt trăng được tô điểm bởi hình ảnh ngựa thần Pegasus do “nhà thiết kế mộng mơ” Dimitri Rybaltchenko tạo hình. Được đặt tên là Pleine Lune (Trăng tròn), hình ảnh chú ngựa có cánh này gợi mở hình dung về một lối đi giữa hai thế giới, nơi phép thuật và thực tại hợp nhất. Ở phía bên kia, tại vị trí 6 giờ, quang cảnh của mặt trăng từ bán cầu bắc cung cấp hình ảnh chân thực về mặt trăng thực tế.

Điều thú vị ở đây là các bề mặt mặt trăng sẽ được hiển thị tuần tự theo đúng hình dạng nhìn từ phía bắc và nam bán cầu, với một phần bị các mặt số hiển thị ngày và giờ di chuyển che phủ. Vũ điệu mê hoặc này được biên đạo bởi một mô-đun được phát triển riêng cho Hermès và đã được cấp bằng sáng chế.

Với tổng độ dày chỉ 4,2mm, 117 thành phần được đánh bóng và nổi hạt được tích hợp trong bộ máy Manufacture Hermès H1837: một thách thức kỹ thuật được thiết kế để duy trì sự thanh mảnh của khung máy tổng thể, quét quanh mặt số trong 59 ngày. “Trò chơi trốn tìm” bí ẩn này gần như không hé lộ bất cứ gì về sự phức tạp kỹ thuật đằng sau, để chừa chỗ cho mọi trí tưởng tượng được tự do vẫy vùng.

Trong không-thời gian này, kim loại, các ngôi sao và đá kết hợp liền mạch bên ngoài đồng hồ với bộ máy để tạo thành ấn tượng thẩm mỹ chưa từng có, đơn giản, mộng mơ nhưng cũng trực quan đầy sống động.

Vỏ ngoài Arceau với các vấu không đối xứng do chính Henri d’Origny thiết kế vào năm 1978, tạo ấn tượng như một miệng núi lửa mặt trăng làm bằng đá thiên thạch, trong khi mặt số sơn mài không kém phần hấp dẫn hiển thị các chữ số Ả Rập với phông chữ đặc biệt. Hoàn thiện tuyệt tác Haute Horlogerie này là dây đeo làm từ da cá sấu mờ màu đen, Havana hoặc xanh lá Matt Veronese tùy phiên bản.

Hải Yến

 
Back to top