The Talks

Rolex và cuộc đua F1: Mối gắn kết lịch sử từ tinh thần đấu sĩ

Cuộc trò chuyện bàn tròn của Rolex với các huyền thoại thể thao trong quá khứ, hiện tại và tương lai: Sir Jackie Stewart, Nico Rosberg và Mark Webber.

Feb 24, 2020 | By Hai Yen Ho

Những tay đua huyền thoại của thế giới sẽ không thể lại được câu chuyện gì nếu không có chiếc đồng hồ ghi lại các kỷ lục. Từ các cuộc đua xuyên lục địa hay các vòng đua thử thách độ bền liên tục 24 giờ, cho đến đỉnh cao của tốc độ với Công thức 1, tầm quan trọng của đồng hồ bấm giờ là không thể phủ nhận. Rốt cuộc, tốc độ được định nghĩa là khoảng cách trong một đơn vị thời gian. Nhưng, đó không hẳn là điều khiến cho môn thể thao này được hâm mộ, bởi người ta không chỉ tìm kiếm những tốc độ nhanh nhất.

Vào tháng 11 năm ngoái, ba “hiệp sĩ” Rolex – Sir Jackie Stewart, Nico Rosberg và Mark Webber – đã cùng nhau thảo luận về sự hấp dẫn thực sự của môn đua xe, và ý nghĩa của sự hợp tác với Rolex. Sau đây là nội dung chi tiết của cuộc nói chuyện thú vị ấy.

Từ trái sang: Nico Rosberg, Sir Jackie Stewart, Mark Webber

Rolex đã tham gia vào bộ môn đua xe từ những năm 1930. Là những tay đua, mối quan hệ đối tác lâu dài này có ý nghĩa gì với các anh?

Mark Webber (MW): Tôi nghĩ rằng sự đổi mới và tinh thần chinh phục các giới hạn đã hợp nhất Rolex với môn xe đua thể thao, cả hai đều là các sản phẩm đẳng cấp thế giới. Trong môn thể thao này, bạn không bao giờ có thể nghỉ trên đỉnh vinh quang – ngày dễ dàng luôn là ngày hôm qua, và bạn không thể biết được điều gì đang chờ đợi sau những khúc cua. Khi Rolex thiết kế và phát triển đồng hồ, họ cũng đã không ngừng vượt qua các ranh giới về chức năng của từng sản phẩm.

Sir Jackie Stewart (SJYS): Ngoài ra, Rolex luôn gắn liền với chất lượng xuất sắc, đó là một chặng đường dài. Điều này được thể hiện qua sự hợp tác với Sir Malcolm Campbell, người đã phá vỡ kỷ lục tốc độ thế giới ở Daytona Beach vào những năm 1930 khi đeo chiếc Rolex. Và khi Edmund Hillary chinh phục đỉnh Everest vào năm 1953, ông cũng đeo đồng hồ Rolex. Rồi đến Mercedes Gleitze, Rolex Testimonee đầu tiên, vượt qua Kênh đào Anh vào năm 1927 với chiếc Rolex Oyster đồng hành.

Sir Jackie Stewart

Trong môn thể thao này, bạn không bao giờ có thể nghỉ trên đỉnh vinh quang – ngày dễ dàng luôn là ngày hôm qua, và bạn không thể biết được điều gì đang chờ đợi sau những khúc cua.

Nico Rosberg (NR): Như Sir Jackie nói, Rolex luôn gắn liền với những thành tựu phi thường. Tôi nghĩ rằng Công thức 1 là một trong những môn thể thao uy tín nhất trên thế giới. Từ trong quá khứ và cho đến ngày nay, cuộc đua đã để lại một di sản khổng lồ. Hai tính chất đó – uy tín và nền di sản – hoàn toàn phù hợp với Rolex.

Ý nghĩa khi làm một Rolex Testimonee là gì?

SJYS: Tôi rất tự hào rằng mối quan hệ của tôi với Rolex đã bắt đầu từ rất lâu khi tôi thậm chí chưa giành được một Giải vô địch thế giới nào! Tôi sẽ mãi biết ơn vì tầm nhìn xa của họ, và sự ngưỡng mộ của tôi đối với thương hiệu tiếp tục tăng lên mỗi năm vì chất lượng từng sản phẩm và cả tài năng của những người tham gia. Khi thương hiệu tiếp tục dành sự hỗ trợ cho các cá nhân xuất sắc, tôi cảm thấy vô cùng vinh dự khi vẫn là một phần của gia đình Rolex hơn 50 năm sau.

Các mối quan hệ lâu dài của Rolex bao gồm cả những tay vợt và golf vĩ đại nhất trong lịch sử thể thao. Chỉ những người chơi thể thao xuất chúng mới có quan hệ đối tác với Rolex, vì họ thật xuất sắc và luôn tìm kiếm sự hoàn hảo, đó cũng là một bản sắc của văn hóa Rolex. Thực sự là một vinh dự cho ba chúng tôi vì là một phần nhỏ trong số này.

Đường đua Công thức 1

MW: Đối với tôi, ý nghĩa này là vô cùng lớn lao. Tôi lớn lên trong một vùng hẻo lánh của Australia, nơi mà cơ hội được thấy chiếc đồng hồ Rolex là điều gì đó không tưởng, chứ chưa nói đến sở hữu. Ý nghĩa này cũng song hành cùng mối quan hệ của tôi với Sir Jackie – người đóng vai trò rất quan trọng trong sự nghiệp của tôi – ông đã nói rất nhiều về Rolex và việc họ là thương hiệu tuyệt vời như thế nào.

Từ trái sang: Mark Webbẻ và Sir Jackie Stewart

Tôi lớn lên trong một vùng hẻo lánh của Australia, nơi mà cơ hội được thấy chiếc đồng hồ Rolex là điều gì đó không tưởng, chứ chưa nói đến sở hữu.

NR: Tôi vinh dự trở thành Rolex Testimonee từ năm ngoái. Việc trở thành đại diện cho thương hiệu, bên cạnh các vận động viên trên khắp thế giới, thật sự là một đặc quyền lớn. Di sản của Sir Jackie trong cuộc đua Công thức 1 thực sự đã nói lên điều đó – ông đã hợp tác thương hiệu trong suốt 50 năm qua.

Tại sao Rolex và đua xe thể thao lại là mối quan hệ đối tác tự nhiên đến vậy?

MW: Tôi nghĩ rằng nó bắt đầu từ tầm nhìn và phong cách thiết kế. Sự thanh lịch nhưng cũng cứng rắn và mạnh mẽ mà bạn cần trong các các cỗ máy, đều đúng cho cả xe hơi và đồng hồ.

Mark Webber bắt đầu tiến vào đường đua

Lấy Rolex Deepsea làm ví dụ, thật đáng kinh ngạc khi chiếc đồng hồ đó chống nước đến độ sâu 3.600 mét. Khó có ai sẽ đeo chiếc đồng hồ đến độ sâu ấy, nhưng Rolex đang cho thấy những gì mà chiếc đồng hồ có thể làm được. Tương tự, chiếc xe Công thức 1 có thể làm những điều phi thường; sở hữu thông số kỹ thuật vượt quá những gì nó cần làm, và chiếc xe hiếm khi được đẩy đến giới hạn tuyệt đối của nó.

First Rolex Deepsea, 2008

Khi bạn so sánh tầm nhìn của các nhà thiết kế tại Rolex và tầm nhìn mà các nhà thiết kế dòng xe Công thức 1, cũng như có bao nhiêu ngàn mảnh ghép cơ khí để đảm bảo tất cả các thành phần hoạt động hài hòa – đó là một sự tương đồng đáng kinh ngạc, và đó là lý do tại sao môn thể thao tốc độ và thời gian có mối liên kết chặt chẽ với nhau như thế. Chế tác một món đồ trang sức đẹp như chiếc đồng hồ Rolex rất giống với thiết kế và chế tạo chiếc xe đua hàng đầu.

SJYS: Các tiêu chuẩn về độ chính xác và kỹ thuật xuất sắc cùng danh tiếng được cuộc đua Công thức 1 duy trì rất giống với Rolex; đây quả là một điều rất hiếm hoi. Chất lượng chắc chắn là một trong những lý do chính tại sao Rolex có được tên tuổi như ngày nay. Không có công ty đồng hồ nào khác trên thế giới đòi hỏi độ chính xác theo tiêu chuẩn cao như vậy; những thử nghiệm và các chi tiết được sử dụng trong đồng hồ cho phép Rolex đạt được đỉnh cao trong kỹ thuật.

Khi bạn so sánh tầm nhìn của các nhà thiết kế tại Rolex và tầm nhìn mà các nhà thiết kế dòng xe Công thức 1, cũng như có bao nhiêu ngàn mảnh ghép cơ khí để đảm bảo tất cả các thành phần hoạt động hài hòa – đó là một sự tương đồng đáng kinh ngạc

Oyster Perpetual Cosmograph Daytona

Tương tự, Công thức 1 cũng đang dẫn đầu cuộc chơi – chúng tôi có cơ chế khí động học tốt nhất, các thiết bị và vật liệu tốt nhất, và chúng tôi cũng có những người đặc biệt làm việc cùng nhau để vượt qua các ranh giới của công nghệ và kỹ thuật. Chính những đặc điểm chung này và những giá trị của tinh thần đồng đội đã hợp nhất thế giới của môn đua xe và chế tạo đồng hồ.

Dấu ấn Rolex hiển hiện trên đường đua F1

NR: Tôi hoàn toàn đồng ý. Công thức 1 là đỉnh cao của đua xe thể thao, nó là sự tập hợp của các tay đua và các đội đua với mục tiêu liên tục thách thức các giới hạn của những gì được xem là có thể. Là một trong những môn thể thao huyền thoại quy mô nhất với bề dày lịch sử, Công thức 1 kết nối với mọi người trên khắp thế giới. Trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai, Rolex và đua xe thể thao sẽ tiếp tục thiết lập nên các tiêu chuẩn mới về độ chính xác và sự xuất chúng ấy.

BẢN QUYỀN BÀI VIẾT THUỘC VỀ ROLEX
CHUYỂN NGỮ: VINCENT

 
Back to top