Highlight

Chiêm ngưỡng tuyệt tác đồng hồ Speake-Marin 15 tỷ VND

Tại SIHH 2019 và gần đây nhất là SIHH Hanoi 2019, Speake-Marin vừa cho ra mắt kiệt tác Haute Horlogerie mới với tên gọi Minute Repeater Flying Tourbillon “Légèreté”.

May 13, 2019 | By Hai Yen Ho

Geneve. Unique. Art Piece. Carillon. Openwork. Structure. Respect. Endless. Lifetime. Legerete. Những dòng chữ được điêu khắc tỉ mẩn trên toàn bộ đồng hồ, trải từ vỏ, bên hông và nắp lưng đã nói lên phần nào về tuyệt phẩm độc bản Minute Repeater Flying Tourbillon “Légèreté”: một kiệt tác đích thực thể hiện mọi giá trị thương hiệu tính đến thời điểm này.

Légèreté, có nghĩa là Ánh Sáng, chính là cái tên ngụ ý về phần vỏ sapphire bao bọc toàn bộ quanh đồng hồ, đưa ánh mắt người xem đến với mọi chi tiết ẩn bên trong bộ máy. Phần vỏ sapphire này được tạo hình từ 3 phần khác nhau: khung viền, nắp lưng và phần giữa. Quá trình biến sapphire trở thành vỏ đồng hồ là một công đoạn đầy khó khăn, đòi hỏi rất nhiều giờ gia công và đánh bóng. Phần khó nhất chính là việc hoàn thiện, mà ở đó các nghệ nhân phải tránh mọi vết xước trong quá trình thực hiện, để tạo nên bộ vỏ có độ trong tuyệt đối.

Chưa dừng lại ở đó, Minute Repeater Flying Tourbillon “Légèreté” còn tạo nên cảm giác về một chiếc đồng hồ “sống” thực thụ, mỗi khi tourbillon “bay” di chuyển tạo thành biểu tượng của Speake-Marin trong vòng 60 giây vào thời điểm 6 giờ tối mỗi ngày. Ngoài ra, bộ máy đặc biệt này còn ẩn chứa bộ điểm chuông Carillon độc đáo không dễ thấy ở bất cứ thương hiệu nào. Khi thanh trượt phía trái được kích hoạt, bộ điểm chuông Carillon sẽ bắt đầu đổ chuông và khởi chạy tạo hiệu ứng đặc biệt, làm phân rã ký tự XII màu đỏ nổi bật trên phần đỉnh mặt số.

Từ góc nhìn kỹ thuật, việc tạo nên mô-đun an toàn kép cho phép cài đặt giờ trong thời gian điểm chuông Carillon và ngược lại chính là một kỳ tích. Ngoài ra, tốc độ Carillon còn được điều chỉnh nhờ bánh xe để không chạy quá nhanh hay quá chậm. Hoạt động trong vô thanh, từng bước di chuyển của bánh xe này đều không gây ảnh hưởng đến tiếng chuông phát từ Carillon. Năng lượng dành cho Carillon cũng xuất phát từ một hộp cót riêng nhằm không làm xáo trộn cơ chế bấm giờ của đồng hồ.

Để tạo nên thanh điệu Carillon thánh thót, bộ 3 búa trong đồng hồ được hàn thành một khối tựa chiếc hộp âm nhạc. Trong đó, một búa để điểm giờ, một búa để điểm phút, và âm thanh từ 3 búa kết hợp được dùng để báo hiệu các quãng 15 phút. Sau khi lượt điểm chuông hoàn tất, ký tự XII sẽ trở lại với hình dáng ban đầu.

Điểm nhấn đặc sắc khác trên cỗ máy thời gian này chính là phần hoàn thiện và trang trí rất tinh xảo, thể hiện bí quyết Haute-Horlogerie riêng biệt từ Speake-Marin: mọi bề mặt đều được xử lý lại, điều chỉnh và điểm tô đẹp đẽ. Chính vì thế, tourbillon tại vị trí 6 giờ bên trong lồng được hoàn thiện thủ công có thể được chiêm ngưỡng trọn vẹn qua nắp lưng sau khi lượt quay đã kết thúc. Trong khi đó, lồng tourbillon thấp hơn được hỗ trợ bởi cầu nối hình mái chèo nổi bật, đưa ánh mắt người xem đến thẳng các bánh răng bên dưới. Cầu và khung cơ bản đều được tạo hạt tròn với đầu và lỗ vít được đánh bóng hoàn thiện, như một nét điểm xuyết cuối cùng cấu thành kiệt tác thời gian quý giá này.


 
Back to top