Highlight

Chanel ra mắt đồng hồ gốm hai tông màu đầu tiên trên thế giới

Chanel J12 Paradoxe là chiếc đồng hồ đầu tiên có vỏ hoàn toàn bằng gốm được làm từ hai màu riêng biệt - trong trường hợp này là màu đen và trắng rất nổi bật.

Feb 24, 2020 | By Hai Yen Ho

Chanel từ lâu đã là thương hiệu đi tiên phong trong việc sử dụng gốm trong chế tạo đồng hồ, giúp khơi dậy xu hướng đồng hồ gốm với việc phát hành J12 vào năm 2000. Trong hai thập kỷ qua, gốm ngày càng trở thành vật liệu được yêu thích trong giới chế tác đồng hồ xa xỉ. Chanel đã liên tục đổi mới và nâng cấp chất liệu này, để đến năm 2020, thương hiệu tạo ra bước nhảy vọt khổng lồ dựa trên nền tảng của chiếc J12 biểu tượng.

Theo thông tin do thương hiệu công bố, Chanel J12 Paradoxe là chiếc đồng hồ đầu tiên có vỏ hoàn toàn bằng gốm được làm từ hai màu riêng biệt – trong trường hợp này là màu đen và trắng rất nổi bật. Không thể phủ nhận đây là một thành tựu kỹ thuật lớn, đặc biệt là vào thời điểm các thương hiệu cao cấp khác vẫn đang nỗ lực phát triển viền bezel hai tông màu, chứ không nói gì đến vỏ ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh màu sắc, J12 Paradoxe còn chứa đựng nhiều điều thú vị hơn thế.

Dĩ nhiên vỏ gốm 38mm là yếu tố mới lạ lớn nhất mà Chanel J12 Paradoxe mang lại. Sự phân chia màu đen và trắng không đồng đều, dụng ý để ẩn đi bên dưới tay áo trong hoạt động thường nhật, thật sự rất hấp dẫn thị giác. Nó mang đến ấn tượng mạnh mẽ, tự tin, gần như là nghệ thuật pop art, nhưng hiệu ứng này đã đạt được như thế nào?

Từ phía sản xuất, quy trình trông có vẻ đơn giản. Những thứ trông như vỏ cứng liền mạch được khởi đầu từ hai phần vỏ riêng biệt, được cắt rời và sau đó ghép với nhau quanh một khung vỏ bằng kim loại. Tuy nhiên, với chất gốm chống trầy hiện đại, việc tạo nên đường cắt sạch sẽ và xuyên suốt rất phức tạp, và Chanel đã dành thời gian cùng nỗ lực đáng kể để hoàn thiện quy trình tinh tế này.

Khung bezel cố định phản chiếu cách tiếp cận hai tông màu, nhưng thay vì sử dụng cùng một phương pháp hợp nhất, mỗi màu bezel hoàn toàn có màu đen và sau đó thêm phân đoạn màu trắng bằng cách sử dụng tampography. Điều này tạo nên hiệu ứng kết hợp nổi bật, nhưng với thiết kế vỏ được ghép từ nhiều phần khác nhau, khả năng chống nước thấp ở mức 50 mét cũng là điều dễ hiểu.

Mặt đồng hồ sơn mài của Chanel J12 Paradoxe mô phỏng thiết kế màu tách rời của vỏ, và vạch phút, các chữ số Ả Rập cũng được điều chỉnh lại cẩn thận đến từng chi tiết. Sự phân tách giữa các màu đi trơn tru từ vỏ, khung viền đến mặt số một cách hoàn hảo, trong khi chữ số tại vị trí 3 giờ được hiển thị bằng màu trắng đối nghịch để tương phản với màu đen trên mặt số.

J12 Paradoxe vận hành nhờ bộ máy tự động Calibre 12.1 của Chanel, có thể được chiêm ngưỡng qua nắp lưng trong suốt. Bộ máy đạt chứng nhận COSC này có khả năng dự trữ năng lượng 70 giờ ấn tượng. Tương thích với các sản phẩm khác của Chanel, bộ máy được trang trí trang nhã, với các ốc đính xung quanh cạnh ngoài, đường vát được đánh bóng như gương và rotor độc đáo  với với đường cắt tròn rộng và ấn tượng.

Trong khi vỏ và mặt số của J12 Paradoxe được phân chia thành các tông màu đen và trắng, dây đeo lại hoàn toàn mang màu trắng thuần khiết. Tuy có thể đã được khách hàng “nhẵn mặt”, loại dây đeo kiểu với dung sai chặt chẽ và độ bóng như chất lỏng này sẽ vẫn gây ấn tượng thị giác mạnh mẽ. J12 Paradoxe dự kiến ​​sẽ ra mắt chính thức tại Baselworld 2020 và có giá 7.150 USD.


 
Back to top