Highlight

Cover’s Story: Đồng hồ Chanel J12 – 20 năm duy mỹ

20 năm đã trôi qua kể từ khi chiếc Chanel J12 đầu tiên được ra đời. Hai mươi năm táo bạo, hai mươi năm rực rỡ. Hai mươi năm của một hành trình chế tác đầy duy mỹ không gì so sánh được.

Aug 17, 2020 | By Lương Tôn Bình

Được ra đời vào năm 2000 dưới tài năng của Jacques Helleu, cỗ máy thời gian Chanel J12 đầu tiên đã khiến giới chơi đồng hồ lúc bấy giờ khó lòng rời mắt. Người ta cho rằng vị Giám đốc Nghệ thuật của Chanel thời đó đã thiết kế nên tạo phẩm này cho chính mình trong hơn 40 năm qua. Sở dĩ có điều đó là vì Chanel J12 mang trong mình những đam mê ẩn sâu trong trái tim Helleu: xe hơi và du thuyền. Được lấy cảm hứng từ các mẫu xe đua và thuyền đua góc cạnh ở giải America Cup, cỗ máy J12 là chiếc đồng hồ unisex đầu tiên từ thương hiệu Chanel, có kích thước trung bình, trẻ trung, đậm tính thể thao với bộ khung bằng gốm đơn sắc và vòng bezel xoay được.

Jacques Helleu muốn tạo nên một chiếc đồng hồ đẹp nhưng khác biệt. Song kết quả cuối cùng đã vượt ngoài mong đợi, Chanel J12 không phải là một chiếc đồng hồ thông thường, mà nó, đã trở thành huyền thoại.

J12 nắm bắt tinh thần của thời gian theo cách không giống bất cứ chiếc đồng hồ nào khác. J12 khao khát sự đổi mới và cảm hứng bất tận, và không ngại khi phô bày điều đó. Ngay từ khi xuất hiện, J12 đã lấy cảm hứng từ mong muốn không thể thay đổi này để làm lung lay các nguyên tắc thiết kế bằng cách kết hợp cách tiếp cận nghệ thuật độc đáo và chuyên môn kỹ thuật đầy tinh tế. Biến gốm thành một vật liệu quý, J12 đã viết lại hai trăm năm lịch sử để tái lập lại tiêu chuẩn của việc chế tạo đồng hồ nữ. Mang đậm tính cách mạng, J12 ngay lập tức được trao cho ngôi vị là biểu tượng đồng hồ đầu tiên của thế kỷ 21.

Và đó cũng chính là bí mật đằng sau sự sáng tạo vô hạn của J12, trong thiết kế ban đầu, và trong sự trở lại liên tục để trở thành một vật thể vượt thời gian quyền lực, trong tinh thần kế thừa nền khoa học chuyển động vốn có từ lâu đời. Suốt 20 năm qua, J12 vững chãi ở ngôi vị của riêng mình, với vô vàn phiên bản được cải tiến, cách điệu qua mỗi năm, xuyên suốt cuộc hành trình dài duy mỹ mà không phải chiếc đồng hồ nào cũng có thể vượt qua.

Đỉnh cao của thời trang và chế tác đồng hồ

Chiếc đồng hồ Chanel J12 đầu tiên, ref. H0685, năm 2000

Ra mắt lần đầu tiên với màu đen vào năm 2000, J12 gây bất ngờ chỉ ba năm sau đó với các phiên bản gốm trắng 38mm và 33mm. Hơn cả một sự mới lạ, đó là một cú sốc địa chấn cả về khía cạnh thời trang và chế tác đồng hồ. Thành công của chiếc J12 mới đến ngay lập tức. Cũng trong quá trình này, vào năm 2002, J12 đã mở rộng phổ diện của các tính năng phức tạp mà nó đã thiết lập với chiếc đồng hồ bấm giờ đầu tiên.

Năm 2005, J12 tiếp tục mang đến bất ngờ lớn khi được trang bị tourbillon. Cùng năm đó, chiếc đồng hồ khám phá ra bí ẩn về độ siêu nhẹ, với J12 Superleggera được tạo ra từ nhôm giống như khung gầm của những chiếc xe thể thao, tự hào với hiệu suất cao vượt trội.

Chanel J12 GMT, ref. H2012, năm 2007

Năm 2007, cuộc hành trình tiếp tục với sự ra mắt của J12 GMT được trang bị múi giờ thứ hai. Gia nhập lực lượng với Audemars Piguet vào năm sau, bộ máy cao cấp (AP 3125) đã ra đời, với sự đóng góp của Chanel trong việc thiết kế lại cầu nối cân bằng và cánh quạt vàng phủ gốm đen.

Chanel J12 Noir Intense, ref. H2418, năm 2009

Năm 2009, J12 Noir Intense có một bước tiến mới trên quỹ đạo của Haute Horlogerie, khi biến một khối gốm nguyên chất thành 724 baguettes, mà một khi được đính lại cùng nhau sẽ mang đến cho J12 sức hấp dẫn tuyệt vời. Một lần nữa, cả một thế giới khác được mở ra. Không có nhà sản xuất đồng hồ nào khác từng đính gốm theo cách như thế này trước đây. Được sản xuất trong một series chỉ 05 chiếc giới hạn, J12 Noir Intense vận hành nhờ sức mạnh của bộ máy 3125 được phát triển cùng với Audemars Piguet để sở hữu phong cách quý phái đậm chất J12 mà ai cũng tỏ tường.

Chanel J12 Rétrograde Mystérieuse, năm 2010

2010, J12 bắt đầu dấn bước ra biển khơi. Chống nước đến 300 mét và được trang bị dây đeo cao su, J12 Marine là một cỗ máy lặn đích thực, và là biểu tượng hoàn hảo của sport-chic. Năm 2010 cũng đánh dấu một bước ngoặt lớn khác, đánh dấu bước tiến xa hơn của J12 sau 10 năm, để tái lập lại những điều không thể tưởng tượng được. Kết quả là sự ra đời của J12 Rétrograde Mystérieuse, với thiết kế hoàn toàn đột phá được giao cho đội ngũ chuyên gia chế tạo đồng hồ bậc thầy (APRP SA) của Giulio Papi, tại một trong những nhà sản xuất Haute Horlogerie độc ​​lập được kính trọng nhất trên thế giới.

Chiếc đồng hồ bằng gốm đen hoặc vàng trắng có độ bền cực cao – độc nhất theo mọi nghĩa của từ này – có thể được mô tả tóm gọn với những mỹ từ lung linh như “đột phá”, “phức tạp” và “lần đầu tiên trên thế giới”: một tourbillon, hiển thị phút theo kiểu kỹ thuật số, kim phút theo cơ chế hồi, 10 ngày dự trữ năng lượng và một núm vặn dọc có thể thu vào. Chanel, với nguồn cảm hứng cho sự đổi mới sáng tạo luôn sục sôi trong tinh thần thương hiệu, đã làm cả thế giới kinh ngạc với trình độ chế tác bên trong J12 Rétrograde Mystérieuse.

Chanel J12 Chromatic, năm 2011

Là hai sắc màu mà Gabrielle Chanel yêu quý nhất, đen và trắng đã là hai trụ cột của J12 ngay từ đầu. Tuy nhiên vào năm 2011, J12 còn tiến xa hơn khỏi địa hạt thông thường với chất gốm titan sống động hơn vàng và mãnh liệt hơn bạch kim. Vật liệu độc đáo này biến đổi ánh sáng thành một loạt các tia sáng rực rỡ: màu Chromatic đẩy chiếc đồng hồ sang một chiều không gian khác. J12 Chromatic, từ đó, trở thành một chiếc đồng hồ phản chiếu, một tấm gương về thời gian luôn thay đổi mà chỉ Chanel mới có thể nắm bắt được.

Vẻ đẹp và tính năng phức tạp

Chanel J12 Moonphase, năm 2013

Chống lại trọng lực của Trái đất, tiến ra ngoài đại dương, và đến năm 2013, J12 lại tiếp tục vươn đến những vì sao xa xôi. Và nhà sản xuất Thuỵ Sĩ của Chanel tại la Chaux-de-Fonds không thể khước từ việc bước vào hành trình mới mẻ này. J12 Moonphase được sinh ra với cơ chế hiển thị lịch tuần trăng trên một đĩa aventurine màu xanh đậm lấp lánh như một đêm mùa hè. Nữ tính, thanh lịch, đầy khác biệt.

Năm sau, khát vọng vùng vẫy trên tinh cầu của J12 còn thăng hoa hơn thế, với một tourbillon bay dưới dạng sao chổi. Nhưng chưa hết, nó còn được đính hoàn toàn bằng kim cương, tạo nên cảm giác giống như một cơn mơ điên rồ. Bộ máy bên trong, lúc này được thiết kế độc quyền bởi Renaud & Papi (APRP SA).

Chanel J12-G10, năm 2014

Năm 2014, với chiếc đồng hồ J12-G10, Chanel đã đưa việc chế tạo đồng hồ nữ vào chuyến phiêu lưu mới với một chút điểm nhấn từ thế giới quân sự của dây đeo NATO. Với cái tên như hé lộ một mật mã quân sự bí ẩn, J12-G10 thay thế da cá sấu bằng nylon, và thêm vào hàng loạt kim cương cắt brilliant hoặc baguette đính trên vỏ. Mang phong thái hiện đại đầy quyết liệt, dây đeo này xóa nhòa mọi ranh giới về nữ tính mà vẫn không làm mất đi vẻ nhẹ nhàng, sang trọng đặc trưng.

Chanel J12 Skeleton Flying Tourbillon, năm 2015

Một kỳ tích khác được lặp lại vào năm 2015 với J12 Skeleton Flying Tourbillon, một lần nữa được thiết kế bởi các chuyên gia tại Renaud & Papi (APRP SA). Với phiên bản lộ cơ đặc sắc này, J12 đã phô bày cả cơ thể, tâm trí và linh hồn của nó trước mọi ánh nhìn thuần túy.

Chanel J12 XS, năm 2016

Khám phá đến tận cùng những lãnh địa ít được ngờ đến nhất, là người tiên phong nhưng vẫn không bỏ quên nguồn gốc của chính mình: J12 luôn biết cách làm chủ cuộc chơi khi tuân theo những quy tắc riêng nhất định. Năm 2016, kín đáo và âm thầm cuộn quanh cổ tay, chiếc đồng hồ xuất hiện trong phiên bản thu nhỏ chỉ 19 mm – J12 XS. Được thiết kế bởi Arnaud Chastaingt – hiện phụ trách Xưởng sáng tạo đồng hồ Chanel – chiếc đồng hồ có dây đeo bằng gốm cổ điển hoặc kiềng tay. Một vẻ đẹp tuyệt đối bên trong phom dạng tối giản đến ngỡ ngàng.

Chanel J12Untitled, năm 2018

Năm 2017, J12 lại trở lại, với hình ảnh vui tươi đầy táo bạo, khi khắc họa hình bóng Gabrielle Chanel cùng chiếc mũ, giày cao gót và và bộ đồ tweed trứ danh trên mặt số. Đến năm 2018, Chanel lại tiếp tục giới thiệu bộ 12 chiếc đồng hồ có một không hai, mỗi chiếc được trang trí với một thành phần trừu tượng được sản xuất bằng chất liệu gốm sứ. 12 mảnh ghép lại với nhau tạo thành bức tranh trưng bày một thiết kế đồ họa của Xưởng sáng tạo đồng hồ Chanel. Hơn bao giờ hết, J12Untitled là một chiếc đồng hồ của thời đại mà nó đang sinh sống.

Chanel J12, năm 2019

Năm 2019, Arnaud Chastaingt, Giám đốc Xưởng sáng tạo đồng hồ CHANEL, mang đến cho J12 sự thay đổi mà không thực sự tác động đến bản sắc đã tạo nên huyền thoại và thành công của nó. Vào buổi bình minh trong kỷ niệm 20 năm, J12 có viền được tinh chỉnh để mở rộng mặt số, số rãnh trên viền được tăng lên, kiểu chữ của các chữ số cũng được thiết kế lại, chiều rộng của núm vặn giảm và độ dày của vỏ được tăng lên đôi chút. J12 mới, nằm giữa lằn ranh của việc giữ gìn nguyên bản và đổi mới cách tân, đã không hoàn toàn giống, cũng không hoàn toàn khác chiếc J12 ban đầu.

Vẻ bề ngoài thay đổi, và trái tim của J12 cũng thế. J12 phiên bản năm 2019 có vỏ gốm một mảnh được trang bị tinh thể sapphire, để người dùng chiêm ngưỡng sự chuyển động mê hoặc của bộ máy 12.1 mới. Calibre 12.1 được thiết kế và phát triển độc quyền bởi Kenissi, một nhà sản xuất Thụy Sĩ hiệu suất cao mà Chanel có sở hữu cổ phần. Tác phẩm đã đạt được một giải thưởng cùng năm trong lễ trao giải Grand Prix d’Horlogerie de Genève (GPHG), trong hạng mục Đồng hồ Nữ.

J12 X-RAY – Thấu tỏ tột cùng

Bước vào năm 2020, J12 một lần nữa lại được tái hiện khi đồng thời tạo ra một ranh giới mới cho thế giới đồng hồ: sự kết hợp giữa đen và trắng, ngày và đêm, thấu tỏ và bí mật. Tính thẩm mỹ độc đáo của nó chính là kết quả của một kỳ công kỹ thuật cao được thực hiện bằng cách cắt và nung chảy hai vỏ gốm có kích thước khác nhau – một màu trắng một màu đen, để khi được lắp ráp cùng nhau, chúng tạo nên một chỉnh thể liền lạc.

Cũng trong năm 2020, J12 tiếp tục được đẩy đến một giới hạn khác. Không bỏ quên quá khứ, J12 giải phóng bản thân khỏi các mã màu đã đưa nó lên đỉnh cao vinh quang. Xóa bỏ màu đen, vượt qua màu trắng và đi xa khỏi biên giới màu sắc, J12 X-RAY chọn sự trong suốt để thể khả năng chế tác bậc thầy, để người dùng được chiêm ngưỡng đỉnh cao tinh khiết trong nghệ thuật chế tác dưới lớp vỏ sapphire độc đáo.

Vẻ tinh khiết ấy chỉ có thể đến được từ bộ máy mới do Chanel sản xuất – ​​Calibre 3.1, với tấm chính, cầu hẹn giờ và cầu răng cưa đều được làm bằng tinh thể sapphire. Dưới ánh sáng, chúng dường như tan biến, để lộ lớp màn thêu tinh xảo giữa các lớp bánh răng. Việc đưa toàn bộ bộ phận chuyển động này vào cỗ máy tí hon đòi hỏi những kỹ năng bậc thầy của các nghệ nhân đồng hồ tài năng, tinh tế và kiên nhẫn bậc nhất. Chỉ riêng việc tạo nên bộ máy đã mất đến một tuần. Mặt số cũng được đúc bằng tinh thể sapphire và đính kim cương cắt baguette trên cọc số, mang đến ảo giác 12 viên kim cương cân bằng hoàn hảo trong trạng thái treo lơ lửng. Viền bezel nạm kim cương cắt baguette có tổng trọng lượng trên 5 cara và một viên kim cương lớn ở đầu núm vặn càng làm tăng thêm sự sang trọng, quyền lực cho cỗ máy độc đáo trên cổ tay.

Với J-12 X-RAY, lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc đồng hồ được tạo ra với dây đeo bao gồm các mắt nối cắt từ sapphire thô. Là phiên bản giới hạn chỉ có 12 chiếc, đồng hồ J12 X-RAY khởi đầu kỷ nguyên mới trong lịch sử màu sắc.

Với nền tảng từ nhà mốt hàng đầu thế giới, Chanel cũng không bỏ qua cơ hội này để tôn vinh 20 biểu tượng khác từ Maison: túi 2.55, hoa trà, chai nước hoa N°5 và thậm chí là áo khoác vải tweed, tất cả tập hợp thành J12 20. Tỏa sáng trên mặt số đồng hồ là 12 viên kim cương, trong khi viền và mặt số được điểm tô với họa tiết mạ rhodium đánh bóng. Bên cạnh số lượng sản xuất 2020 chiếc, J12 20 cũng có phiên bản Haute Horlogerie được tráng men đặc biệt, đánh số thứ tự từ 1 đến 5. Và câu chuyện của J12, chắc chắn, chưa dừng lại ở đó.

Hải Yến

 
Back to top