Highlight

#Baselworld 2019: Bell & Ross và nguồn cảm hứng đến từ trang phục phi công

Tại Baselworld 2019, Bell & Ross đã đưa tầm nhìn thương hiệu vượt khỏi buồng lái máy bay với cỗ máy được lấy cảm hứng từ trang phục biểu tượng của Không quân Hoa Kỳ, áo khoác MA-1.

Mar 21, 2019 | By Hai Yen Ho

Vào năm 2005, Bell & Ross đã củng cố vị thế của thương hiệu với việc tạo dựng bộ sưu tập Instruments bằng những ấn tượng đặc trưng trong buồng lái: vuông vức, thô cứng và tiện dụng. Tuy vậy, bên trong khoang lái máy bay vẫn có nhiều thứ hơn là dụng cụ: đó là chiếc áo khoác phi công – thứ vật dụng thiết yếu ra đời trong thời đại của phản lực quân đội vào những năm 1950. Và một trong những chiếc áo phi công lừng lẫy nhất lịch sử chính là MA-1.

Từ xuất phát điểm là công cụ cứu sinh thuở ban đầu, chiếc áo dần trở thành một biểu tượng thời trang, và là nguồn cảm hứng mới nhất cho thiết kế vừa được ra mắt tại Baselworld 2019.

BR03-92 MA-1

Từ Elite Police Force Teams cho đến các phi công lực lượng Không quân Hải quân; từ mục đích dân sự cho đến các nhiệm vụ quân sự, đồng hồ Bell & Ross liên tục được tối ưu hóa công năng sau khi thương hiệu được thành lập. Đổi lại, thương hiệu cũng có riêng nguồn cảm hứng đến từ các hoạt động hàng không.

Đó cũng chính là điều đã định hình chiếc BR 03-92 MA-1, một trong những mẫu đồng hồ phi công thuần khiết nhất từ thương hiệu, với các chi tiết được phô bày tinh tế để vinh danh chiếc áo khoác MA-1 huyền thoại của Không quân Hoa Kỳ, hay bomber jacket năm 1958. Trên nền gốm khaki tối màu, mặt số kiểu sandwich hé lộ lớp phát quang màu cam, gắn liền với dây đeo khaki hay da bê màu cam – tương thích với mảng màu từ chiếc áo danh dự của phi công.

Bảng màu hoàn hảo

Nhờ áp dụng công nghệ điêu khắc nylon và công thái học của Không quân Hoa Kỳ trong những năm 50, các nhà thiết kế của Bell & Ross đã tạo nên phiên bản đồng hồ phi công tự lên dây cót theo phong cách năng động hơn bao giờ hết.

Tương tự các mẫu đồng hồ chuyên nghiệp khác đến từ Bell & Ross, MA-1 là vật phẩm mang đậm tính chức năng, khi tính thẩm mỹ được thể hiện qua ấn tượng giản đơn trong vẻ ngoài. Việc áp dụng rộng rãi máy bay phản lực trong thập niên 50 đồng nghĩa với việc phi công thường xuyên phải làm việc trong môi trường cao hơn và lạnh hơn rất nhiều. Việc giản lược hệ thống điện tử hàng không cũng có nghĩa là buồng lái trở nên nhỏ gọn hơn. Trong những lúc như thế, chiếc áo khoác phi công bằng da lót lông cừu cồng kềnh có khả năng đóng băng và khiến mọi cử chỉ chậm lại trong tình huống cấp bách.

Tính đến thời điểm đó, nylon chính là sự thay thế hoàn hảo. Gần như toàn bộ việc sản xuất sợi polyamide đã được dành cho dù và dây dù trong Thế chiến II. Vào những năm 50, các nhà sản xuất của Không quân Hoa Kỳ cuối cùng cũng có thể khai thác các đặc tính nhẹ, bền, chống nước của nylon, được cách nhiệt bằng polyester, viền cổ và tay làm từ len co giãn.

Điểm đáng chú ý của chiếc áo MA-1 chính là việc có thể mặc đảo ngược, mà lớp viền màu cam sáng có thể đóng vai trò là đèn hiệu khi phi công đang trong tình trạng chờ đội ngũ cứu nạn. Chiếc áo khoác sau đó đã hồi sinh vào những năm 1970, và trở thành biểu tượng của phong cách hàng không.

Nguồn cảm hứng ấy đã được truyền mạnh mẽ vào chiếc BR 03-91, khi được thực hiện trên nền chất liệu cũng nhẹ nhàng không kém: gốm. Màu tối từ tổng thể hỗ trợ cho các hoạt động bí mật, trong khi phần chữ số màu cam được in nổi – phát quang trong những chuyến bay đêm.

Để tạo nên màu sắc đặc biệt này, các nghệ nhân đồng hồ của BR phải thêm sắc tố vào giai đoạn bột oxit trước khi cấu trúc tinh thể được tạo ra. Mặt số được hình thành bởi hai tấm kim loại chồng lên nhau với cấu trúc sandwich. Phần trên được gọt bớt xung quanh chữ số và chỉ số, cho thấy lớp phủ phát quang bao phủ tấm khung dưới.

Tương tự như áo khoác, dây đeo bằng da bê khaki của BR 03-92 MA-1 không chỉ được lót bằng màu cam mà còn có thể đảo ngược ngay lập tức. Đường khâu tối màu trên khaki cũng mang đến khả năng ẩn giấu hoàn toàn, ngược lại với chi tiết màu cam ở bên dưới.

Gói gọn nhiều chức năng vào bộ khung 42mm, chiếc BR 03-92 MA-1 là vật thể hữu dụng phù hợp với nhiều tính cách khác nhau – tương tự như chiếc áo huyền thoại của hàng không thế giới.

WOW World of Watches trực tiếp tường thuật từ Baselworld 2019

 
Back to top