Highlight

Đây là cách H. Moser đưa một trong những vật liệu tối màu nhất thế giới lên đồng hồ

Trong cả ba mẫu đồng hồ mới, H. Moser đã sử dụng Vantablack, “màu đen đen nhất từng được sản xuất bằng phương pháp nhân tạo”. Nhưng rốt cuộc thì màu đen này được tạo ra như thế nào? 

Apr 04, 2020 | By Hai Yen Ho

Hoạt động theo phương châm “Very Rare”, H. Moser & Cie. luôn nổi tiếng với việc tạo nên những chiếc đồng hồ độc đáo có một không hai trên thế giới như đồng hồ được làm từ phô mai và cây cỏ (sẽ được giới thiệu trong một bài viết khác). Với bản tính thích lật lại vấn đề theo cách thức hài hước (và đôi khi là chọc ngoáy), H. Moser cũng là cái tên đứng sau những chiếc đồng hồ có cơ chế phức tạp như lịch tuần trăng, bấm giờ, điểm chuông hay flying hours cùng vẻ ngoài độc đáo đến khó tin. Và Vantablack cũng là một trong số đó.

Moser đã sử dụng Vantablack, “màu đen đen nhất từng được sản xuất bằng phương pháp nhân tạo” trong cả ba mẫu mới. Nhưng rốt cuộc thì “màu đen đen nhất” có nghĩa là gì? Theo lời của Moser thì “đó là phức hợp của các ống nano carbon mịn hơn 10.000 lần so với tóc người, được căn chỉnh theo chiều dọc cạnh nhau. Khi một photon chạm vào Vantablack, vật liệu này hấp thụ 99,965% ánh sáng. Khi mắt chúng ta cần ánh sáng phản chiếu để nhận biết những gì chúng ta đang nhìn, Vantablack được xem như một sự vắng mặt của vật chất, một lỗ đen đích thực.”

Và đó, cũng có thể là hình dung của chúng ta về chiếc Vantablack trên cổ tay: một lỗ đen đích thực.

Trở lại với chiếc đồng hồ mới” Ventur Vantablack® Black Hands có sẵn với hai kích cỡ vỏ khác nhau: 39mm bằng vàng trắng và 43mm bằng thép. Ngoài ra, còn có một mẫu Endeavor Tourbillon Vantablack® Black Hands được bằng thép được phủ DLC dành cho những ai thích công nghệ đồng hồ bỏ túi cổ xưa trong đồng hồ đeo tay.

Và như thường thấy khi Moser đi theo chủ nghĩa tối giản triệt để, tính thẩm mỹ là điều đáng chú ý đầu tiên trên những chiếc đồng hồ này. Toàn bộ mặt số đều được tiết giản trong cách thức trang trí, với tỉ lệ tuyệt vời. Như một cách phản bác nếp nghĩ thông thường khác của giới chế tác đồng hồ là kim cần có màu tương phản với mặt số, cả ba phiên bản Vantablack đều có kim màu đen trên mặt số đen, song kết cấu khác biệt vẫn khiến chúng trở nên nổi bật theo cách riêng, tạo nên khả năng hiển thị cao (và chắc chắn là chúng dễ đọc hơn chiếc đồng hồ mà Moser đăng tải nhân ngày Cá tháng Tư trên Instagram).

Mẫu Black Hands bằng vàng trắng 39mm có mặt kính sapphire cong, nắp lưng cũng được làm từ sapphire để hiển thị bộ máy lên dây cót tay calibre HMC 327 với ba ngày dự trữ năng lượng và dây đeo bằng da cá sấu màu đen khâu tay. Mẫu Black Hands bằng thép lớn hơn 43mm cũng là một chiếc đồng hồ chỉ hiển thị thời gian, với cùng mặt kính, bộ máy và dây đeo. Endeavour Tourbillon Vantablack Black Hands là phiên bản giới hạn chỉ có 50 chiếc trong vỏ 42mm được phủ DLC màu đen, bộ máy HMC 804 với tourbillon chu kỳ một phút và dự trữ năng lượng trong ba ngày được chiêm ngưỡng qua lớp vỏ sapphire. Chiếc này cũng được hoàn thiện với dây đeo bằng da cá sấu màu đen khâu tay.

Về giá cả, bộ ba “lỗ đen” cũng có khung giá như những chiếc Moser khác điển hình: 26.600 USD cho mẫu thép không gỉ; 27.600 USD cho phiên bản vàng trắng; và 69.000 USD cho phiên bản giới hạn, tourbillon bằng thép không gỉ phủ DLC. Tin vui là H. Moser đang mở một nền tảng thương mại điện tử mới, nghĩa là cuối cùng bạn có thể mua sản phẩm của họ trực tiếp trên trang web của họ. Vì vậy, nếu hầu bao cho phép và bạn đang thật sự khao khát sở hữu một thứ gì đó thật sự đặc biệt, hãy cân nhắc một trong ba chiếc Moser mới này (hoặc có thể là cả ba?).


 
Back to top