Features

Vacheron Constantin và chặng đường 265 năm kiếm tìm sự hoàn hảo

Khi Jean-Marc Vacheron chập chững bắt tay vào chế tạo những cỗ máy thời gian thuở ban đầu, có lẽ chàng trai vô danh tài năng ấy đã không thể mường tượng rằng đế chế Vacheron Constantin sẽ trường tồn sau tận 264 năm.

Jun 15, 2019 | By Hai Yen Ho

Được thành lập từ năm 1755 tại Thụy Sĩ, nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất thế giới Vacheron Constantin đã sống sót qua cuộc Cách mạng Pháp và hai cuộc thế chiến, để bước chân lên hàng loạt bục vinh quang trong thế giới chế tác đồng hồ, và trở thành nhà chế tác uy tín lâu đời nhất toàn cầu. Từ các xưởng đồng hồ cabinotiers ngập tràn ánh nắng trong các tòa nhà cao nhất của thành phố, những người thợ đồng hồ dày dặn kinh nghiệm nhất xứ Geneva đã từng bước cho ra đời chiếc đồng hồ lừng lẫy đầu tiên đóng mác Vacheron – mẫu đồng hồ bỏ túi bằng bạc được chế tác tinh xảo, mang trên mình chữ ký của chính người sáng lập.

Giữ vững danh tiếng là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực đồng hồ xuất chúng nhất thế kỷ 18, Jean-Marc Vacheron đã truyền lại những kỹ năng chế tác cho một trong 5 người con, Abraham, trước khi công ty về tay người cháu trai Jacques Barthélémi Vacheron năm 1810. Sau mối hợp tác với doanh nhân François Constantin, công ty Vacheron Constantin chính thức được ra đời, bắt đầu cuộc viễn dương đầu tiên đến Bắc Mỹ vào năm 1832.

Vào năm 1972, Vacheron Constantin là công ty đồng hồ đầu tiên được trao giải Diplôme du Prestige de la France, một dấu ấn lịch sử khác trong nền khoa học chế tạo đồng hồ.

Sau nhiều năm, Vacheron Constantin đến nay vẫn được xem như nhà tiên phong trong nghệ thuật chế tác, với hàng loạt sáng tạo ngoạn mục đong đầy vẻ tinh tế. Từ chiếc đồng hồ âm nhạc đầu tiên thể hiện hai giai điệu khác nhau (1810), cỗ máy thời gian có khung viền đầu tiên trên tay của phụ nữ (1889) cho đến tuyệt phẩm dành cho con trai Farouk của Đức vua Ai Cập Fuad I (1946) với 14 tính năng trong 820 bộ phận được chế tác trong 5 năm ròng rã, đối với bậc thầy đồng hồ này, dường như không gì là không thể.

Luôn nỗ lực tạo nên những kiệt tác đỉnh cao trong lịch sử, cùng trình độ thượng thừa trong khả năng hoàn thiện và những dấu ấn thẩm mỹ đặc trưng, Vacheron Constantin sớm gặt hái thành công để nhận được dấu xác nhận tiêu chuẩn Geneva năm 1901. Vào năm 1972, Vacheron Constantin là công ty đồng hồ đầu tiên được trao giải Diplôme du Prestige de la France, một dấu ấn lịch sử khác trong nền khoa học chế tạo đồng hồ.

Reference 57260 và Maître Cabinotier Retrograde Armillary Tourbillon

Vượt qua kiệt tác bằng kiệt tác, nhà tiên phong trong chế tác đồng hồ đã một lần nữa khiến lịch sử nhắc tên khi tạo nên chiếc Reference 57260 vào năm 2015. Đây được xem là cỗ máy thời gian phức tạp nhất từng được chế tạo trên thế giới với mặt số kép, kỹ thuật đỉnh cao đi kèm 57 tính năng – một con số gần như phi thực tế. Cỗ máy cơ khí này được tạo thành trong thời gian 8 năm, bởi một nhóm 3 nghệ nhân bậc thầy. Được chế tạo theo các nguyên tắc kinh điển của chế tạo đồng hồ trong tư duy dứt khoát của thế kỷ 21, đây là mẫu đồng hồ nguyên bản với rất nhiều tính năng, mà phần nhiều là những phát kiến hoàn toàn mới mẻ và độc đáo.

Reference 57260

Bản thân sự hiện hữu của chiếc đồng hồ này không chỉ đòi hỏi trí tưởng tượng đột phá, mà còn là sự thông tuệ các nguyên lý toán học và kỹ năng khéo léo vượt khỏi những chuẩn mực thông thường.

Trong đó, không thể không kể đến chức năng lịch vạn niên và bấm giờ kép ngược chưa từng có trước đây, tạo bước đệm cho sự ra đời của một bộ máy hoàn toàn mới không giống với bất cứ bộ máy nào khác. Thậm chí, các cơ chế trong những tính năng quen thuộc của Ref. 57260 cũng đều được sửa đổi, điều chỉnh và tái thiết kế để tạo nên một tuyệt phẩm mới mẻ, hài hòa và đăng đối. Bản thân sự hiện hữu của chiếc đồng hồ này không chỉ đòi hỏi trí tưởng tượng đột phá, mà còn là sự thông tuệ các nguyên lý toán học và kỹ năng khéo léo vượt khỏi những chuẩn mực thông thường. Việc hoàn thiện thành công cỗ máy thời gian này đã mang đến cho thế giới chế tác những tính năng hoàn toàn mới, và vì thế, được xem như đóng góp to lớn nhất trong chế tạo đồng hồ cơ từ những năm 1920.

CU of the 57260 front

Được làm bằng vàng khối trắng 18 cara đánh bóng đính kèm khung viền tráng men ở mỗi bên, và núm vặn nằm ở 3 vị trí tương ứng với cửa sổ trên phần vỏ, kiệt tác thời gian này sở hữu vẻ bề ngoài thanh lịch và cân đối hoàn hảo. Nút đồng trục ẩn bên trong núm vặn cho phép người dùng kích hoạt chế độ hoạt động hoặc ngừng và trở về 0 của tính năng bấm giờ hồi kép. Trong khi đó, nút bấm trên thân tại vị trí 11 giờ kích hoạt và khởi động lại chức năng bấm giờ rattrapante. Điểm nhấn đặc biệt trong thiết kế này chính là vẻ ngoài tinh giản, không phô trương của núm vặn báo thức nằm phẳng với phần vỏ tại vị trí 4 giờ – một phương cách tinh vi để che giấu nút báo thức để không làm mất đi những đường nét sạch sẽ, sang trọng của vỏ máy.

Maître Cabinotier Retrograde Armillary Tourbillon

Kế thừa nguồn cảm hứng lớn lao từ chiếc Ref. 57260, Vacheron Constantin tiếp tục cho xuất xưởng chiếc Maître Cabinotier Retrograde Armillary Tourbillon. Mẫu đồng hồ mang dấu xác nhận tiêu chuẩn Geneva này được đích thân 3 nghệ nhân bậc thầy đứng sau chiếc Ref. 57260 chế tạo, để kết hợp hai trong số nhiều tính năng phức tạp của một siêu đồng hồ: tourbillon hỗn nghi và khả năng hiển thị kim hồi kép. Kiểu cách hiện đại của đồng hồ mở ra cấu trúc bộ máy hiện đại có độ chính xác cao calibre 1990, được đặt trọn trong vỏ bằng vàng trắng 45.7mm. Nằm trong bộ sưu tập chọn lọc Maître Cabinotier, cỗ máy thời gian này chính là hiện thân của những thành tựu xuất sắc đến từ Vacheron Constantin.

Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

Hơn 264 năm trên đỉnh cao của nghệ thuật chế tác, Vacheron Constantin đã thiết lập một danh tiếng không dễ gì xoay chuyển trong lĩnh vực sáng chế về kỹ thuật và thiết kế. Ngày nay, thương hiệu một lần nữa tái lập định nghĩa mới về tương lai của nghệ thuật chế tác đồng hồ cơ khí cao cấp, khi mang đến mẫu Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar tại SIHH2019, một cỗ máy thời gian có thể thích ứng với mọi nhu cầu của người dùng. Khi được đeo trên tay, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar gõ nhịp ở tần số dao động phù hợp với phong cách sống năng động và hiện đại, với khả năng hiển thị giờ, phút, ngày, tháng, chu kỳ năm nhuận và mức dự trữ năng lượng trên mặt số. Khi rời khỏi tay người dùng, bộ máy do thương hiệu sản xuất calibre 3610 QP có thể điều chỉnh nhịp hoạt động để đảm bảo mức dự trữ năng lượng lên đến tối thiểu 65 ngày.

Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar

Một trong những thực tế phổ biến trong ngành chế tác đồng hồ cơ khí là mức năng lượng thoát ra của trống cót có quãng cố định, với tỉ lệ sai lệch rất thấp so với mức dự trữ năng lượng được công bố. Tuy nhiên, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar lại có khả năng chuyển hóa vành tóc thành nguồn cung năng lượng với nhiều mức khác nhau, để sở hữu nét linh hoạt hoàn toàn mới mẻ trong thế giới chế tác.

Vacheron Constantin một lần nữa tái lập định nghĩa mới về tương lai của nghệ thuật chế tác khi mang đến Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, có khả năng thích ứng với mọi nhu cầu của người dùng.

Để làm được điều này, Vacheron Constantin đã mang đến cho chiếc Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar hai bánh xe cân bằng, mỗi chiếc hoạt động với tần số dao động khác nhau – một phát kiến chưa từng có tại xưởng chế tác với 264 năm kinh nghiệm. Một nút bấm tại vị trí 8 giờ cho phép người đeo dễ dàng chuyển từ chế độ này sang chế độ khác tùy mức độ hoạt động. Khi đeo đồng hồ trên cổ tay, người dùng sẽ tận hưởng hiệu suất hoạt động tối đa với chế độ Active, cho phép bánh xe cân bằng dao động ở mức 5Hz và 4 ngày dự trữ năng lượng.

Nếu chiếc đồng hồ không được sử dụng đến trong một khoảng thời gian, nó có thể được chuyển sang chế độ Standby, và bánh xe cân bằng thứ hai bắt đầu hoạt động với tần số dao động giảm xuống đáng kể 1.2Hz (8,640 vph). Điều này cho phép mức dự trữ năng lượng được nâng lên đến tối thiểu 65 ngày. Ở mọi thời điểm khi chế độ Standby đang hoạt động, chiếc Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar đều có thể chuyển sang chế độ Active và sử dụng như bình thường với các thông số lịch vạn niên được cập nhật chính xác.

Trên tất cả, bộ máy Calibre 3610 QP được cấu thành từ 480 chi tiết song chỉ có kích thước rất giới hạn với độ dày 6mm và đường kính 32mm. Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, Vacheron Constantin đã đưa bí quyết chế tác của thương hiệu lên một tầm cao mới khi phát triển thành công những bộ máy mỏng, gọn. Kết hợp giữa bộ khung truyền thống bằng platinum và bộ máy có độ phức tạp cao, Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar mang đậm nét thẩm mỹ hiện đại ẩn mình trong những kỹ thuật hoàn thiện lâu đời.

Cầu và đĩa của bộ máy được điểm tô vân lượn sóng Côtes de Genève và xử lý với NAC, kỹ thuật mạ tối mang lại sức bền và tuổi thọ siêu việt so với những kiểu xử lý khác có hình thức tương tự. Trên mặt số, kỹ nghệ tạo họa tiết hình học trên mặt kim loại bằng máy và hoàn thiện hiệu ứng sương từ thế kỷ 18 được sử dụng trên bề mặt phun cát vân guilloché gọn ghẽ. Để đạt sự hợp nhất giữa truyền thống và hiện đại, mặt số được chia thành 2 phần trong một chuỗi quy trình gồm nhiều khâu. Một mặt số bằng vàng được trang trí bằng họa tiết guilloché, và sau đó gắn vào mặt số bên trên bằng sapphire. Mục chỉ giờ gắn trên mặt sapphire được khắc laser và đổ mực để tạo bề mặt mỏng, liền mạch.

Với Traditionnelle Twin Beat Perpetual Calendar, sự cân bằng về thiết kế khung vỏ, vẻ đẹp trong sắp xếp mặt số cùng bộ máy cơ khí siêu tinh vi đã kết hợp cùng nhau để thăng hoa tột bậc, tạo nên một phát kiến vượt thời xứng đáng góp mặt trong trang sử lừng lẫy của nhà Vacheron Constantin.


 
Back to top