Features

Bậc thầy chế tác Ludovic Ballouard: Sự lộn xộn, điên khùng, dí dỏm và tài hoa

Đồng hồ độc bản của Ludovic Ballouard là hiện thân của một nghệ nhân xuất chúng pha trộn khiếu hài hước tinh nghịch trong kỹ nghệ chế tác, một sự lộn xộn nghệ thuật có chủ đích như ly Cocktail Caesar của người Canada kết hợp giữa Vodka và nước ép Clamato sò biển hay mộc mạc, tinh tế như món uống Goombay Smash của người dân xứ đảo Bahamas.

Apr 03, 2020 | By Hai Yen Ho

Nghệ nhân đồng hồ Ludovic Ballouard

Tác phẩm đầu tiên của Ludovic Ballouard là Upside Down, được ra đời năm 2009. Chiếc đồng hồ độc đáo không chỉ được lược đi kim giờ mà còn các chữ số lộn ngược lật lên đúng quy trình khi đến giờ hiển thị.

Ludovic Ballouard giải thích: “Quá khứ và tương lai được thể hiện lộn ngược để nhắc nhở những chủ sở hữu may mắn rằng họ không nên hối tiếc về quá khứ của mình và không có dữ kiện nào cho tương lai cả. Hãy sống trong giây phút HIỆN TẠI.”

“Chúng ta đang sống trong một thời điểm thú vị. Ngày nay, các công nghệ về kỹ thuật cho chúng ta cảm giác có thể làm được nhiều hơn, nhanh hơn, nhưng có lẽ chúng ta đang mất đi một phần nhỏ của những gì làm nên con người.”

Chúng ta sống trong một vũ trụ đáng kinh ngạc mà chúng ta sẽ không bao giờ thôi khám phá và chiêm nghiệm. Với việc tạo nên những chiếc đồng hồ độc đáo, chất lượng cao, Ludovic Ballouard đặt ra câu hỏi sâu sắc về mối liên quan giữa con người với thời gian, trong khi không bao giờ quên thêm một chút hài hước.

Sự hài hước của ông được bồi dưỡng qua bao năm tháng từ một thời tuổi trẻ hiếu kỳ với những cấu trúc nhỏ bé đến vô cùng của máy bay mô hình – điều đã đưa ông đến với trường chế tạo đồng hồ ở Brittany, nơi ông được truyền thụ nghiêm túc nền chế tác đồng hồ thủ công. Và cuối cùng, ông đến với xưởng chế tác của Franck Muller.

Sau đó, bảy năm làm việc miệt mài tại xưởng chế tác đồng hồ độc lập đáng ngưỡng mộ của FP Journe đã kiện toàn hành trình của Ballouard, nơi dạy ông cách để chế tạo ra một chiếc đồng hồ hoàn chỉnh, từ những mẫu đơn giản cho đến Grand Sonnerie đỉnh cao. Nhà sáng lập François-Paul cũng là nguồn cảm hứng để Ballouard hình thành quan điểm của riêng mình:

“Một thợ làm đồng hồ với những ý tưởng mới lạ có thể tồn tại độc lập với các thương hiệu khổng lồ.”

Upside Down

Ballouard là một trường hợp hiếm có và vô cùng tuyệt vời của ngành chế tác đồng hồ thủ công. Với khao khát tạo nên chiếc đồng hồ thể hiện đúng phương châm của thương hiệu, Harry Winston lừng lẫy của Opus có sự đồng cảm sâu sắc với quan điểm của Ballouard và muốn trao cơ hội hợp tác lại cho ông: “Chúng tôi mong muốn Ballouard sẽ không ngừng sáng tạo – một chiểc đồng hồ buộc phải lập dị một cách ngoạn mục, rực rỡ giống như chính con người ông vậy.” Không lâu sau đó, Ballouard và Harry Winston đã cùng nhau chào đón sự ra đời của Opus XIII.

Opus XIII

“Một chiếc đồng hồ đeo tay với những hoạt biến khác thường có được sự quan tâm và đón nhận từ giới mộ điệu ở hành tinh xanh?”

Giới chơi đồng hồ đích thực thường sở hữu bộ sưu tập đa dạng các thể loại, nhưng họ chưa bao giờ thật sự thỏa mãn, mà luôn khát khao và âm ỉ ngọn lửa đam mê một thứ gì đó thực sự đặc biệt mang tính kích thích, sáng tạo không ngừng nghỉ. Họ như đòi hỏi người nghệ nhân phải đi vào trong các chế tác của mình, tỉ mẩn trong cái công trình đó như một gã nghiện LSD. Và Ludovic Ballouard đứng đầu danh sách được tìm kiếm, với những chiếc đồng hồ bespoke độc bản chỉ dành riêng cho giới am tường thượng thặng pha chút ngông cuồng lịch lãm. Cũng vì lý do đó, Half Time ra đời một cách lập dị, khác thường nhưng không kém phần rực rỡ như anh chàng Bernie trong phim The Curious Case of Benjamin Button vậy.

Thiết kế nhằm tôn vinh “mốc thời gian” một cách nghịch ngợm mà nghiêm túc, phối ngẫu độc lập hoàn toàn với các chữ số được chia đôi với một nửa là hai đĩa trên dưới quay theo hai hướng ngược chiều nhau, khiến người xem không thể theo dõi thời gian nào ngoài thời điểm hiện tại được hiển thị rõ ràng ở vị trí 12 giờ. Half Time là chiếc đồng hồ thứ hai mà Ballouard sản xuất dưới tên riêng của mình, và trở thành một biểu tượng tức thì trong giới đồng hồ độc lập khi được ra mắt vào năm 2012.

Với những ai hướng đến vẻ đẹp thanh lịch và tinh tế, những cây cầu vàng trên mặt số có thể gây nên chút xao lãng. Nhưng Ballouard là thế: tính ngông cuồng dí dỏm trong chế tác của ông được thể hiện qua nghệ thuật sắp đặt cơ số hệ thống đĩa quay phân cấp trên mặt số, điều vô cùng khó theo góc nhìn của một người theo học chế tác đồng hồ cơ như tôi.

Bên cạnh đó, kiệt tác Half Time cũng đánh dấu lần đầu tiên một chiếc đồng hồ được phủ chất bột men ngà mềm mại (bí truyền) lên toàn bộ mặt số nhằm tôn vinh các chi tiết số La Mã hay Ả Rập màu xanh dương đậm.

Half Time

Mặc dù được thiết kế và thực hiện vô cùng đẹp mắt, nhưng Half Time vẫn mang đến cho ông cảm giác “còn chút gì đó chưa thực sự hoàn mỹ” – câu trả lời nằm ở kích thước phông chữ của số đồng hồ ban đầu có phần hơi quá lớn, nên ông đã quyết định thống nhất thiết kế hạ phông chữ số xuống còn khoảng 4/5 so với ban đầu.

Và kết quả mang lại thật sự tuyệt vời: một nửa thời gian với sức hấp dẫn kỹ thuật ma mị đã tăng cường vẻ đẹp hài hòa và tính tương tác tuyệt đối. Bên cạnh đó, để làm dịu đi sự tương phản giữa mặt số và vỏ đồng hồ, Ballouard đã đề xuất một loại vàng có sắc vàng thuỷ tinh đặc biệt, độc quyền trong mã vàng thế giới. Sau tất thảy, một kiệt tác thực sự độc đáo đã ra đời, là thành quả từ những cống hiến thầm lặng trong đam mê cơ học.

“Mọi việc luôn có vẻ là không thể cho đến khi bạn làm được.”
– Nelson Mandela.

Xin biết ơn ông, ngài Ludovic Ballouard – một nhà chế tác lão luyện, một người nghệ sĩ tài hoa!

Bài: Phong Huỳnh

 
Back to top