Highlight

Franck Muller Skafander Chronograph: Thách thức cơ học truyền thống

Franck Muller tận dụng nền tảng đồng hồ thợ lặn Skafander kết hợp với chức năng bấm giờ mới để tạo nên cỗ máy thời gian thực sự thú vị.

Nov 16, 2019 | By Hai Yen Ho

Đồng hồ lặn thường được biết đến với vỏ tròn, hoặc ít nhất là mặt kính tròn. Chúng được thiết kế theo cách này để kết hợp với khung viền bezel đếm thời gian lặn – cho phép thợ lặn tính thời gian dưới nước. Ngoài ra, việc sản xuất đồng hồ lặn với các hình dạng khác là một thách thức lớn do bố trí gioăng kém dẫn đến giảm khả năng chống nước. Mặc dù vậy, vào năm ngoái Frank Muller đã tiết lộ chiếc đồng hồ lặn đầu tiên với dáng tonneau đặc trưng của thương hiệu.

Đó chắc chắn không phải là một thử thách dễ dàng, nhưng Franck Muller đã dấn thân và thực hiện nó một lần nữa. Lần này, với tiêu chuẩn cao hơn, thông qua việc bổ sung thêm chức năng bấm giờ, không chỉ làm phức tạp mọi thứ, mà còn làm cho việc chống nước trở nên khó khăn hơn. Skafander (có nghĩa là “bộ đồ lặn” trong tiếng Rumani) sẵn sàng là một chiếc đồng hồ lặn thực thụ vì được trang bị khả năng chống nước đến 100m. Bên cạnh đó, cỗ máy tự động bên trong đồng hồ cũng có khả năng dự trữ năng lượng trong vòng 42 giờ.

Một trong những tính năng mới quan trọng của Skafander Chronograph chính là bấm giờ. Không, đó không phải là chức năng bấm giờ rattrapante hay split-second. Đồng hồ mới thực sự có hai bộ theo dõi thời gian trôi qua, cùng với bốn nút bấm! Tính mới lạ bất ngờ này cho phép người dùng kích hoạt hai hệ thống độc lập có thể được sử dụng để ghi lại hai sự kiện riêng biệt cùng một lúc. Điều cực kỳ quan trọng là mỗi nút này phải được giữ an toàn cố định để tránh kích hoạt ngoài ý muốn. Để đạt được điều này, một hệ thống khóa độc đáo đã được phát minh, đặc biệt cho sự an toàn tuyệt đối dưới nước cũng như độ chính xác.

Một thách thức khác là việc thêm chức năng giờ lặn vì đây là yếu tố thiết yếu để đồng hồ được chứng nhận theo ISO-6425. Rõ ràng không thể đặt một vòng chân kính bên ngoài do hình dạng vỏ máy, Franck Muller đã khéo léo đặt một đĩa quay trên mặt số để thay thế (như thường thấy trong các mẫu Audemars Piguet Royal Oak Offshore Diver và IWC Aquatimer). Nó có thể được đặt/điều chỉnh bằng các bộ đẩy ở vị trí 8 và 10 giờ, tạo cảm giác diện mạo hoàn toàn mới (ngoại trừ phiên bản tiêu chuẩn chỉ có thời gian) để mang lại kết quả chính xác như dùng một vòng chân kính đặt ngoài kiểu truyền thống.

Mặt số được chế tạo tỉ mỉ với việc sử dụng nhiều mặt phẳng và kết cấu, cũng như màu sắc tương phản để làm nổi bật các yếu tố thiết yếu của các phép đo/đọc khi lặn. Được thiết kế lộ máy một phần, một số chi tiết tuyệt vời của bộ máy được phơi bày, mang lại chút sống động cơ khí cho mặt số. Giống như hầu hết các đồng hồ lặn, Skafander có các chỉ số và kim phủ dạ quang lume rất dễ đọc, cho phép người dùng quan sát dưới nước hoặc trong môi trường tối.

Từng chi tiết của Skafander đều được thiết kế và chế tạo tỉ mỉ, tạo ra chiếc đồng hồ lặn độc đáo và có chức năng xứng đáng với Davy Jones. Skafander có sẵn các lựa chọn vật liệu vỏ như thép không gỉ, titan và vàng hồng.

Giá và thông số kỹ thuật: 

Vỏ ngoài: Thép không gỉ, titanium và vàng hồng 57 mm x 46 mm; khả năng chống nước

100m

Bộ máy: Máy tự động bấm giờ; 42 giờ dự trữ năng lượng

Dây đeo: Cao su


 
Back to top