Features

Spin Time – Cỗ máy thời gian đưa Louis Vuitton lên tầm chế tác

Là thương hiệu thời trang hàng đầu thế giới trong hơn 160 năm, song trong thời gian qua, Louis Vuitton đang bắt đầu tạo dựng danh tiếng như một nhà chế tác đồng hồ. Spin Time chính là vật phẩm chứng minh danh tiếng ấy.

May 02, 2019 | By Hai Yen Ho

Khi những thiết kế đầu tiên của Spin Time được ra mắt vào một thập kỷ trước, cỗ máy thời gian này đã làm cả thế giới đồng hồ sửng sốt – không chỉ bởi cách hiển thị thời gian độc đáo, mà còn bởi nó đến từ một thương hiệu thời trang – Louis Vuitton. Vốn là con át chủ bài của tập đoàn kinh doanh đồ xa xỉ LVMH, song việc tập trung nỗ lực phát triển dòng đòng hồ của LV từ những cái tên đứng đầu vẫn là một trong những bước đi khó đoán, ngay cả với nội giới thời trang hay đồng hồ.

Để làm được điều đó, nhà mốt Pháp đã có nhiều bước đi quan trọng để củng cố khả năng về kỹ thuật chế tác. Năm 2012, việc mua lại La Fabrique du Temps, do Navas và nhà chế tác đồng hồ Enrico Barbasini sáng lập năm 2007 chính là chìa khóa để thương hiệu có thể sản xuất những cỗ máy thời gian đạt chuẩn Geneva. Còn có tên gọi khác là Poinçon de Genève, chứng nhận được thành lập vào năm 1886 như một dấu chỉ thể hiện sự công nhận dành cho những cỗ máy thời gian cao cấp, lần đầu được trao cho Louis Vuitton vào năm 2016 với chiếc Voyager Flying Tourbillon.

Tambour Spin Time Air bằng vàng trắng 18K với 791 viên kim cương nặng tổng cộng 6.05 carat

“Chúng tôi rất tự hào,” Navas nói về sự công nhận này. Tính đến nay, chỉ có 5 thương hiệu (tính cả Louis Vuitton) đạt được danh hiệu cao quý trên: Cartier, Chopard, Roger Dubuis và Vacheron Constantin. Để hội đủ điều kiện, các nhà sản xuất phải đảm bảo mọi thành phần trong mỗi chiếc đồng hồ đều được hoàn thiện bởi các nghệ nhân từ thương hiệu.

“Ngay cả từng con ốc vít cũng phải được đánh bóng thủ công,”, Navas tiết lộ, đồng thời cho biết thêm ông có một nhóm 80 thợ thủ công để thực hiện điều này. “Mỗi bộ phận phải được chải và sắp đặt kỹ lưỡng, và quá trình này tốn đến khoảng hai tháng.” Trong khi đó, những mẫu đồng hồ khác không có chứng nhận Geneva chỉ mất một tuần để hoàn thiện.

“Chúng ta biết đến Louis Vuitton với rất nhiều thứ, nhưng có một thứ lại ít được biết đến nhất: đồng hồ.”

“Chúng tôi cố gắng thận trọng hết sức có thể. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là chất lượng của bộ máy. Tất cả đều là về tính chính xác. Một bộ máy phải thật sự hoàn hảo.”

Chính vì thế, nhờ sự hỗ trợ từ La Fabrique du Temps, Louis Vuitton đã từng bước chuyển mình từ đế chế thời trang sang địa hạt đồng hồ. “Chúng ta biết đến Louis Vuitton với túi xách, chúng tôi biết đến Louis Vuitton với trang phục ready-to-wear,” Navas cho biết. “Chúng ta biết đến Louis Vuitton với rất nhiều thứ, nhưng có một thứ lại ít được biết đến nhất: đồng hồ.”

Lần đầu Louis Vuitton bước chân vào thế giới đồng hồ là năm 2002, và điều quan trọng đối với La Fabrique du Temps chính là những đặc trưng thương hiệu đều được đưa vào từng chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, việc hợp nhất thời trang và cỗ máy thời gian không phải luôn dễ dàng.

“Là thợ đồng hồ, chúng tôi chính là những nghệ nhân,” ông Navas giải thích. “Trong khi đó, Louis Vuitton lại thiên về phong cách. Thật thú vị, vì khi phát triển một mẫu đồng hồ nào đó, nó nó sẽ rất cổ điển, nhưng sau khi đưa về tay nhà thết kế, nó trở nên phong cách hơn để giữ vững tinh thần thương hiệu, rất Louis Vuitton. Đây là điều rất hay, khi bộ máy vẫn giữ tính vượt thời nhưng trông rất thời trang.”

Một trong những yếu tố giúp mối hợp tác này trở nên hiệu quả hơn chính là La Fabrique du Temps rất sẵn lòng thử nghiệm những ý kiến mới mẻ. “Chúng tôi rất khác nhau vì cả hai đều có đặc trưng riêng,” Navas nói về công ty của chính mình, không quên nhấn mạnh rằng trước đó, họ từng có các mối hợp tác không mấy dễ chịu. “Với Louis Vuitton, chúng tôi đã có thể tạo ra nhiều bộ máy khác biệt như là Spin Time,” bộ máy được kỷ niệm 10 năm nay với sự ra mắt Tambour Spin Time Air, một bộ sưu tập bắt mắt được giới hạn trong 7 thiết kế: 3 cho nam và 4 cho nữ.

“Tôi yêu những chiếc đồng hồ đa tính năng,” Navas vui vẻ nói về chiếc Escale Spin Time Tourbillon Central Blue trên cổ tay. Tại trung tâm mặt số, một tourbillon “bay” với lồng hình chữ V được bao quanh bởi 12 khối xoay để hiển thị giờ, một bộ máy chỉ có thể được hiện thực hóa nhờ bộ máy độc quyền do La Fabrique du Temps sản xuất có tên LV88. Bộ máy này cho phép các hình khối xuất hiện như thể chúng bay lơ lửng giữa không trung. Mỗi trong số 7 chiếc đồng hồ mới được đặt trong vỏ bằng vàng trắng 42,5mm, có khả năng chịu nước đến 50m và dự trữ năng lượng 35 giờ.

Đối với một nhà mốt như Louis Vuitton, nơi vốn không có lịch sử lâu đời trong chế tạo đồng hồ, việc đạt được những tác phẩm tuyệt vời như vậy đã là một kỳ tích không tưởng. Đồng hành cùng La Fabrique du Temps, thương hiệu này đang có những bước đi táo bạo. Lẽ hiển nhiên, họ sẽ tiếp tục cho ra đời các bộ máy cơ cao cấp trong nhiều năm tới.


 
Back to top