Highlight

Greubel Forsey Balancier S: Nghệ thuật của thời gian

Khi ra mắt tuyệt phẩm Balancier S, Greubel Forsey đã miêu tả đó là sự kết hợp giữa vẻ đẹp năng động đậm chất thể thao và cơ chế chỉ báo thời gian chính xác thông qua cụm bánh xe cân bằng đặt nghiêng trong bộ vỏ có thiết kế mới lạ - một tạo tác đến từ tương lai.

Oct 09, 2020 | By Lương Tôn Bình

Để dấn thân vào cuộc chơi mang tên “Haute Horlogerie” trong ngành chế tác đồng hồ xa xỉ, các thương hiệu cần phải có cho mình những bộ máy cơ thật đặc biệt và sáng tạo. Riêng với Greubel Forsey, hành trình của họ đã được bắt đầu theo lối vô cùng nghệ sĩ.

Cải tiến và sáng tạo là hai mạch đan xen trong DNA của Greubel Forsey. Từ chuyên môn đó, thương hiệu liên tục tìm kiếm những hướng đi mới về cấu trúc vỏ và sự kết hợp ăn ý cùng cấu trúc bộ máy để tạo nên những siêu phẩm vô tiền khoáng hậu.

Trong kho tàng sáng tạo của thương hiệu từ lâu đã xuất hiện rất nhiều mẫu đồng hồ siêu phức tạp, tương tự mẫu GMT Sport ra mắt vào cuối năm 2019, chiếc đồng hồ thể thao nhưng lại khoác lên mình diện mạo vô cùng khác lạ với phần còn lại của thế giới nhờ sở hữu bộ vỏ có cấu trúc đặc biệt, kết hợp tính công thái học, khỏe khoắn và thoải mái.

Mang tên Balancier S, tạo tác mới cũng tự hào khoác lên mình bộ vỏ titanium có kiểu dáng độc lạ, với dáng tròn khi nhìn từ bên trên và hé lộ hình dạng bầu dục khi thay đổi sang góc nhìn khác. Đặc biệt, bộ vỏ này đã được cải tiến hơn đáng kể so với phiên bản cũ như các vấu dây cùng vòng bezel được chải satin và chạm khắc tỉ mỉ để tạo nên một đường cong liền lạc từ hai chiều bộ vỏ. Bên cạnh đó, các mặt bên của vỏ đồng hồ có một đường cắt hình thang, để lộ điểm giữa bằng cao su màu đen tạo thêm điểm nhấn về kết cấu, cũng như nâng cao trải nghiệm về mặt thị giác và xúc giác cho người xem.

Với mục tiêu cải thiện sự chính xác cho đồng hồ khi vận hành, các nghệ nhân đã bố trí cụm bánh xe cân bằng ở góc nghiêng 30 độ tại hướng 7 giờ, nhằm tối ưu hóa không gian được tạo ra bởi bộ vỏ cùng kính sapphire dạng vòm, tạo nên mối liên kết chặt chẽ giữa hình thức và chức năng.

Được phát triển và gia công hoàn toàn tại công xưởng của Greubel Forsey, phát kiến mới đang chờ cấp bằng sáng chế này giúp hạn chế tối đa hiện tượng ma sát không khí, qua đó đảm bảo hiệu suất đo đếm thời gian trên mức tuyệt vời.

Bên cạnh bánh xe cân bằng nằm nghiêng là mặt số phụ màu trắng được tô điểm bằng một kim giây sơn đỏ. Đặc biệt, các kim ngoại cỡ với phần đầu kim dạng mũi tên sơn đỏ cũng được khoét rỗng và uốn cong theo mặt số nhằm gia tăng không gian trình diễn của những bánh răng lộ ra dưới mặt kính.

Với kết cấu này, bộ dự trữ năng lượng sẽ quay trọn vẹn một vòng với tần suất 3 giờ đồng hồ liên tục, và là một trong những chuyển động thú vị mà Greubel Forsey khoản đãi các tín đồ trên Balancier S. Cuối cùng, chỉ báo dự trữ năng lượng đơn giản và thể thao giúp cân bằng tổng thể thiết kế của đồng hồ.

Đồng hành cùng tinh thần sáng tạo, kỹ thuật và cấu trúc cải tiến độc đáo của Greubel Forsey là tay nghề thủ công khéo léo, tỉ mỉ trên tất cả chi tiết bộ máy – những yếu tố hiện hữu qua kính sapphire, vỏ sau trong suốt hoặc ẩn bên trong bộ vỏ titan. Các đường vát đánh bóng, các chi tiết cắt khoét tinh xảo, phương pháp trang trí tạo hạt tròn trên cả những bề mặt rất nhỏ chính là bí quyết thủ công truyền thống giữ vai trò chủ đạo trong công xưởng Greubel Forsey. Việc sử dụng titan cho tấm chính cùng các cầu càng khiến việc hoàn thiện thủ công khó khăn hơn so với bề mặt thép.

Hoàn thiện cho phong cách thể thao, mạnh mẽ của Balancier S là dây cao su màu đen tích hợp khóa gập titan đồng điệu với kết cấu bộ vỏ. Qua tạo tác mới, hãng đồng hồ Thụy Sĩ Greubel Forsey như tiến thêm một bước trong hành trình khám phá chân trời kỹ thuật và thẩm mỹ trong việc chế tác công cụ đo thời gian tinh xảo và đẳng cấp.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

Vỏ ngoài: Titan 45mm; khả năng chống nước 100m.

Bộ máy: Máy cơ lên dây cót thủ công sản xuất khép kín; 72 giờ dự trữ năng lượng.

Dây đeo: Dây cao su màu đen tích hợp khóa gập.


 
Back to top