Features

Xu hướng: Sự trở lại của đồng hồ từ những năm 80

Tuy bị lu mờ bởi những chiếc dresswatch lộng lẫy và thanh tao của những năm 20, 30, hay vẻ mạnh mẽ đầy tính thể thao của dòng đồng hồ những năm 60 và 70, nhưng đồng hồ của những năm 80 vẫn sở hữu vẻ đẹp riêng biệt xứng đáng nằm trên cổ tay bạn.

Feb 28, 2020 | By Hai Yen Ho

Nói đến xu hướng thiết kế của thập niên 80, cũng chính là nói đến những sắc màu neon đầy nổi bật, những miếng đệm vai cứng cáp hay hình vẽ nguệch ngoạc để minh họa. Xu hướng ấy đã in đậm trong lịch sử thời trang của thế giới nói chung, đồng thời ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử điện ảnh. Đồng hồ của những năm 80, tuy không nổi bật bằng, song cũng để lại những ấn tượng đáng kể.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là nếu xét đến việc thập niên 80 là đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng thạch anh, khi sự quan tâm đến đồng hồ cổ điển suy yếu và thị trường tràn ngập đồng hồ đeo tay chạy bằng pin giá rẻ. Mặc cho sự khao khát những chiếc đồng hồ kỹ thuật số, một loạt đồng hồ mang tính biểu tượng vẫn xuất hiện từ thời hỗn loạn này, và nhiều trong số chúng vẫn tiếp tục được sản xuất đến ngày nay.

Thời điểm đó, các thương hiệu Thụy Sĩ lâu đời như Omega và Rolex đã đẩy mạnh cuộc chơi với nhiều thiết kế vượt thời đại, trong khi những cái tên mới nổi như Swatch và G-Shock lại định danh với những chiếc đồng hồ cho đại chúng. Tiếp nối bởi sự cường điệu trong thiết kế vào khoảng những năm 1960 như các biểu tượng thể thao của Rolex Daytona và những năm 1970 như Patek Philippe Nautilus, không có gì ngạc nhiên khi các thiết kế tuyệt nhất trong ​​thời Miami Vice đã bị đánh giá thấp. Nhưng nếu những rung cảm của thập niên 80 vẫn khiến trái tim bạn lay động, dưới đây là 8 cái tên cho bạn thấy rằng mình vẫn đúng.

Omega Constellation

Constellation đã trở thành thành viên của gia đình Omega kể từ những năm 1950, và liên tục được cải tiến kể từ đó (thậm chí phiên bản mới cũng được ra mắt đầu năm nay). Nhưng thiết kế nổi bật nhất của dòng này chính là Constellation Manhattan đầu những năm 80.

Swatch Sir Swatch 19

Từ 1983, Swatch đã mang đến concept đồng hồ giá rẻ, rực rỡ đầy màu sắc với những phụ kiện đi kèm đầy thú vị đến thế giới đồng hồ Thuỵ Sĩ nghiêm ngặt và bảo thủ. Vẫn vui nhộn và tươi mới như lâu nay, phiên bản được tái phát hành năm 2020 này chính là lựa chọn rất hấp dẫn gợi lại sức hút của thiết kế từ những năm 80.

Hublot Classic Fusion

Hublot được ra mắt từ năm 1980, với thiết kế đơn giản được gợi cảm hứng từ một cửa sổ tàu thuyền. Classic Fusion chính lầ hiện thân trực tiếp của thiết kế gốc đó.

Seiko Prospex “Arnie” SNJ025

Trở nên bất tử nhờ Commando và Predator, chiếc đồng hồ “lai” analog và kỹ thuật số tuyệt vời đậm dấu ấn retro này sẽ đưa bạn trở về một thời xưa cũ đầy hoài niệm.

Casio G-Shock

Được ra mắt năm 1983, chiếc đồng hồ được giới streetwear yêu thích này đã đủ gai góc để đứng vững trước mọi thử thách của thời gian.

Rolex Explorer II

Kể từ lần ra mắt vào giữa những năm 1980, mặt số của Explorer II đã được nâng cấp lại nhiều lần, nhưng vẫn giữ vững các yếu tố thiết kế đặc trưng như kim kiểu Mercedes, kết hợp nhiều dạng thức hình học khác nhau và cọc giờ hình tròn, cùng mạwt số trắng “bắc cực”.

Tutima M2 Chronograph

Được thiết kế để dành cho quân đội Đức vào năm 1984, phiên bản được nâng cấp này của Tutima NATO Chronograph chính là mẫu đồng hồ phi công đúng nghĩa từ thời đại Top Gun.

Ebel Wave

Được đặt tên theo những đường lượn sóng trên dây đeo, chiếc đồng hồ này được ra mắt từ những năm 1970, nhưng thật sự đã đi trước thời địa với các yếu tố thiết kế đầy hiện đại. Tính đến nay, vẫn chưa có bất cứ chiếc đồng hồ nào trông giống như thế.

GQ

 


 
Back to top