Highlight

Đồng hồ lên dây cót tay Cartier Santos-Dumont XL 2020 ra mắt phiên bản thép

Cartier vừa ra mắt ba phiên bản Santos-Dumont XL mới, với thiết kế thanh lịch nổi bật, được hỗ trợ bởi bộ máy cơ học mỏng ấn tượng gói gọn trong các bộ vỏ được thực hiện độc đáo. 

Apr 24, 2020 | By Hai Yen Ho

Khi nói đến các thiết kế biểu tượng nhưng vẫn luôn hợp thời, rất ít nhà sản xuất đồng hồ hiện đại có thể sánh ngang với Cartier. Và một trong những thiết kế kinh điển nhất trong số đó chính là bộ sưu tập Santos-Dumont, với phiên bản XL mới của năm 2020. Loạt 3 chiếc đồng hồ mới đều sử dụng bộ máy lên dây cót tay có nguồn gốc từ Piaget, giá mềm hơn đôi chút và có thêm phiên bản bằng thép.

Cartier Santos đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình thẩm mỹ không chỉ cho đồng hồ phi công mà còn là đồng hồ nam nói chung. Trong lịch sử kéo dài hơn một thế kỷ, Santos rất có ý nghĩa đối với đông đảo người hâm mộ – nhưng có lẽ hầu hết chúng ta sẽ nhớ về chiếc Santos XL (gần như quá gồ ghề), một ngôi sao của cuối những năm 2000 và đầu những năm 2010, tiếp theo là mẫu Santos 100 vẫn giữ lại những nét cồng kềnh.

Trái sang phải: Cartier Santos 1916 WCL88A16 và 1912 Santos, một trong những chiếc Santos đầu tiên do Cartier tạo ra.

Tất cả đều tuyệt vời theo cách riêng của chúng, nhưng lại thiếu một chút tinh tế của chiếc đồng hồ Cartier Santos nguyên bản. Bộ sưu tập Santos-Dumont, với phần tên cộng thêm chữ -Dumont, đánh dấu một sự khác biệt rõ rệt cho hướng đi của những chiếc đồng hồ nhỏ hơn với rất nhiều sự thay đổi tinh tế về tỷ lệ kích thước.

Xu hướng đó tiếp tục được thể hiện qua mẫu Cartier Santos-Dumont XL của năm 2020, có sẵn trong ba phiên bản khác nhau: vàng hồng 18k, hai tông màu với vàng hồng 18k và thép, và phiên bản cuối hoàn toàn bằng thép. Tất cả đều được gọi là những mẫu “ngoại cỡ” của Cartier, với kích thước 46,6mm x 33,9mm và độ mỏng ấn tượng chỉ 7,5mm. Cấu hình đó đạt được thông qua việc sử dụng một bộ máy Cartier 430MC đặc biệt mỏng, chỉ dày 2,15mm.

Tuy rằng những bộ máy siêu mỏng mới nhất mới có khả năng kéo dài thời gian dự trữ năng lượng, loại 430P/430MC cũ hơn này cung cấp mức dự trữ năng lượng ít hơn (38 giờ) ở tần số dao động chậm hơn là 21.600bph. Trong thực tế, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải lên dây cót chiếc đồng hồ đẹp này mỗi ngày – một việc chắc chắn bạn vẫn rất hài lòng.

Nếu bạn muốn tiết kiệm ít nhất vài nghìn USD, thì tin vui cho bạn là giờ đây, Cartier còn mang đến mẫu Santos-Dumont với kích thước lớn chạy bằng thạch anh đi kèm thời lượng pin lên tới 6 năm. Được giới thiệu vào năm ngoái, những chiếc Santos-Dumont này có kích thước vỏ 43,5mm x 31,4mm và độ dày 7,3mm.

Quay trở lại với bộ sưu tập Cartier Santos-Dumont XL lên dây cót bằng tay, điều duy nhất khiến giới chơi đồng hồ không mấy hài lòng là thực tế rằng nút chỉnh núm vặn là thứ tương tác duy nhất của bạn với chiếc đồng hồ, thể hiện cho sự hiện diện của một bộ máy cơ khí bên trong…

Công bằng mà nói thì nắp lưng cũng có khắc một dòng chữ rất nhỏ “mécanique”. Song một kim giây hay một cửa sổ ngày trên thiết kế này vẫn có thể tạo nên dấu ấn khác biệt hơn, hay ít nhất là một nắp lưng trong suốt, hoặc giả là có một chỗ mở ở đâu đó cho thấy những cây cầu được khắc chữ “C” trong Cartier. Một cửa sổ chỉ giây hay mức dự trữ năng lượng ở mặt sau thực sự sẽ một nâng cấp rất lớn – dù có khả năng sẽ làm tăng giá. Vì Cartier không cho phép bạn chiêm ngưỡng nắp lưng, nên bạn sẽ phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để hình dung ra nó với một số dòng chữ trên đó.

Giá bán cho đồng hồ Cartier Santos-Dumont XL vẫn chưa được xác nhận, nhưng chúng có thể dao động trong khoảng 4.700€ cho mẫu bằng thép, 6.500€ cho loại hai tông màu và 12.500€ cho phiên bản vàng hồng 18k nguyên khối. Bạn có thể bắt đầu săn lùng chúng trong các cửa hàng Cartier bắt đầu từ tháng Năm.

Vincent Pham | A Blog to Watch 

 
Back to top