Features

Sự trở lại thầm lặng của đồng hồ platinum

Hãy cùng WOW Vietnam dành thời gian chiêm ngưỡng những kiệt tác từ thứ kim loại màu trắng quyến rũ này.

May 06, 2020 | By Hai Yen Ho

Từ trái qua: Omega Speedmaster Co-Axial Master Chronometer Moonphase Chronograph, 49.570£. Breitling AVI 1953, 28.900£. Grand Seiko “Snowflake Maximus”, 69.200£. Ảnh: William trên FT

Trừ khi bị biệt giam, nằm hôn mê dưới một tảng đá hoặc dùng quá liều thuốc an thần, bạn mới không nhận thấy là một số mẫu đồng hồ thép đang rất hút hàng, hấp dẫn đến mức bạn có nguy cơ phải chờ đợi rất lâu để sở hữu hoặc thậm chí mua lại ở thị trường thứ cấp – với giá gấp hai lần hoặc ba lần giá niêm yết cho một chiếc Nautilus bằng thép từ Patek Philippe, hoặc đắt hơn 100% so với giá bán lẻ cho mẫu Rolex GMT-Master thép.

Nhưng trong một hoặc hai năm qua, một loại kim loại màu trắng khác đã âm thầm trở lại. Platinum đang hiện diện đáng kể trong các mẫu đồng hồ cao cấp. Một trong những ví dụ điển hình là chiếc đồng hồ chiến thắng giải Grand Prix d’Horlogerie de Genève vào tháng 11 năm ngoái, Audemars Piguet Royal Oak siêu mỏng với lịch vạn niên và máy tự động cũng làm từ vỏ bằng platinum (dòng cao cấp) và titan (để giảm trọng lượng).

Audemars Piguet Royal Oak, POA

Marc Hayek, CEO của Blancpain, Breguet và Jaquet Droz, lý giải thích sự hấp dẫn này như sau: “Platinum là một trong những kim loại quý nhất, sở hữu các đặc tính phi thường khiến cho nó cực kỳ bền, nhưng cũng khó xử lý và hoàn thiện. Tạo vỏ đồng hồ bằng platinum đòi hỏi trình độ thủ công đặc biệt, để làm sao các vỏ đồng hồ màu trắng / xám luôn đẹp mà không bị xỉn màu. Vì vậy, platinum là sự kết hợp hoàn hảo cho những chiếc đồng hồ cao cấp độc quyền và phức tạp”. Điều này giải thích lý do tại sao ông đã sử dụng nó cho phiên bản giới hạn Blancpain Villeret Ultra Slim Blue mới, và cho Breguet Classique Tourbillon với mặt số tráng men màu xanh đậm.

Breuget Classique Tourbillon, 133.800 bảng

Kim loại này cũng là lựa chọn yêu thích cho các mẫu đồng hồ nhân những dịp kỷ niệm đặc biệt. Breitling gần đây cũng công bố phiên bản tiếp theo trong loạt đồng hồ được yêu thích: Avi Ref 765 1953; trong đó, thép là vật liệu thông dụng chiếm số lượng lớn với 1.953 chiếc, nhưng cũng sẽ có 153 chiếc bằng platinum. Khi Grand Seiko muốn đánh dấu năm thứ 20 của bộ máy Spring Drive vào năm 2019, thương hiệu đã phát hành một phiên bản giới hạn với vỏ platinum có kết cấu tinh xảo. Và nhân kỷ niệm 50 năm ngày con người chinh phục mặt trăng cùng chiếc đồng hồ tự hào có mặt vào lúc đó, Omega cũng tái ra mắt Calibre 321 nổi tiếng bằng bạch kim.

Omega Speedmaster Co‑axial Master Chronometer Moonphase Chronograph

Nhìn chung, Omega được xem là thương hiệu chuyên sản xuất đồng hồ thép, với những mẫu có khả năng hoạt động tốt ngay cả trên bề mặt mặt trăng hoặc dưới đáy biển. Nhưng kể từ khi tiếp quản công ty bốn năm trước, CEO Raynald Aeschlimann đã mang đến nhiều mẫu đồng hồ platinum hơn; và giờ đây, hãng đang có 15 mẫu platinum trong các bộ sưu tập thông thường.

‘’Đây là thứ kim loại dành cho những người sành điệu’’, ông nói. ‘’Nó có sự kín kẽ của kim loại trắng, nhưng khi bạn đeo nó, bạn ngay lập tức cảm thấy trọng lượng và độ chất bên trong’’.

Và trọng lượng đó có thể đáng kể, đặc biệt là khi được sử dụng cho một chiếc đồng hồ ngoại cỡ  như mẫu Omega Speedmaster Co‑axial Master Chronometer Moonphase Chronograph 44,25mm, và một mẫu với dây đeo tay đầy đủ bằng platinum nặng tới 380g.

Vincent Pham |FT 

 
Back to top