Features

Vòng bezel xoay: Yếu tố thú vị nhất trên chiếc đồng hồ lặn

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1953 trên mẫu Blancpain Fifty Fathoms - chiếc đồng hồ lặn quân sự được thiết kế riêng cho lực lượng Hải quân Pháp, vòng bezel xoay đã nhanh chóng thể hiện được tầm quan trọng khi mang nhiều đặc tính hỗ trợ tốt cho công việc của các thợ lặn chuyên nghiệp.

Sep 06, 2020 | By Lương Tôn Bình

Kể từ đó, phát kiến này dần dần trở thành một chi tiết không thể thiếu để tạo nên một chiếc đồng hồ lặn hoàn chỉnh, đồng thời góp phần đưa Blancpain Fifty Fathoms cùng Rolex Submariner (1954) trở thành chuẩn mực cho hầu hết thiết kế đồng hồ lặn thế hệ sau này, thậm chí cả hai còn được chứng nhận ISO 6425 – tiêu chuẩn quốc tế dành cho đồng hồ lặn hiện đại.

Khác biệt với chức năng đếm giờ được thực hiện bằng nút bấm trên các mẫu đồng hồ chronograph, vì một số đặc tính kỹ thuật của bộ vỏ mà dòng đồng hồ lặn lại trang bị cơ cấu đếm giờ công qua vòng bezel xoay có in hoặc khắc thang đo 60 phút.

Theo đó, chủ nhân có thể sử dụng 2 tính năng là Đo thời gian và Đếm ngược một cách nhanh chóng chỉ bằng thao tác xoay vòng bezel mà không phải lo lắng về việc phát sinh sai sót.

Cách dùng bezel xoay để đo thời gian lặn:

Bước 1: Xoay điểm đánh dấu của vòng bezel theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí hiện tại của kim phút.

Bước 2: Lập tức khởi đầu buổi lặn và tính thời gian từ lúc này.

Bước 3: Sau khi kết thúc lặn, hãy xem kim phút đang chỉ đến con số bao nhiêu trên vòng bezel để xác định xem bạn đã thực hiện cuộc lặn trong khoảng thời gian bao lâu.

Sử dụng chức năng đếm ngược:

Để thực hiện, đòi hỏi người đeo phải ghi nhớ quy tắc đếm ngược (lấy mốc 60 phút trừ đi chỉ số để có thời gian đếm ngược) được quy ước đơn giản như sau: chỉ số 15 là còn 45 phút, chỉ số 45 phút là còn 15 phút, chỉ số 5 là còn 55 phút, chỉ số 55 là còn 5 phút.

Bước 1: Trước khi bắt đầu đếm ngược, cần xoay chữ số tương ứng với số phút bạn muốn lặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ đến vị trí hiện tại của kim phút và bắt đầu đếm ngược.

Bước 2: Theo dõi đến khi kim phút chỉ đến vị trí của điểm đánh dấu trên bezel nghĩa là hoàn tất quá trình đếm thời gian.

Ví dụ: Để thực hiện đếm ngược trong vòng 15 phút, bạn phải xoay vòng bezel đến khi chỉ số 45 đến đúng vị trí của kim phút.

Vòng bezel xoay không đơn thuần chỉ là một điểm nhấn thẩm mỹ đặc trưng hoặc đảm nhận vai trò của một công cụ đo thời gian mà còn vì mục đích đảm bảo an toàn cho chủ nhân. Do đó, vòng bezel xoay từng được các thợ lặn chuyên nghiệp đánh giá cao ngay từ những ngày đầu xuất hiện và xem đó là chức năng không thể thiếu khi chọn mua đồng hồ.

Hầu hết vòng bezel đều được thiết kế xoay 1 chiều theo ngược chiều kim đồng hồ nhằm hạn chế rủi ro khi bezel dịch chuyển ngoài dự định. Tuy nhiên vẫn có một số nhà chế tác cho ra mắt những mẫu đồng hồ lặn có khung bezel xoay 2 chiều kèm cơ chế khóa, góp phần nâng cao sự tiện dụng và an toàn cho những thợ lặn.

Mặc dù trên thực tế có rất ít người đeo loại đồng hồ này khi lặn, nhưng với chia sẻ sau đây, hy vọng có thể giúp các bạn tìm thấy niềm vui và tận dụng tốt hơn các chức năng trên chiếc đồng hồ bạn đang sở hữu.


 
Back to top